fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Hội nghị trực tuyến về điều trị và phòng, chống dịch do virus nCoV

(SGTTO) – Ngày 8-2-2020, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra.

Hội nghị triển khai tại trên 700 điểm cầu tập huấn hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện từ Trung ương đến tuyến huyện và 23 điểm cầu tại các bệnh viện phục vụ công tác phòng, chống bệnh do nCoV.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Bộ Y tế

Tại buổi hướng dẫn trực tuyến, các bệnh viện được tập huấn về chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, xử trí một số hội chứng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng… ở người lớn, bệnh nhi, phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân ghi ngờ nhiễm nCoV, cách lấy mẫu, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm, giám sát và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra…

Bộ Y tế cho biết thời gian ủ bệnh là từ 2-12 ngày, trung bình từ 5-7 ngày với các biểu hiện lâm sàng ban đầu hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp khác như đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Hầu hết các bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng một tuần. Một số trường hợp có thể viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái…), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm trùng, rối loạn thăng bằng kiềm – toan, suy chức năng các cơ quan dẫn đến tử vong.

Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu đến khi diễn biến bệnh nặng là từ 7-8 ngày. Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mãn tính kèm theo.

Các chuyên gia y tế tại hội nghị cũng cho biết hiện viêm phổi do virus corona mới chưa có thuốc đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Do đó, điều quan trọng lúc này là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng người bệnh và điều trị biến chứng, trong quá trình điều trị cần tập trung điều trị cả bệnh do virus và các bệnh nền.

Việc rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang, làm thông thoáng nơi ở, tránh tụ tập đông người và dinh dưỡng đầy đủ được khuyến cáo trong phòng chống virus corona.

Ba đường lây cơ bản của virus corona là đường tiếp xúc (tiếp xúc với bệnh nhân, với bề mặt có dịch tiết nhiễm virus), qua các giọt bắn và tỷ lệ ít hơn là lây qua không khí.

Cách phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa nguồn lây thông qua việc vệ sinh bề mặt, thường xuyên rửa tay, ngăn giọt bắn bằng khẩu trang. Các loại khẩu trang vải được giặt sạch hay khẩu trang y tế đều có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn.

Quỳnh Châu

Theo Bộ Y tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhà sản xuất khẩu trang gặp khó vì nguyên liệu tăng...

0
(TBKTSG Online) – Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu mua khẩu trang của người dân để phòng chống bệnh...

Saigon Co.op cung ứng ít nhất 200.000 khẩu trang và 10.000...

0
(SGTTO) - Saigon Co.op đang phối hợp các nhà sản xuất đưa ra thị trường đều đặn mỗi ngày khoảng 200.000 chiếc khẩu trang...

Việt Nam phát hiện ca nhiễm nCoV thứ 8

0
(SGTTO) - Ngày 3-2, Bộ Y tế đã công bố trường hợp thứ 8 nhiễm virus corona chủng mới (nCoV): nữ công nhân tại...

Ngành hàng không toàn cầu bị ảnh hưởng vì virus corona...

0
(SGTTO) -  Nhu cầu đi lại giảm mạnh nếu virus trở thành đại dịch. Các hãng hàng không đã phải hoãn, hủy bỏ các...

Toàn quốc khẩn cấp chống dịch sau khi có 2 trường...

0
(SGTTO) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa công bố hai nam bệnh nhân người Trung Quốc đang điều trị tại...

11 triệu người bị cấm rời khỏi “ổ dịch” Vũ Hán

1
(SGTTO) - Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa thành phố Vũ Hán nơi có dân số 11 triệu người giữa lúc...

Kết nối