Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Hơn 60 đầu bếp cả nước quy tụ về Đà Lạt xác lập kỷ lục 100 món ăn từ Atiso

Tối 19-9, tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu (Đà Lạt, Lâm Đồng), Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng tổ chức sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam “100 món ngon từ cây atiso Đà Lạt”. Đây cũng là cuộc thi chế biến và công diễn cùng lúc các món ngon về cây atiso lần đầu tiên thực hiện tại Đà Lạt.

Theo TTXVN, tham gia hội thi và xác lập kỷ lục có 20 đội (3 người/đội) là những đầu bếp đang công tác tại nhà hàng, khách sạn trong và ngoài địa phương. Có thể kể đến như Hội Đầu bếp Bình Dương, Hội Đầu bếp Bình Thuận, Hội Đầu bếp Tiền Giang, Hội Bếp chuyên nghiệp Phú Quốc, Chi hội Bếp Bến Tre, CLB Bếp Fusion Nha Trang…

Sự kiện thu hút nhiều đầu bếp từ các tỉnh, thành về tham dự. Ảnh: Nguyễn Huy

Trong khoảng thời gian quy định, đầu bếp dùng cây hoa atiso Đà Lạt chế biến chung với các loại thịt như heo, bò, gà, mực, cá, sò, hàu… kết hợp thêm một số loại nông sản đặc trưng của Đà Lạt. Phương pháp chế biến đa dạng, tùy thuộc phong cách đầu bếp như chiên, xào, áp chảo, hấp, nướng, hầm, trộn.

Thông tin trên baolamdong, một số món ăn trong hội thi thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người là gà H’Mông hầm atiso tứ quý, atiso sụn cá tầm, bò bít tết atiso, cơm chiên atiso cá tầm cuộn ngũ sắc, lẩu gà atiso, bánh trung thu atiso…

Một số món ăn dự thi và xác lập kỷ lục của Hội Đầu bếp Tiền Giang. Ảnh: Phụng Hoàng

Kết quả, ban giám khảo (nghệ nhân và chuyên gia ẩm thực) thống nhất trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích và 3 giải trình bày đẹp, 3 giải sáng tạo cho các đội dự thi. Sự kiện chế biến và công diễn cùng lúc “100 món ngon từ cây atiso Đà Lạt” cũng được công bố xác lập kỷ lục ẩm thực Việt Nam.

Được biết, atiso là loại cây dược liệu quý có nguồn gốc từ phương Tây nhưng hiện trồng phổ biến ở Đà Lạt. Những năm gần đây, atiso được nhiều người nội trợ và đầu bếp chuyên nghiệp quan tâm và chọn làm nguyên liệu chế biến. Đặc biệt, tháng 4-2023, Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận atiso và 8 món ăn, đặc sản Việt là 9 kỷ lục châu Á.

Ban tổ chức cho hay, sự kiện là hoạt động trong chuỗi chương trình kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển Đà Lạt. Đây là lần thứ 2, Chi hội Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng tổ chức Hội thi xác lập kỷ lục VietKings. Trước đó, vào tháng 4-2021, chi hội đã tổ chức thành công sự kiện xác lập kỷ lục quốc gia “100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt”, góp phần quảng bá rau, củ, quả và hoa Đà Lạt.

P.V

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kết nối