Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

Hội An: Tổ chức tham quan làng mộc Kim Bồng

(SGTT) – Ngày 1-6, tại xã Cẩm Kim, UBND thành phố Hội An đã tổ chức khai mạc “Phiên chợ khởi nghiệp – Tiêu dùng xanh” Hội An 2024 và hoạt động hướng dẫn tham quan làng mộc Kim Bồng.
Trình diễn nghề thủ công ở Hội An. Ảnh: Minh Hải

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An, nhận định “Sự kiện được tổ chức với mục tiêu giới thiệu nét đẹp văn hóa các nghề, làng nghề truyền thống của Hội An đến với bạn bè trong nước và quốc tế, tôn vinh những sáng tạo của người thợ thủ công. Qua đó, góp phần thực hiện những cam kết của thành phố sáng tạo mà thành phố Hội An đã đăng ký với UNESCO”, ông Hùng cho biết.

Nghề dệt chiếu. Ảnh: Minh Hải

Theo đó, phiên chợ “Khởi nghiệp – Tiêu dùng xanh Hội An” năm 2024 giới thiệu các sản phẩm chất lượng cao, có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường, thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm hàng hoá Việt. Cùng với nhiều hoạt động phụ trợ như không gian ẩm thực Hội An, thiếu nhi Hội An với nghề thủ công truyền thống, trưng bày đèn lồng trên sông… Hoạt động diễn ra đến hết ngày 2-6.

Ảnh: Minh Hải

Tháng 10-2023, Hội An vinh dự được gia nhập vào mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.

Dịp này, Hội An cũng chính thức khai trương hoạt động hướng dẫn tham quan làng mộc Kim Bồng với các hoạt động tham quan, trải nghiệm, du lịch, dịch vụ tại làng mộc trăm tuổi này.

Việc khai trương hoạt động hướng dẫn tham quan Làng mộc Kim Bồng là một trong những nội dung Hội An đã cam kết trong hồ sơ ứng cử gia nhập vào mạng lưới “Thành phố Sáng tạo của UNESCO lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian”. Ảnh: Minh Hải

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung Tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình thành phố Hội An, cho biết giai đoạn 1 của chuỗi hoạt động sẽ triển khai tìm hiểu về lịch sử, văn hóa làng mộc Kim Bồng; tham quan các điểm đến như nhà trưng bày làng nghề truyền thống, cơ sở đóng và sửa chữa tàu thuyền, các cơ sở sản xuất chế tác mộc, chợ Cẩm Kim; xem trình diễn nghề truyền thống và tham gia trải nghiệm làm nghệ nhân, thợ thủ công chạm khắc mộc, dệt chiếu, đan thúng chai, đan rổ bội…

Ảnh: Minh Hải

Giai đoạn 2 dự kiến bắt đầu từ quý 2 năm 2025, theo đó, trung tâm sẽ nghiên cứu đề xuất tổ chức thêm các chương trình tham quan liên kết. Tổ chức tham quan kết hợp tham quan các điểm lịch sử – văn hóa, trải nghiệm các nghề khác tại địa phương, kết hợp trải nghiệm du lịch sinh thái – nông nghiệp sạch – ngư nghiệp.

Minh Hải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tháng 7, đến Cù Lao Chàm tham gia lễ hội ‘Mùa...

0
Diễn ra từ ngày 19 đến 25-7, Festival “Cù Lao Chàm - Mùa ngô đồng đỏ” 2024 sẽ được tổ chức tại xã đảo...

Về Bần Yên Nhân thăm làng nghề làm tương truyền thống

0
(SGTT) - Làng nghề tương bần ở thị trấn Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đã tồn tại hàng trăm...

Hội An nằm trong top 4 thành phố được yêu thích...

0
Hội An vừa lọt vào danh sách 25 thành phố tốt nhất thế giới năm 2024 do độc giả của tạp chí du lịch...

Sắc màu chợ cá Tam Tiến với góc nhìn từ trên...

0
(SGTT) - Nằm tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, chợ cá Tam Tiến là một trong những điểm thu hút du khách trong...

Tìm về Tu Nấc, ngôi làng nguyên sơ giữa núi rừng...

0
(SGTT) – Tu Nấc là ngôi làng gần như nằm "biệt lập" trên một ngọn núi ở xã Trà Cang, huyện Nam Trà My,...

Quảng Nam: Hơn 100 loại diều sẽ ‘cất cánh’ tại lễ...

0
(SGTT) - Diễn ra từ ngày 25 đến 28-7, lễ hội diều quốc tế - Quảng Nam 2024 dự kiến có hơn 100 loại...

Kết nối