Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024

Hội An: Công bố gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO

(SGTT) – Tối 31-12-2023, thành phố Hội An đã tổ chức lễ công bố “Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO năm 2023”. Đây cũng là hoạt động điểm nhấn nằm trong chuỗi các sự kiện khép lại năm 2023 và chào năm mới 2024 với nhiều kỳ vọng về sự sáng tạo và phát triển của thành phố văn hóa và du lịch.
Thành phố Hội An đã tổ chức lễ công bố “Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO năm 2023”. Ảnh: Minh Hải

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phạm Thị Thanh Hường, quyền Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, cho rằng danh hiệu này mang tới những cơ hội lớn và cả những cam kết trách nhiệm quan trọng của thành phố.

Do vậy, thành phố cần tiếp tục các nỗ lực và hành động để thúc đẩy nguồn lực thủ công và nghệ thuật dân gian của mình trở thành khung hành động có tính chiến lược để Hội An đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội bền vững, tô đậm thương hiệu và danh tiếng quốc tế của Hội An.

Ảnh: Minh Hải

Trở thành Di sản văn hóa thế giới của UNESCO vào năm 1999, trong hơn hai thập kỷ qua, Hội An luôn đặt văn hóa làm trung tâm của quá trình xây dựng và phát triển của mình, coi văn hóa là yếu tố then chốt hàng đầu để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhiều giá trị văn hóa truyền thống đã được phục hồi, phát huy đưa vào khai thác, phục vụ du lịch; chăm lo bồi dưỡng đào tạo lực lượng diễn viên, nghệ sĩ kế cận, đưa nghệ thuật truyền thống vào giảng dạy trong trường học, tổ chức các lớp dạy hát dân ca, đào tạo nghệ nhân hát tuồng hằng đêm tại khu phố cổ.

Từ những nền tảng, nỗ lực không ngừng trong quá trình xây dựng hồ sơ, ngày 31-10-2023, Ban thư ký Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) đã xác nhận Hội An là đại diện của Việt Nam chính thức là thành viên của UCCN trên lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian.

Ảnh: Minh Hải

Ngoài ra, Hội An cũng thu hút và tạo điều kiện để nhiều doanh nghiệp có tâm huyết tham gia đầu tư sáng tạo các giá trị mới hình thành các show diễn độc đáo, qua đó đã góp phần tạo thêm nhiều sản phẩm đặc sắc để phục vụ du khách và nâng cao tầm vóc của văn hóa Hội An.

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTT&DL), cho rằng là một thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO, Hội An đang đứng trước rất nhiều cơ hội; trong đó, không thể bỏ qua những cơ hội giao lưu, trao đổi, hội nhập với 350 thành phố khác đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới; góp phần nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đưa Hội An trở thành một thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch bền vững, truyền cảm hứng cho các thành phố trong nước và quốc tế.

Ảnh: Minh Hải

Trong những năm qua, nhiều không gian sáng tạo mới đã được hình thành, từ bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của người Hội An như Công viên đất nung Thanh Hà, Làng Củi lũ Cẩm An, Trại chế tác Tre Cẩm Thanh,… đã để lại ấn tượng rất cao cho nhiều nhà nghiên cứu và du khách đến tham quan…

Ảnh: Minh Hải

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết “Việc trở thành thành viên chính thức của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời cũng là trọng trách to lớn của chính quyền, nhân dân thành phố trong việc nỗ lực thực hiện các chương trình hành động và sáng kiến đã cam kết để mang lại các giá trị, lợi ích cao hơn cho cộng đồng, dân cư Hội An và qua đó góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, con người Hội An – Quảng Nam”.

Minh Hải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ghé thăm 6 di tích quốc gia ở thành phố Trà...

0
(SGTT) – Danh thắng Ao Bà Om, chùa Ông Mẹt, Phước Minh cung… là những di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc...

Khúc Thủy – làng cổ ngàn năm bên dòng sông Nhuệ

0
(SGTT) - Làng cổ Khúc Thủy cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 15km, nằm nép mình bên dòng sông Nhuệ qua nhiều thế kỷ. Ngôi...

Sông Cái, từ nguồn ra biển: Bí ẩn những ngôi mộ...

0
(SGTT) - Khi đến địa phận xã An Thạch và An Dân, huyện Tuy An, sông Cái đã chia làm hai nhánh, một nhánh...

Thăm ngôi chùa cổ có bộ kinh viết trên lá ở...

0
(SGTT) - Chùa Xà Tón (Xvayton) tọa lạc tại thị trấn Tri Tôn, tỉnh An Giang. Bên cạnh lịch sử lâu đời, kiến trúc...

Sông Cái, từ nguồn ra biển: Xuôi về La Hai, Đồng...

0
(SGTT) - Tiếp tục hành trình sông Cái từ nguồn ra biển, xuôi về phía hạ nguồn sẽ đến với La Hai, một thị...

Dấu xưa – Hồn phố: Thăm di tích kiến trúc nghệ...

0
(SGTT) - Miếu Nhị Phủ, Nhị Phủ hội quán hay còn được gọi là chùa ông Bổn, tọa lạc tại 264 đường Hải Thượng...

Kết nối