Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

IFC đầu tư vào trái phiếu ‘xanh lam’ đầu tiên của Việt Nam

(SGTT) – Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ cung cấp gói đầu tư trị giá 150 triệu đô la Mỹ cho ngân hàng SeABank để xây dựng thị trường tài chính xanh lam, đẩy mạnh trái phiếu xanh lá và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Theo đó, IFC đăng ký mua 25 triệu đô la Mỹ trái phiếu xanh lam, giúp SeABank huy động thêm vốn cho các hoạt động kinh tế bền vững với đại dương và nước như nuôi trồng và khai thác thủy sản, cấp nước sạch… Ngoài ra, tổ chức này cũng mua trái phiếu xanh lá trị giá 50 triệu đô la Mỹ nhằm giúp ngân hàng mở rộng tài trợ các tài sản xanh trong nhiều lĩnh vực.

Với 75 triệu đô la Mỹ còn lại, IFC sẽ cung cấp khoản vay để SeABank tăng cường giúp đỡ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ vay vốn, nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện. Đồng thời, với tư cách là tổ chức triển khai Chương trình Hỗ trợ Thị trường Xây dựng Xanh của Vương quốc Anh-IFC (MAGC), IFC sẽ cung cấp thêm 0,48 triệu đô la Mỹ hỗ trợ khách hàng cá nhân vay mua nhà từ các dự án xanh.

IFC đầu tư 150 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động tài chính xanh của SeABank. Ảnh: TL

“Khoản đầu tư của IFC sẽ giúp SeABank tăng cường tài trợ cho các sáng kiến ​​hỗ trợ chương trình tài chính khí hậu và tài chính toàn diện của Việt Nam. Chúng tôi tự hào là tổ chức đầu tiên phát hành trái phiếu xanh lam của Việt Nam, và là ngân hàng thương mại tư nhân trong nước đầu tiên phát hành trái phiếu xanh lá. Chúng tôi hy vọng việc đẩy mạnh hợp tác với IFC sẽ thúc đẩy hơn nữa các chiến lược của ngân hàng về phát triển danh mục đầu tư xanh lá và xanh lam,” bà Lê Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị SeABank cho biết.

Bên cạnh đó, IFC sẽ tư vấn cho SeABank cách áp dụng các khung trái phiếu xanh lá và xanh lam, giúp ngân hàng xác định các tài sản xanh lá và xanh lam đủ điều kiện tài trợ cũng như xây dựng danh mục các dự án tiềm năng.

“Quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đầu tư tư nhân, do đó việc triển khai các công cụ tài chính sáng tạo như trái phiếu xanh lam và trái phiếu xanh lá sẽ mang lại nguồn vốn mới cho các dự án liên quan đến khí hậu”, ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ.

Ông cũng nói thêm, với việc đầu tư vào một tổ chức tài chính như SeABank, IFC hướng đến thiết lập các loại tài sản mới, đồng thời huy động vốn và tăng cường năng lực của các tổ chức tài chính trong nước nhằm thúc đẩy tài chính khí hậu tại Việt Nam.

IFC hỗ trợ, tư vấn SeABank triển khai bộ tiêu chuẩn ESG để nâng cao năng lực của ngân hàng. Ảnh: TL.

Là tổ chức tiên phong trong việc xây dựng các thị trường tài chính xanh lá và xanh lam tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, IFC đã hỗ trợ nhiều tổ chức tài chính và doanh nghiệp phát hành trái phiếu xanh lá và xanh lam đầu tiên tại các thị trường địa phương. Năm ngoái, IFC đã đầu tư 3.500 tỉ đồng (khoảng 150 triệu đô la Mỹ) vào trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ đầu tiên của Việt Nam do Công ty Cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land) và công ty con là Công ty Cổ phần Thanh Xuân phát hành. Với khoản đầu tư vào SeABank, tính đến nay, IFC đã cam kết cung cấp khoảng 1 tỉ đô la Mỹ vốn dài hạn để hỗ trợ các dự án liên quan đến khí hậu tại Việt Nam.

