fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Khi người dân Huế cùng tham gia xử phạt hành chính

(SGTT) – “Chúng tôi vô cùng bức xúc mấy năm nay, nhà số 81 Nguyễn Gia Thiều, phường Phú Hậu, TP Huế luôn luôn ngang nhiên đậu đỗ 1 chiếc xe tải mang biển số 75C-01535 chắn ngay lối đi bộ trên vỉa hè và đuôi xe nhô ra đường 1,5m che khuất tầm nhìn của bà con và các cháu nhỏ đi học khi tham gia giao thông”.

Ngươì dân gửi thông tin hình ảnh về chiếc xe đậu sai.

Đó là thông tin của người dân gửi tới Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (IOC) ngày 18-12-2020. Người dân viết tiếp: “Chúng tôi tôi đã nhắc nhở nhiều lần nhưng không chấp hành và có thái độ thách thức. Thưa các vị, trục đường Nguyễn Gia Thiều là lượng xe lưu thông lớn, mong các vị có cách xử lý trả lại không gian tầm nhìn cho bà con chúng tôi để tránh việc đáng tiếc xảy ra”. Kèm theo là tấm ảnh hiện trường và một clip ngắn dài 11 giây.

Bốn ngày sau, 22-12-2020 chính quyền phường Phú Hậu đã hồi đáp và đăng công khai trên web của IOC: “Sau khi nhận được phản ánh, UBND phường đã cử lực lượng Tổ trật tự đô thị phối hợp Công an phường kiểm tra và đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Cao Văn Quyết tại số nhà 81 Nguyễn Gia Thiều về hành vi xe ô tô mang biển số 75C-01535 đỗ xe trên phần đường nơi có biển cấm đổ”.

Chính quyền xử lý phản ánh của người dân và gửi thông tin xử lý qua mạng.

Chỉ trong ngày 17-12-2020, người dân đã phản ánh tới IOC hơn chục trường hợp, từ chuyện một số hộ dân sử dụng trái phép hè phố để buôn bán phở, quán ăn dẫn đến tụ tập nhiều phương tiện trên đường gây ách tắc giao thông hay SunTaxi 75A17847 dừng đón khách sai quy định và 75A12960 đậu ngược chiều và trên vỉa hè đi bộ…

Tất cả phản ánh của người dân được chuyển tới cơ quan có liên quan để xử lý  và đăng công khai trên trang web https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn, đồng thời, IOC thông báo cho người dân biết kết quả xử lý bằng hình chụp các quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền, trường hợp khác chưa xử lý, có thông báo công khai trên web cơ quan xử lý và hạn thời hạn xử lý.

Một xe ô tô biển số xanh đậu trước một nhà hàng ngoài giờ hành chính bị người dân chụp ảnh và phản ánh. Sau đó chủ đăng ký xe là Sở Y tế Thừa Thiên Huế cho biết xe đang thực hiện công vụ.

Vậy nên có trường hợp xe biển số xanh hết giờ hành chính đậu trước một nhà hàng, chiếc thuyền rồng chở khách du lịch trên sông Hương rải vàng mã, quán bún bò chặt chém, nhà hàng bán chim thú hoang dã… đều được người dân phản ánh bằng thông tin có kèm hình ảnh và đều được các cơ quan chức năng trả lời.

Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy TP Huế cho biết hệ thống camera giao thông ở Huế sẽ tự bắt hình ảnh các xe vi phạm luật giao thông và IOC sẽ chuyển thông tin về cho Công an xử lý. Các hình ảnh do người dân ghi nhận và phản ánh về IOC cũng sẽ được xử lý tương tự. Toàn bộ quy trình được lưu vết và bảo mật, không có can thiệp, xin xỏ. Danh sách các phương tiện bị xử phạt sẽ công khai tại https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn. Tới đây, những trường hợp dừng xe lấn làn đường tại các nút giao đường bộ với đường sắt cũng sẽ được ưu tiên đưa vào xử phạt.

Theo đó, người dân có thể cài đặt ứng dụng Hue –S trên điện thoại di động để phản ánh thông tin, hình ảnh chụp hoặc quay video clip cho IOC.

Hue-S cung cấp chức năng hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, khách du lịch phản ánh toàn diện các hoạt động trên địa bàn tỉnh khi nhận thấy các vấn đề bất cập và người dân phản ánh bằng cách gửi phản ánh về IOC qua ứng dụng nói trên.

Một chuyên gia về quản lý trật tự đô thị cho biết cách làm nói trên của Thừa Thiên Huế hiện nay có thể xem dẫn đầu ở Việt Nam khi người dân cùng tham gia bảo vệ trật tự mỹ quan, an toàn giao thông đô thị một cách công khai, minh bạch thông qua cầu nối là công nghệ thông tin.

Tuy nhiên ông cũng cho biết cách làm này đã có một số nước, chẳng hạn ở một số đô thị ở Hàn Quốc, người dân không chỉ gửi thông tin hình ảnh, clip về vi phạm trật tự đô thị hay vi phạm luật giao thông cho chính quyền mà còn được thưởng một tỷ lệ nhất định số tiền phạt người vi phạm do phát hiện của mình.

Theo bạn, chính quyền các địa phương khác có thể áp dụng mô hình người dân thông tin hình ảnh, clip các sai phạm mình phát hiện để chính quyền xử lý như ở Thừa Thiên Huế:

Xem kết quả

Hồng Ngọc

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TPHCM sẽ phủ xanh thêm cho đô thị trong nhiều năm...

0
(SGTT) - Mới đây, UBND TPHCM đã thông qua Đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn giai...

TPHCM cần hơn 20.000 tỉ đồng mỗi năm để chống ngập

0
(SGTT) - Để cơ bản chống ngập đến năm 2025, thành phố phải cần đến 107.200 tỉ đồng để thực hiện các quy hoạch,...

Thành phố Thủ Đức ra đời, dân được hưởng lợi gì?

0
Nhiều người quan tâm diện mạo của TP Thủ Đức sẽ như thế nào, ai sẽ được hưởng lợi từ việc ra đời thành...

Chính thức công bố thành lập Thành phố Thủ Đức vào...

0
TPHCM sẽ chính thức công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc...

Kết nối