fbpx
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Khám phá ‘một chợ Lớn rất khác’ ở quận 11

(SGTT) – Bên cạnh quận 5 và quận 6, quận 11 (TPHCM) cũng là một trong những quận mang nét đặc trưng của Sài Gòn – Chợ Lớn, có nhiều tiềm năng khai thác du lịch.

Đây là lần đầu tiên Quận 11 cho ra mắt sản phẩm du lịch với rất nhiều điểm đến hấp dẫn, mang đậm thương hiệu của khu vực này. Tour du lịch “Có một Chợ Lớn rất khác” sẽ đưa du khách tham quan các địa điểm văn hóa, ẩm thực mang đậm phong cách của cộng đồng người Hoa.

Khánh Vân Nam Viện – Đạo quán lớn nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Ảnh: Thành Nguyễn

Điểm đến đầu tiên trong hành trình là đạo quán Khánh Vân Nam Viện. Ngôi đạo quán này được hình thành từ năm 1936, do một số đạo sĩ ở Quảng Đông (Trung Quốc) sang và truyền bá đạo Lão vào cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn.

Cũng mang dấu ấn văn hóa của người Hoa là Đoàn lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường, thuộc môn phái Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật, có quá trình hình thành và phát triển tại Việt Nam đã 43 năm.

Trong hành trình tour cũng sẽ đưa du khách đến Chợ Thiếc, ngôi chợ hình thành từ khoảng năm 1945, với những quầy, sạp đơn sơ có bán gần như đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu… Nơi đây còn là một trong những chợ kim hoàn lớn nhất của thành phố, chuyên chế tác, gia công, sửa chữa, mua bán vàng, bạc, đá quý, đồ trang sức cho người dân thành phố và các tỉnh thành.

Sủi cảo Hà Tôn Quyền (phường 4, quận 11), quán bán món ăn đặc trưng của người Hoa, là điểm cuối của hành trình tour tham quan quận 11. Ảnh: Thế Anh

Đặc biệt hơn, tour du lịch “Có một Chợ Lớn rất khác” sẽ đưa du khách tham quan, trải nghiệm làm và thưởng thức món sủi cảo gia truyền của người Hoa trên đường Hà Tôn Quyền.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, đánh giá cao sản phẩm du lịch của quận 11. Tại đây có nhiều điểm đến là di tích lịch sử của vùng đất Sài Gòn – Gia Định. Du khách ưa khám phá có thể trải nghiệm lối sống, văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng người Hoa.

Theo kế hoạch, sau khi ra mắt tour du lịch “Có một Chợ Lớn rất khác”, sắp tới, quận 11 sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế đêm, điển hình như thí điểm đưa vào khai thác tuyến phố đi bộ, ẩm thực Hà Tôn Quyền.

Cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, quận 11 sẽ thí điểm triển khai tuyến phố ẩm thực kết hợp phố đi bộ vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật với mong muốn mang cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị, mới lạ.

Hiện tại đã có 12 quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã xây dựng và giới thiệu sản phẩm du lịch trong chương trình mỗi quận, huyện có ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng. Trên cơ sở đó, Sở Du lịch TPHCM  sẽ phối hợp với quận, huyện và các doanh nghiệp du lịch kết nối các điểm đến đặc trưng để xây dựng các chương trình du lịch thông tin, thu hút khách khi đến thăm “thành phố mang tên Bác”.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sắp tổ chức ngày hội du lịch TPHCM, hàng loạt tour...

0
Ngày hội du lịch TPHCM lần thứ 19 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-4 tại Công viên 23-9 (quận 1) với 3...

TPHCM: dự án cải tạo nhà vệ sinh công cộng đầu...

0
Dự kiến trước ngày 30-4, dự án cải tạo nhà vệ sinh công cộng đầu tiên được triển khai ở công viên Phong Châu...

Dự kiến mở phố đêm Chợ Lớn, phục vụ món ăn...

0
UBND quận 6 vừa đề xuất UBND Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương đầu tư đề án phố đêm Chợ Lớn...

Thiếu nhà vệ sinh công cộng, TPHCM vận động nhà hàng,...

0
Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, trước thực tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành...

Nửa triệu bóng đèn LED chiếu sáng tại Công viên bến...

0
(SGTT) – Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, ban tổ chức đã lắp đặt 500.000...

Về ấp Thiềng Liềng, săn ảnh đồng muối và trải nghiệm...

0
(SGTT) - Ấp Thiềng Liềng cách trung tâm xã Thạnh An, huyện Cần Giờ khoảng 7km. Theo Báo điện tử Đảng cộng sản Việt...

Kết nối