IFC đã hợp tác với SeABank từ năm 2021, hỗ trợ ngân hàng mở rộng cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nâng cao khả năng tài trợ các dự án về khí hậu và thúc đẩy các cơ hội thương mại quốc tế. IFC đã tư vấn SeABank phát triển chiến lược ngân hàng dành cho phụ nữ để tăng cường cho vay đối với các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Ngoài ra, IFC cũng hỗ trợ SeABank triển khai bộ tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) để nâng cao năng lực của ngân hàng trong việc đánh giá và quản lý rủi ro môi trường và xã hội. Với sự hỗ trợ của IFC, SeABank đã ưu tiên tài trợ cho các dự án xanh nhằm thúc đẩy giảm thiểu biến đổi khí hậu và sử dụng tài nguyên hiệu quả.

IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các thị trường mới nổi. Trong năm tài chính 2023, IFC đã cam kết một khoản tiền kỷ lục lên đến 43,7 tỉ đô la Mỹ cho các doanh nghiệp tư nhân và tổ chức tài chính ở những nước đang phát triển, tận dụng sức mạnh của khu vực tư nhân để chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực và thúc đẩy sự thịnh vượng chung khi các nền kinh tế phải đối mặt với tác động của các cuộc khủng hoảng kép.

Được thành lập vào năm 1994, SeABank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam với hơn 3 triệu khách hàng, gần 5.500 nhân viên và 181 điểm giao dịch trên toàn quốc. Mục tiêu của SeABank là trở thành ngân hàng bán lẻ tiêu biểu với chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm bằng cách cung cấp hệ thống các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng cho các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn. .

Chương trình Hỗ trợ Thị trường Xây dựng Xanh của Vương quốc Anh-IFC (MAGC) là hợp tác song phương đầu tiên giữa IFC và Vương quốc Anh về tài chính ưu đãi hỗn hợp để hỗ trợ giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Bằng cách thúc đẩy việc xây dựng các công trình xanh đạt chứng chỉ, chương trình đặt mục tiêu huy động tổng đầu tư trị giá 2 tỉ đô la Mỹ để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Đóng góp của chính phủ Vương quốc Anh được sử dụng để kích thích các thị trường xây dựng bằng cách cung cấp ưu đãi tài chính cho việc phát triển các công trình xanh đạt chứng chỉ EDGE của IFC và các hệ thống chứng chỉ xanh hàng đầu khác.

Gia Nghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cà Mau thông qua chủ trương đầu tư 14 dự án...

0
(SGTT) - Đến đầu tháng 7 năm nay, tỉnh Cà Mau có 16 dự án được phê duyệt với tổng công suất 1.000 MW....

HSBC cho vay 593 tỉ đồng phát triển nhà máy điện...

0
(SGTT) - Ngân hàng HSBC Việt Nam đã ký kết hợp đồng cho vay trị giá 593 tỉ đồng với Leader Energy, một công...

Làm kinh tế tuần hoàn: Mô hình và cách thức xanh...

0
(SGTT) - Việc chuyển đổi xanh trong sản xuất cần được nhìn nhận nghiêm túc ở mọi góc độ và cần có cách tiếp...

Mỹ xem xét áp thuế carbon hàng nhập khẩu

0
(SGTT) - Đặc phái viên khí hậu của chính phủ Mỹ, John Podesta cho biết, Mỹ đang xem xét xây dựng hệ thống định...

Mỹ yêu cầu EU trì hoãn lệnh cấm các sản phẩm...

0
(SGTT) - Chính phủ Mỹ yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn thực thi lệnh cấm nhập khẩu 7 mặt hàng nông...

Nhà đầu tư Phố Wall lạc quan về thị trường bù...

0
(SGTT) -  Việc chính phủ Mỹ công bố hướng dẫn sử dụng tín chỉ bù đắp carbon trên thị trường tự nguyện được giới...

Kết nối