Hội An “số hóa” vé tham quan phố cổ

0

(SGTTO) – Vé tham quan phố cổ tích hợp thông tin của người mua vé giúp phố cổ Hội An “đếm” được chính xác số lượng khách tham quan trong một năm và hạn chế tình trạng trốn vé diễn ra trong thời gian qua.

Du khách tham quan phố cổ Hội An. Việc số hóa vé tham quan phố cổ giúp Hội An có được số liệu tốt hơn để cải thiện khách du lịch tham quan di tích. Ảnh: Nhân Tâm

Cụ thể, khác với vé thông thường chỉ có thông tin giá vé, số series và hình ảnh Hội An, vé tham quan “số hóa” có thêm thông tin về các điểm tham quan du lịch, dịch vụ ở phố cổ Hội An và đặc biệt là chân dung và thông tin người mua vé và mã vạch.

Vé được phát hành trọn gói đồng giá 120.000 đồng với các điểm di tích tự chọn gồm ba điểm tham quan đối với vé dành cho người Việt Nam và năm điểm tham quan đối với vé dành cho người nước ngoài.

Từ nay đến tháng 6-2020, Hội An sẽ thực hiện thử nghiệm tại bốn quầy vé trong tổng số 11 quầy vé, bao gồm Quảng trường Sông Hoài, 8 Hoàng Diệu, 78 Lê Lợi và 62 Bạch Đằng, và 21 di tích.

Tại các điểm di tích sẽ vận hành thử nghiệm thiết bị kiểm tra vé tham quan số hóa song song với vé thủ công hiện hành.

Đến tháng 1-2021, Trung Tâm Văn hóa Thể thao & Truyền thanh truyền hình thành phố Hội An nhận bàn giao từ đối tác cung cấp thiết bị để chính thức đưa vào hoạt động với tổng kinh phí đầu tư gần 5,8 tỉ đồng.

Mỗi du khách vào di tích, khi quẹt vào máy sẽ ghi một trường, nếu quẹt hai lần liên tục cũng chỉ có một trường được ghi vào dữ liệu.

Khi khách vào một điểm tham quan, đưa vé vào máy tính di động, máy chủ sẽ tự động trừ một lần tham quan; cuối tháng nhân viên tài vụ sẽ căn cứ vào số liệu trên máy chủ để tính số lượt khách cho từng di tích và thanh toán.

Các máy di động tại các điểm di tích sẽ được khóa lại trong thời gian di tích không phục vụ khách tham quan.

Khi xảy ra trường hợp vé đã xuất phải hủy, phần mềm của hệ thống máy sẽ cài chế độ hủy vé theo số seri và được báo về bộ phận quản lý của trung tâm điều hành để xử lý.

Tại quầy vé, mỗi nhân viên sẽ được cấp một một tài khoản, hết ca làm việc phải thoát tài khoản đang quản lý trên máy cùng  một vùng seri vé, khi nào bán hết sẽ được cấp vùng seri khác. Khi in vé sẽ có cả vị trí quầy vé được in.

Du khách tham gia thả đèn lồng khi du lịch Hội An.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Trung tâm, giải thích việc đầu tư công nghệ vào vé tham quan giúp Hội An có được dữ liệu của khách hàng năm, từ đó dễ dàng đưa ra các giải pháp cải thiện dịch vụ.

“Quan trọng hơn, dự án góp phần hạn chế tình trạng trốn vé và một vé nhiều người sử dụng diễn ra trong thời gian qua”, ông Đông nói và chia sẻ thêm điều này sẽ giúp thành phố có thêm tiền để thực hiện chiến dịch lâu nay “Lấy di tích nuôi di tích”.

Được biết, từ năm 1995 đến nay, thành phố Hội An đã phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế bằng việc phát hành vé tham quan khu phố cổ Hội An, nay gọi là “vé tham quan di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An”. Việc phát hành vé tham quan trọn gói dành cho du khách đã nhận được sự đồng thuận của du khách, cộng đồng doanh nghiệp và được UNESCO châu Á – Thái Bình Dương đánh giá là “mô hình tiêu biểu của việc lấy di tích nuôi di tích”.Doanh thu bán vé tham quan hằng năm đều tăng, năm 2013 đạt gần 76,5 tỉ đồng, đến năm 2018 đạt trên 266 tỉ đồng. Từ nguồn thu này, Hội An tập trung đầu tư trùng tu, tôn tạo di tích kiến trúc.

Nhân Tâm

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here