fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch do dịch: Chỉ nên yêu cầu có thẻ HDV là đủ!

(SGTT) – Các khách mời là chuyên gia du lịch, Phó Giám đốc Sở du lịch Thừa Thiên Huế và Chi hội hướng dẫn viên thuộc Hiệp hội Du lịch TPHCM đều có chung ý kiến nên đơn giản hơn thủ tục nhận trợ cấp do dịch của hướng dẫn viên (HDV) du lịch. Theo đó, chỉ nền cần yêu cầu có thẻ HDV du lịch là HDV có thể nhận được trợ cấp.
Một số quốc gia trên thế giới cũng có gói hỗ trợ cho HDV bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều kiện để được nhận gói này khá đơn giản, HDV chỉ cần cung cấp thẻ hành nghề (thẻ hướng dẫn) và tài liệu chứng minh có dẫn tour chẳng hạn như hình ảnh dẫn tour.

Trong chương trình livestream được phát trên fanpage của Sài Gòn Tiếp Thị sáng ngày 12-9 với sự góp mặt của ông Nguyễn Đức Chí, chuyên gia du lịch, cựu Phó phòng Lữ hành, Sở du lịch TPHCM; ông Phan Bửu Toàn, Chi hội trưởng Chi hội HDV, Hiệp hội Du lịch TPHCM, các khách mời đều có chung ý kiến, đối với nhóm đối tượng là hướng dẫn viên du lịch để nhận hỗ trợ từ Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ, chỉ cần đáp ứng việc có thẻ hướng dẫn viên du lịch còn thời hạn thì nên được nhận trợ cấp.

Số lượng HDV nhận được hỗ trợ rất ít

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đức Chí, chuyên gia du lịch, cựu Phó phòng Lữ hành, Sở du lịch TPHCM, tính đến ngày 9-9-2021, cả nước có 28.461 hướng dẫn viên du lịch; trong đó, hướng dẫn viên có thẻ quốc tế là 17.766, thẻ nội địa là 9.535 và 1.160 hướng dẫn viên tại điểm.

Cũng theo ông Chí, trong số 27.301 hướng dẫn viên (quốc tế và nội địa), chỉ có khoảng 10% là ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 năm trở lên với doanh nghiệp lữ hành, có đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp tức tương đương khoảng 2.700 hướng dẫn viên cơ hữu.

Những hướng dẫn viên, lao động bị mất việc do Covid-19 tại TPHCM trong một buổi sinh hoạt. Ảnh: Đào Loan

Ông Chí cho biết thêm, tại thời điểm Nghị quyết 68 của Chính phủ ban hành, Hội hướng dẫn viên du lịch Việt nam có 7.000 hội viên, trong đó nhiều hội viên thuộc nhóm hướng dẫn viên cơ hữu.

Như vậy, xét theo nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 23 của Chính phủ dành cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo đủ các điều kiện thì chỉ khoảng 10.000 HDV, còn hơn 17.000 HDV tự do không tham gia vào hội/chi hội hướng dẫn, cần phải chứng minh hợp đồng lao động để được nhận gói hỗ trợ.

Theo ông Chí, số HDV nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 23 của Chính phủ đến nay còn rất ít. Ông Chí dẫn chứng theo số liệu cuộc họp trực tuyến của Tổng cục Du lịch với đại diện sáu Sở Du lịch hôm 31-8 vừa qua, Đà Nẵng chỉ khoảng 1.200 trên tổng số 4.700 hướng dẫn viên nhận hỗ trợ; Khánh Hòa 82/1.500 HDV; Quảng Ninh 100/1.374 HDV và Hà Nội 49/5.800 HDV.

Bàn về vấn đề này, ông Phan Bửu Toàn, Chi hội trưởng Chi hội HDV, Hiệp hội Du lịch TPHCM, cũng cho biết, hiện TPHCM có 6.124 hướng dẫn viên có thẻ còn hạn, trong đó số hội viên tính tới thời điểm này là 2.015 hội viên.

