Ở nhà mùa dịch: Cuộc du hành bằng hình ảnh ngắm sư tử thư giãn, voi đùa nghịch

0
1

(SGTTO) – Bằng loạt ảnh rực rỡ, chân thực về thế giới động vật kỳ ảo, sinh động, Marcus Westberg mang đến cho độc giả một chuyến du hành đặc biệt đến Zambia.

Marcus Westberg là nhiếp ảnh gia và nhà văn viết về các vấn đề bảo tồn và phát triển ở châu Phi, cụ thể là nơi hạ Sahara. Anh đặt chân đến Zambia, đất nước ở miền Nam châu Phi, sáu lần trong suốt một thập kỷ qua.

Chú khỉ đầu chó charma cùng với mẹ của chú gần khu vực thác Victoria. Ảnh: Marcus Westberg

Do sự giới hạn du lịch vì Covid-19 áp dụng trên toàn thế giới đối với khu vực này, Marcus và ekip của anh trở thành những phóng viên ảnh có thể đưa mọi người đến khu vực này – một chuyến khám phá ảo – tới một trong những những nơi đẹp đẽ nhất và hấp dẫn nhất trên hành tinh.

Một con chim sẻ rừng với lông ức màu tử đinh hương trong công viên Quốc gia South Luangwa. Ảnh: Marcus Westberg

Mặc dù được những tín đồ đam mê đi bộ đường dài đánh giá cao, Zambia vẫn hiếm khi có mặt trong lựa chọn của những người lần đầu đến châu Phi bởi những “hàng xóm” khác được biết tới nhiều hơn như Tazania, Kenya, Botswana và Nam Phi.

Đàn ngựa vằn ở thung lũng Luangwa. Ảnh: Marcus Westberg

Ít ai biết quốc gia nằm sâu trong đất liền này lại sở hữu những công viên quốc gia đẹp nhất châu lục. Hình ảnh nhiều người biết đến chủ yếu là cá sấu và hà mã tràn ngập sông Luangwa. Họ không hề biết đến sự có mặt của dòng thác tráng lệ Victoria.

Cầy mangut non thò đầu ra khỏi cái tổ trên cây của mình. Ảnh: Marcus Westberg

Lần đầu tiên nhìn thấy dòng sông Luangwa màu bùn nâu là khi Marcus 23 tuổi. Trong chuyến phiêu lưu đầu tiên tới châu Phi, từ thị trấn vùng biên Chipata, sau hơn bảy giờ ngồi trên một chiếc xe buýt công cộng vượt qua quãng đường 75 dặm, Marcus đã đặt chân tới dòng sông này.

Trong ba tuần sau đó, anh đã ở trong một cái lều trên cây để tránh những con khỉ đầu chó tinh nghịch và những con voi ưa cướp bóc thức ăn và bắt đầu khám phá công viên Quốc gia South Luangwa.

Anh đã ở trong chiếc lều đó cho đến hết chuyến đi mặc dù lũ voi vẫn thường xuyên đi ngang hai lần mỗi ngày và những con khỉ đầu chó không bao giờ đi xa khỏi chỗ ở của anh.

Hà mã dưới dòng sông Luangwa. Ảnh: Marcus Westberg
Hươu cao cổ âu yếm con. Ảnh: Marcus Westberg

Khi trở lại đây một lần nữa, Marcus đã tới hai công viên khác ngay cạnh đó là Luambe và North Luangwa. Lần này anh ngủ đêm ngay trên lòng sông đã cạn khô cùng với vài người bạn và những nhà nghiên cứu chó hoang.

Anh đã theo dấu chân những con voi và sư tử, xem những con sư tử săn mồi, chứng kiến cảnh hỗn chiến của những con hà mã, cuộc đi săn của những con báo, những con ngựa văn phi nước kiệu và từng bầy chim ăn ong đỏ lao vào lao ra chiếc tổ của chúng.

Xem thêm hình ảnh động vật tại trang web của Marcus Westberg: marcuswestberg.photo

Ngân Hà

Theo The New York Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here