Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Hơn nửa triệu bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi; TPHCM muốn áp dụng quy định riêng về mở cửa kinh tế

(SGTT) – Theo số liệu được tổng hợp từ Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã chữa khỏi 527.926 bệnh nhân Covid-19 trong tổng số 756.689 ca mắc. Tại TPHCM, số ca Covid-19 nặng phải thở máy ngày càng giảm.

Kể từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4) đến nay, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 752.185 ca. Các địa phương ghi nhận số nhiễm cao nhất bao gồm TPHCM (371.660), Bình Dương (200.196), Đồng Nai (45.667), Long An (31.789), Tiền Giang (13.787).

Theo thống kê sơ bộ, Bộ Y tế cho biết, trên cả nước hiện đang có 4.321 bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị. Trong đó, số bệnh nhân Covid-19 nặng tại TPHCM ngày càng giảm, cụ thể, tính đến chiều ngày 25-9, chỉ còn 1.918 trường hợp trong 39.208 bệnh nhân đang được điều trị tại thành phố.

Bộ Y tế tiếp tục chấn chỉnh công tác tiêm vắc-xin Covid-19, nghiêm cấm mọi hành vi thu phí, trục lợi

Sức khỏe và đồi sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) đưa tin, Bộ Y tế đã có Công điện số 1478/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 về việc chấn chỉnh công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Công điện số 6741/CĐ-VPCP ngày 22/9 của Văn phòng Chính phủ; Bộ Y tế – Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 điện Thủ trưởng các Đơn vị tiếp tục thực hiện tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Tại Công điện 1478, Bộ Y tế tiếp tục nghiêm cấm mọi hành vi thu phí, trục lợi từ tiêm vắc-xin Covid-19 dưới bất kỳ hình thức nào. Đồng thời nhấn mạnh thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tiêu cực trong việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại đơn vị mình

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng đảm bảo diện bao phủ vắc-xin.

Theo thông tin của Bộ Y tế, trong ngày 25-9 có 787.838 liều vắc-xin Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc-xin đã được tiêm là 38.367.246 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 30.420.963 liều, tiêm mũi 2 là 7.946.283 liều.

TPHCM muốn áp dụng quy định riêng về mở cửa kinh tế

Trang Kinh tế Sài Gòn Online vừa cập nhật, với điều kiện đặc thù, TPHCM đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để mở cửa nền kinh tế, theo văn bản số 3165 được UBND TPHCM gửi Chính phủ hôm 24-9.

Theo văn bản được Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký gửi Thủ tướng nêu rõ, với điều kiện đặc thù, TPHCM đề nghị Thủ tướng xem xét cho phép thành phố áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để mở cửa nền kinh tế. TPHCM sẽ phối hợp cơ quan chức năng nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng.

Thành phố cũng đề nghị Chính phủ quan tâm ưu tiên vắc-xin cho TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của hướng dẫn.

Sở dĩ TPHCM đề nghị Chính phủ cho áp dụng quy định riêng về mở cửa kinh tế vì nếu áp dụng điều kiện theo dự thảo hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 thì TPHCM vẫn chưa thể mở cửa kinh tế.

Cụ thể, theo phản ánh của các doanh nghiệp tại TPHCM, trong dự thảo đưa ra quy định hơn 80% số người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc-xin khiến TPHCM vẫn ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), khi áp dụng theo tiêu chí này thì rất lâu nữa thành phố mới có thể mở cửa kinh tế.

Do đó, tám hiệp hội doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Thủ tướng cho rằng nhiều quy định trong dự thảo vẫn nghiêng về phương án không có Covid chứ không phải phương án sống chung với dịch bệnh. Với các điều kiện và tiêu chí như dự thảo đưa ra các doanh nghiệp cho rằng sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế, làm lãng phí vắc-xin.

Các hiệp hội doanh nghiệp cho rằng dự thảo thiếu linh hoạt, chưa tính tới sự khác biệt về tình hình dịch giữa các vùng nên chỉ số đánh giá thắt chặt quá mức các vùng dịch dù đã tiêm đủ vắc-xin.

Sớm công nhận “hộ chiếu vắc-xin” giữa Việt Nam và các nước

Cũng theo Kinh tế Sài Gòn Online vừa đưa tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan làm việc với các cơ quan chức năng của ASEAN, EU và các quốc gia gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc để công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc-xin”.

Nội dung trên được nêu trong thông báo ngày 26-9 của Văn phòng Chính phủ. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế, xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Tại Việt Nam, sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh đã đón chuyến bay mang số hiệu VN18 của Vietnam Airlines, chở 301 khách từ Pháp về Việt Nam vào ngày 23-9. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.

Đây là chuyến bay thứ 4, cũng là chuyến cuối cùng trong chương trình thí điểm đưa hành khách có “hộ chiếu vắc-xin” vào Việt Nam. Trước đó, sân bay Vân Đồn đã đón 3 chuyến bay chở hành khách từ Nhật Bản và Mỹ tới Việt Nam vào ngày 4-9 và 12-9.

Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều đáp ứng các điều kiện gồm tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19; sức khỏe tốt; kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 tiếng; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn. Hành khách có “hộ chiếu vắc-xin” sau khi nhập cảnh vẫn phải cách ly y tế tập trung 7 ngày.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y...

0
Tối ngày 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại...

Kết nối