Cũng theo ông Toàn, sau 7 đợt tiếp nhận, thẩm định hồ sơ của HDV, TPHCM đã có 530 HDV được nhận tiền hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế, cho biết tính đến ngày 9-9-2021, Sở đã tiếp nhận, thẩm định 649 hồ sơ đề nghị hỗ trợ HDV, trong đó có 639 hồ sơ đủ điều kiện. Trong số hồ sơ đủ điều kiện, đã có 571 người được chi trả với tổng kinh phí hơn 2.118.410.000 đồng.

“Hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục vừa tiếp nhận các hồ sơ đăng ký với các hình thức quy định, vừa hướng dẫn, tuyên truyền, giới thiệu về việc triển khai chính sách hỗ trợ này trên các kênh truyền thông của tỉnh và của Sở Du lịch”, ông Phúc cho biết.

Nguyên nhân HDV khó nhận hỗ trợ

Theo các khách mời của chương trình, một trong những nguyên nhân khiến việc chi trả tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cụ thể là nhóm HDV du lịch, bị chậm là do nhiều địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16, hạn chế người dân ra đường nên không thể gửi hồ sơ (bản cứng) đến cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định.

Đa số HDV du lịch tại Việt Nam đều hoạt động tự do, chỉ khoảng 10% trong tổng số 27.301 HDV quốc tế và nội địa thuộc cơ hữu của công ty du lịch.

Ông Chí cho biết thêm, về điều kiện nhận hỗ trợ là tránh nhầm đối tượng có thẻ HDV nhưng chưa đi hành nghề bao giờ nên điều kiện nhận hỗ trợ tập trung vào hai điều kiện, đó là có hợp đồng lao động hay có thẻ hội viên theo Điều 58 Khoản 3 điểm a và điểm b Luật Du lịch.

Tuy nhiên, thực tế nhiều địa phương chưa có tổ chức hội hướng dẫn viên du lịch để HDV tham gia. Hiện nay, ngoài Hội hướng dẫn viên du lịch Việt Nam (VTGA), cả nước chỉ có khoảng 26 tỉnh, thành phố có hội và chi hội và thêm Hội hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp thành phố Phú Quốc, Kiên Giang.

Ông Chí cũng cho biết, đây không phải là lý do chính vì mục đích của hỗ trợ là HDV thất nghiệp vì dịch chứ không phải hỗ trợ ai là hội viên.

“Quan trọng là chứng minh hợp đồng lao động của HDV quá khó khăn so với các quy định pháp luật về hợp đồng lao động theo Luật Lao động và cách vận dụng của các cơ quan xét duyệt”, ông Chí nói. Khái niệm hợp đồng lao động và hợp đồng hướng dẫn trong hoạt động hướng dẫn viên tồn tại dẫn đến ký kết hợp đồng lao động sai quy định.

Đề xuất, kiến nghị

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế, cần đơn giản hóa thủ tục hỗ trợ cho HDV bằng cách chỉ cần HDV có thẻ đang còn hạn đều được nhận hỗ trợ. Nhưng nên khống chế các trường hợp mới được cấp thẻ lần đầu trong năm 2021.

Ngoài ra, các trường hợp thẻ hết hạn mà chưa gia hạn (do giãn cách xã hội trong thời gian vừa qua) nên cho nợ và bổ sung sau vì như hiện nay, liên quan đến hợp đồng lao động, các công ty đóng cửa, không thể sao lưu hợp đồng để hoàn thiện hồ sơ.

Đối với những HDV có thẻ nhưng hết hạn trong giai đoạn 2019-2020, nên cho phép tổ chức các lớp cập nhật kiến thức tập trung theo hình thức online để cấp lại chứng chỉ cho HDV kịp làm thủ tục gia hạn thẻ, đáp ứng điều kiện nhận gói hỗ trợ.

Cũng theo ông Phúc, những HDV có thẻ còn hạn nhưng chỉ có hợp đồng tour ngắn ngày hoặc chưa tham gia Chi hội HDV, Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế vẫn tiếp nhận và tổng hợp để có báo cáo kiến nghị lên Tổng cục Du lịch xem xét hướng giải quyết.

