fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Học sinh là F1 phải có giấy xác nhận của trạm y tế mới được đi học gây khó cho phụ huynh

(SGTT) – Quy định muốn đi học trở lại, học sinh là F1 phải đến trung tâm y tế để xét nghiệm, xin giấy xác nhận mới có thể quay trở lại trường học đã gây ra nhiều khó khăn cho các bậc phụ huynh tại TPHCM.

Vừa qua, UBND TPHCM đã ban hành văn bản số 548/UBND-VX hướng dẫn kiểm soát dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục. Theo văn bản quy định, việc xét nghiệm F1 phải do nhân viên y tế của cơ sở y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế của cơ sở y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Vì vậy, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM quy định học sinh F1, muốn quay trở lại trường phải có giấy xác nhận của trạm y tế. Một số bậc phụ huynh cho rằng vấn đề này khiến họ mất thêm nhiều thời gian và có thể dễ lây nhiễm bệnh do phải đưa con đi lại, gây quá tải cho hệ thống y tế.

Trả lời vấn đề này trong buổi tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế ở TPHCM vào chiều 28-2, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, cho biết hiện ngành giáo dục của thành phố đang đề xuất với UBND TPHCM cho phép những trường hợp học sinh là F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, sau 5 ngày cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe có thể tự xét nghiệm nhanh, nếu kết quả âm tính có thể quay lại trường học trực tiếp.

Đề xuất nói trên nhằm tháo gỡ khó khăn cho phụ huynh và học sinh trong bối cảnh cơ quan y tế địa phương đang quá tải,  ảnh hưởng thời gian vàng đến trường học trực tiếp.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cũng lưu ý nếu có điều kiện, phụ huynh tốt nhất vẫn nên đưa con đến trạm y tế để được hỗ trợ xét nghiệm đúng cách.

Nếu tự xét nghiệm ở nhà, kit test nhanh Covid-19, phụ huynh và học sinh phải ghi rõ ngày, giờ cụ thể thực hiện xét nghiệm, chụp hình làm minh chứng gửi cho giáo viên chủ nhiệm và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính xác thực của kết quả xét nghiệm nhanh.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM. Ảnh: Minh Thảo

Riêng đối tượng học sinh là F1 chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin như học sinh mầm non, tiểu học, học sinh trên 12 tuổi chống chỉ định vắc-xin phòng Covid-19…, sau thời gian hoàn thành cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, vào ngày thứ 7 nếu có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính tại nhà, đồng thời có sự cam kết tính xác thực của kết quả xét nghiệm từ phụ huynh, học sinh có thể được trở lại trường học trực tiếp.

Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, số lượng học sinh và giáo viên mắc Covid-19 đang có dấu hiệu tăng ở các đơn vị trường học. Cho đến nay, đa số ca nhiễm đều không chuyển biến nặng nhưng phụ huynh và học sinh không nên chủ quan, cần nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc 5K và các yêu cầu của cơ quan y tế.

Minh Thảo

Tính đến 18:00 ngày 27-2, TPHCM có 533.278 ca mắc Covid-19, trong đó có 532.344 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 934 trường hợp nhập cảnh.Hiện TPHCM đang điều trị 3.557 bệnh nhân, trong đó có 306 trẻ em dưới 16 tuổi, 47 bệnh nhân nặng đang thở máy, 7 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 27-2, TPHCM có 477 bệnh nhân nhập viện, 215 bệnh nhân xuất viện và 2 trường hợp tử vong trong ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Năm học mới, TPHCM tăng gần 22.000 học sinh nhưng thiếu...

0
(SGTT) - Trong năm học 2022-2023, dự kiến TPHCM tăng 21.825 học sinh, trong đó bậc THPT tăng 12.761 học sinh. Tuy nhiên, đây...

Học sinh TPHCM sẽ tựu trường ngày 22-8, nghỉ Tết Nguyên...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, các bậc học tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên sẽ bắt đầu tựu trường vào ngày 22-8; riêng...

Đạt huy chương vàng Olympic Hóa quốc tế, học sinh được...

0
(SGTT) - Ngày 20-7, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã khen thưởng cho học sinh đoạt huy chương vàng Olympic Hóa học...

TPHCM: Hơn 2.000 lượt học sinh vắng thi tại kỳ thi...

0
(SGTT) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10,  môn Ngữ Văn có 652 thí...

Dạy kinh tế cho học sinh THPT, lo không có giáo...

0
Theo chương trình mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 được quyền chọn...

Nhiều phụ huynh lo lắng về chuyện tăng học phí

0
(SGTT) - Hà Nội, TPHCM là các thành phố dự kiến tăng học phí mầm non, phổ thông trong năm học tới. Điều này...

Kết nối