fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Khả năng miễn dịch do mắc Covid-19 có chống lại được biến chủng Omicron?

(SGTT) – Theo các nghiên cứu quốc tế, miễn dịch do bị nhiễm Covid-19 có thể không chống được biến chủng Omicron. Tuy nhiên, người đã tiêm hai liều vắc-xin của Pfizer có hiệu quả bảo vệ 34% trước Omicron và khi tiêm thêm mũi tăng cường, hiệu quả bảo vệ lên đến 75%.
Việc tiêm hai liều vắc-xin của Pfizer sẽ có hiệu quả bảo vệ 34% trước biến thể Omicron. Ảnh: Istock

Sự xuất hiện của biến thể Omicron một lần nữa lại khiến thế giới lo lắng về đợt sóng tấn công mới của đại dịch Covid-19. Cho đến nay vẫn chưa có những nghiên cứu đầy đủ về biến thể mới nhưng Omicron hiện đã có mặt tại hơn 100 quốc gia.

Các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang tăng cường việc tiêm mũi thứ 3 với kỳ vọng có thể cản trở được sự bùng phát của Omicron.

Nhiều người từng mắc Covid-19 hiện đang thắc mắc liệu Omicron có thể tránh được khả năng miễn dịch trước đó của họ do nhiễm Covid-19 không?

Trả lời vấn đề này tại hội nghị khoa học có chủ đề “Từ Covid-19 đến bình thường mới” do Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức tổ chức, BS Huỳnh Quang Đại, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), dẫn các nghiên cứu quốc tế để làm rõ hơn nhận định về khả năng biến chủng mới Omicron có thể tránh được miễn dịch do nhiễm hoặc tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Các triệu chứng lâm sàng giữa Delta và Omicron đều có phần khác biệt.

Theo đó, người nhiễm cần chú ý đến các triệu chứng khi phát hiện mắc Covid-19. Bệnh nhân nhiễm biến thể Delta sẽ ho và mất mùi (ít gặp), đau đầu, đau họng, chảy mũi và sốt (thường gặp). Còn với biến thể Omicron gây ra bốn triệu chứng thường gặp là ho, mệt mỏi, nghẹt mũi, chảy mũi.

Về mức độ lây nhiễm, tại nước Anh, Omicron lây nhiễm mạnh hơn Delta 3,2 lần và tại Nhật Bản là 4,2 lần tại Nhật Bản.

Các nghiên cứu quốc tế cho thấy miễn dịch do bị nhiễm trước đó có thể không chống được biến chủng Omicron. Một nghiên cứu tại Anh quốc cho thấy tỷ lệ tái nhiễm của Omicron gấp 5 lần chủng khác.

Để ngăn ngừa lây nhiễm biến chủng Omicron, BS Quang Đại đã dẫn nghiên cứu quốc tế cho thấy việc tiêm 2 liều của Pfizer sẽ có hiệu quả bảo vệ 34% trước Omicron. Người tiêm thêm mũi tiêm tăng cường, hiệu quả bảo vệ lên đến 75%.

Về điều trị, BS Đại cho hay, Omicron có thể chống lại một số kháng thể đơn dòng nhưng các hãng dược báo cáo rằng thuốc sotrovimab vẫn có hiệu quả. Đồng thời, thuốc dexamethasone cũng vẫn hiệu quả với Omicron và thuốc kháng virus dạng uống (molnupiravir, paxlovid) vẫn còn hiệu quả điều trị Omicron.

Hội nghị khoa học kỹ thuật lần thứ nhất với chủ đề “Từ Covid-19 đến bình thường mới” do Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức vào ngày 25-12, đã thu hút nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ các đơn vị y tế trong và ngoài hệ thống Hoàn Mỹ.Hội nghị gồm có 16 báo cáo viên, 20 bài báo cáo trực tiếp tại hội trường. Tại đây, các đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu về dịch Covid-19 như hỗ trợ hô hấp HFNC cho người bệnh Covid-19; đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và các yếu tố tiên lượng nặng ở người bệnh tử vong do Covid-19 tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức; so sánh hình ảnh tổn thương phổi trên Xquang và chụp cắt lớp vi tính ở người bệnh Covid-19…

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Khai mạc phòng trưng bày “Những đóa hồng nơi tuyến đầu...

0
(SGTT) – Sáng 18-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu khách mời với chủ đề “Những đóa hồng...

Biến thể phụ Omicron BA.5 chiếm ưu thế trong các ca...

0
Theo đại diện của Sở Y tế TPHCM, trong bốn tuần gần đây, biến chủng BA.5 chiếm ưu thế tại TPHCM. Số ca mắc mới...

Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh, gia tăng số...

0
Trong ba ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM liên tục vượt mốc 3.000 ca/ngày, tăng gấp đôi so với con số...

Người mắc Covid-19 tăng trở lại, Bộ Y tế quy định...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh số ca mắc, ca nặng có xu hướng gia tăng trở lại, Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng...

Kết nối