Ông Nguyễn Đức Chí cũng đồng tình với kiến nghị đơn giản thủ tục, chỉ cần thẻ hướng dẫn là HDV được nhận hỗ trợ. “Hỗ trợ là phải nhanh chóng và kịp thời. Lúc này, nhóm đối tượng này đang rất cần hỗ trợ thì phải đơn giãn hóa thủ tục để hỗ trợ ngay cho họ”, ông Chí nói.

Nếu thay đổi được điều kiện để HDV nhận được hỗ trợ chỉ còn yêu cầu cung cấp thẻ hướng dẫn còn thời hạn và được cấp trước năm 2020, không chỉ hỗ trợ được đội ngũ hướng dẫn viên đang khó khăn do dịch Covid-19 mà còn thể hiện được chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước khi “không bỏ lại ai trong lúc khó khăn này”.

Nguyễn Nam

 1. Dám hỏi quí ngài chứ có thẻ HDV và thẻ Hiệp hội có chắc gì người đó đã làm hdv thực thụ? Rất nhiều trường hợp không làm hdv vẫn có thể có 2 thẻ đó. Thẻ hiệp hội chứ hiệp hội có trực tiếp giao tour cho hdv hay không? Tại sao hợp đồng theo tour là chúng minh người đó đang lao động trong ngành với công việc hdv lại không được chấp nhận????

 2. Tôi là hướng dẫn viên du lịch và tôi cũng xin kiến nghị là chỉ cần có thẻ hướng dẫn viên là có thể nhận hỗ trợ của chính phủ. Rất mong nhà nước chấp thuận để anh em hướng dẫn viên thất nghiệp như tôi sớm nhận được tiền hỗ trợ. Xin cảm ơn.

 3. Vẫn chưa nhận được hỗ trợ từ khi dịch nhiều khi nghĩ đến hỗ trợ lại nghĩ phải tự thân vận động thì hơn! Vì tiền này sao khó để nhận quá, mà ngành nghề mình làm lại bị ảnh hưởng đầu tiên.

 4. Cho mình hỏi vào HH mang lại quyền lợi gì cho ae HDV hay chỉ đóng thêm tiền phí hàng năm mà chả có tác dụng gì.
  Còn riêng riêng tiền hỗ trợ từ chính phủ thì quí cơ quan du lịch tại địa phương cứ làm khó ae hướng dẫn đủ điều, khi ae hdv cần thì lại làm khó, hỏi sao lúc cơ quan du lịch địa phương cần thì ae hdv chẳng thèm quan tâm. Thủ tục thì rườm rà và hoạch họe đủ điều trong thời điểm đại dịch khó khăn, đó thật sự là sự thiếu tôn trọng đối với ae phục vụ trong ngành du lịch Việt Nam.

 5. Dịch cũng đã khiến ngành du lịch mất 2 năm thất nghiệp vậy mà có bao nhiêu gói hỗ trợ từ chính phủ cho đến nay rất nhiều anh chị em hdv vẫn chưa nhận được đồng nào. Cũng chỉ vì hồ sơ nhận hỗ trợ yêu cầu khó cho anh chị em hdv freelance. Yêu cầu chỉ cần có thẻ hdv du lịch là đủ điều kiện nhận hỗ trợ là hợp lệ. Đừng làm khó chúng tôi nữa. Số tiền đó không đáng là bao nhưng chúng tôi rất cần vào thời điểm này. Trân trọng!

