fbpx
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Khách nhập cảnh Việt Nam phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ

(SGTT) – Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, đồng thời phải làm thêm xét nghiệm nhanh hai lần trước khi lên và sau khi xuống máy bay. Tính đến thời điểm hiện tại, các ca nhiễm biến chủng Omicron tại TPHCM đều là những trường hợp nhập cảnh và chưa phát hiện lây lan trong cộng đồng.

Về tình hình kiểm soát biến chủng Omicron tại TPHCM trong thời điểm giáp Tết Nguyên đán, tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM vào chiều ngày 17-1, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM  (HCDC), cho biết hiện thành phố đã có kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron từ năm 2021 và thực hiện giám sát chặt chẽ từ cửa khẩu, nhập cảnh đến ngoài cộng đồng.

Trong thời gian vừa qua, các ca nhiễm biến chủng Omicron đều là nhập cảnh, được cách ly chặt chẽ và chưa phát hiện bất kỳ ca nào lây lan trong cộng đồng. Hiện HCDC đang triển khai xét nghiệm nhanh cho tất cả người nhập cảnh tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo ông Tâm, hiện tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ; đồng thời xét nghiệm nhanh âm tính hai lần trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Với các trường hợp hành khách nội địa, HCDC vẫn đang tiến hành tầm soát những khu vực có nhiều người nhập cảnh hoặc khu vực có số ca tăng mắc bất thường. Trong dịp Tết sắp tới, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện quy trình này chặt chẽ nhằm ngăn chặn biến chủng Omicron.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính SARS-CoV-2 trong 72 giờ và phải xét nghiệm nhanh âm tính trước khi lên và sau khi xuống máy bay. Ảnh: T.N.

Về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, ngành y tế của thành phố đã có văn bản gửi đơn vị trực thuộc để có kế hoạch chuẩn bị.

Hiện tại, số lượng bệnh nhân tại những bệnh viện dã chiến ở TPHCM chỉ chiếm 10-30% công suất hoạt động. Để lực lượng y tế có thời gian hồi phục sức khỏe trở lại, bốn bệnh viện dã chiến đã tạm ngừng hoạt động và các y, bác sĩ của những đơn vị này cũng được rút về.

Theo bà Mai, nếu trường hợp ứng phó biến chủng Omicron, Sở Y tế TPHCM vẫn sẽ kích hoạt trở lại các đơn vị này. Trong vòng 24 giờ, các bệnh viện dã chiến sẽ tái hoạt động.

Minh Thảo

Tính đến 18:00 ngày 16-1, TPHCM có 511.988 trường hợp mắc Covid-19, bao gồm 511.298 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 690 trường hợp nhập cảnh. Hiện TPHCM điều trị trên 3.600 bệnh nhân, trong đó có 75 trẻ em dưới 16 tuổi, 270 bệnh nhân nặng đang thở máy và 17 bệnh nhân can thiệp ECMO.Tính đến ngày 16-1, TPHCM đã tiêm hơn 3,4 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 nhắc lại và hơn 564.000 mũi bổ sung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Covid-19: kết thúc tình trạng khẩn cấp nhưng vẫn tuân thủ...

0
Sau tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn...

TPHCM: Hơn 90% ca nhập viện mắc bệnh nền, dự báo...

0
Trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, số ca mắc Covid-19 nặng có chiều hướng tăng nhẹ, tập trung vào các đối tượng người lớn...

Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh nhưng không gây...

0
Trong ngày nghỉ lễ 2-5 vừa qua, theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước ghi nhận 4 ca tử vong do Covid-19...

Khẩu trang y tế ‘sốt giá ảo’

0
Trước thông tin số ca mắc Covid-19 tại TPHCM có xu hướng tăng, thị trường mua bán khẩu trang bắt đầu sôi động trở...

TPHCM tiêm vaccine Covid-19 xuyên lễ, sẵn sàng mở cửa Bệnh...

0
Ngày 25-4, Sở Y tế TPHCM công bố 59 điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 trong suốt kỳ nghỉ lễ sắp tới. Các điểm tiêm...

TPHCM phát hiện nhiều biến thể phụ mới, số ca Covid-19...

0
Chiều ngày 23-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ trong cộng đồng của...

Kết nối