 6. Về cơ bản, gói hỗ trợ là dành cho HDV đã lao động bằng nghề Hướng dẫn trong thời gian trước dịch bệnh xảy ra. Vậy nên yêu cầu cung cấp HĐLĐ thì đúng, còn không có HĐLĐ thì cung cấp thẻ Hội/chi hội Du lịch là viển vông. Bởi người sở hữu thẻ Hội/chi hội chưa chắc đã tham gia đi tour, đây là một thực tế.
  Vậy nên nếu yêu cầu chặt chẽ thì HDV phải cung cấp HHĐLĐ. Còn không thì bỏ luôn yêu cầu này, bởi thực tế HDV tự do khi hết tour, nhiều công ty Du lịch yêu cầu HDV phải nộp lại giấy tờ đi tour và HĐ tour, nên họ không còn được nắm giữ HĐ tour /HĐLĐ để chứng minh.
  Từ khi luật Du Lịch cho các địa phương thành lập Hiệp/chi hội Du Lịch, tổ chức này ở nhiều địa phương chỉ thành lập trên danh nghĩa mà có rất ít hoặc chưa có các hoạt động thiết thực nào như: trợ giúp công việc hay đào tạo nâng cao trình độ, cập nhật thông tin kinh tế, thời sự xã hội, văn hóa, tôn giáo…hay là các hoạt động thăm hỏi động viên sức khỏe, động viên hoàn cảnh HDV có gia cảnh khó khăn, hoạt động giao lưu thể thao… trong tổ chức của họ. Nên không có nhiều HDV hào hứng tham gia.

 7. Bộ bạn nghĩ vào hội là free hả, k cần tiền bạc gì ah, nguoi ta co thẻ va co ca thẻ hội viên la nguoi ta di hanh nghe dan tour. Ok.

 8. Tôi là 1 trong số nhiều hdv đang công tác trong ngành tại TP.HCM. Tôi thấy trong luật nghề du lịch chỉ cần có thẻ hdv còn thời hạn và người đó đủ sức khỏe theo luật lao động, không phạm pháp theo pháp luật thì mặc định họ được hoạt động trong ngành.
  Thẻ hdv có kì hạn khi gần hết họ phải học lớp bồi dưỡng kiến thức và trả phí học cũng như gia hạn thẻ. Phí đó là chi phí của cá nhân họ bỏ ra để đảm bảo họ làm việc đúng luật. Như vậy những ngưòi bỏ chi phí ra để làm việc này thì số đông sẽ hành nghề dù có fulltime hay partime là tùy mỗi cá nhân. Ngoài ra trong luật không yêu cầu thêm giấy tờ gì để hdv được phép hành nghề.
  Khi có dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc của hầu hết hdv thì họ chỉ trông chờ vào nhà nước và cụ thể là bộ nghành đang quản lý công việc mưu sinh của họ. Nhưng…các quy định về giấy tờ, hồ sơ chứng minh hdv có đang hoạt động hay không lại đang quá dư thừa và không thực tế.
  Về thẻ hội viên: Không có quy định bắt buộc hdv phải vào hội ngay từ đầu.
  Về hợp đồng lao động (hđlđ): hdv là nhân viên chính thức của 1 công ty lữ hành thì có, điều đó là hiển nhiên. Còn hdv freelance thì chỉ có hợp đồng theo tour nhất định và giấy điều tour ( theo đúng quy định luật du lịch và luật lao động), vậy thì giấy rờ này là hợp lệ, nhưng theo hồ sơ hỗ trợ gói covid thì lại không hợp lý vì chỉ quy định hợp đồng lao động ngắn hạn này chỉ từ tháng 04 năm 2021 tới nay, trong khi đó dịch bệnh ảnh hưởng tới du lịch trực tiếp từ đầu năm 2020 nên tour không đều và ít hdv được có tour đi. Vậy có nên chăng gia hạn quãng thời gian này dài hơn, tính từ năm 2020 để số lượng hdv được hưởng lợi nhiều hơn.
  Khi ngưòi lao động bị ảnh hưởng khách quan và mấy việc làm, thu nhâp thì nhà nước, bộ, ngành là những cái phao cứu họ để họ được tiếp sức về vật chất và tinh thần, tiếp tục bám nghề khi được quay lại. Đừng quá bất cập để họ phải rời xa nghề và đam mê của họ. Đó cũng là tốt cho ngưòi lao động và đất nươc góp phần cho sự phát triển
  Ngưòi viết góp ý: Minh Đức

 9. A trai tôi làm HDV mà giờ bươn chải đủ nghề. Tôi nghĩ chỉ cần thẻ HDV là đủ, vì họ phải thi, phải học mới có chứng chỉ ấy, chưa tính là học ĐH, CĐ rồi

 10. Chuần rồi, lý nào văn nghệ sĩ không cần làm gì tiền tự ting ting vào tài khoản, còn hdv đủ thẻ hành nghề còn yêu cầu file cứng file mềm

 11. Bản thân tôi làm du lịch từ 2012 đến nay , nhưng do dịch bệnh nên tôi đành cam chịu ở nhà gần 2 năm nay và thất nghiệp . Tôi chỉ tham gia hiệp hội đc 1 lần (6 tháng) lúc hiệp hội mới ra và sau đó tôi ko tham gia nữa vì chả thấy lợi gì cho bản thân . Khi dịch diễn ra tôi khó khăn , nghe tin nhà nước hỗ trợ 62 nghìn tỉ tôi cũng cố gắng thử làm hồ sơ chạy đầu A đầu B nhưng cuối cùng ko đc gì cả , và rồi nản bỏ đợt 1 . Rồi khi nghe tin hỗ trợ đợt 2 này 3.710.000 tôi cũng thấy vui vui vì nhà nước đã quan tâm đến những con người làm du lịch đang gặp khó khăn như chúng tôi . Nhưng chỉ vui thôi còn tâm thế của tôi thì lúc nào cũng như những câu nói đùa là ” LÊN TIVI NHẬN CHO NHANH” vì thủ tục quá rắc rối , cứ phải chạy đầu A đầu B như vậy quá mệt mỏi , chưa kể là lây lan dịch bệnh . Việc cứ chạy lung tung như vậy có khi nhận đc tiền hỗ trợ về có khi để mua quan tài cho mình cũng nên . Quá nản .
  Mong quý cơ quan các cấp hãy đơn giản hóa thủ tục để những người làm du lịch đang gặp khó khăn như chúng tôi đc nhận tiền hỗ trợ 1 cách nhanh , gọn lẹ vì chúng tôi đã khổ quá rồi.
  Cám ơn Mr Nguyễn Đức Chí và Nguyễn Văn Phúc đã thấu hiểu cho anh chị em Hướng Dẫn Du Lịch chúng tôi . Trân trọng

 12. Thật hy vọng nhà nước Vn sẽ nới nỏng quy chế nhận tiền hỗ trợ này cho ace hdv du lịch.
  Hầu hết các doanh nghiệp lữ hành sẽ chỉ nhận hdv bán thời gian chứ ko nhận hdv toàn thời gian để tránh nhiều thủ tục rắc rối. Vì vậy, đòi hỏi hdv phải có hợp đồng lao động toàn thời gian và đóng bảo hiểm xã hội là 1 quy trình khiến 95% hdv ko nhận được hỗ trợ của nhà nước.
  2 năm nay rồi, hầu hết hdv du lịch quốc tế ko có việc làm và ko có thu nhập. Rất hy vọng cơ quan có thẩm quyền xem xét lại để ace hdv có thể nhận được tiền hỗ trợ từ nhà nước 1 cách dễ dàng hơn.

 13. 4 năm học Đại Học, Hơn 10 năm cống hiến cho nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch. Trải qua bao thăng trầm, vất vả của nghề “làm dâu trăm họ”, thức khuya, dậy sớm, mang lại niềm vui, kiến thức xã hội… cho khách hàng. Chúng tôi, Những Hướng Dẫn Viên Du Lịch vẫn luôn tận tâm cống hiến cho nghề Du Lịch. Giờ đây, ảnh hưởng dịch bệnh Covid gần 2 năm qua đã khiến chúng tôi, hơn 27 ngàn HDV (Quốc tế và Nội địa) đã thực sự rất vất vả, thậm chí cùng cực vì dịch bệnh. Nay nghe được khoản hỗ trợ 3.710.000 đồng. Chúng tôi thực sự vui vì đã được Chính Phủ nhìn thấy sự khó khăn này. Song, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Những quy định về Hợp đồng (thực sự khó khăn cho phần lớn HDV vì đều là HDV tự do, không trực thuộc 1 công ty du lịch nào, không được đóng BHXH, BHTN, …), Thẻ hội viên… đã làm chúng tôi thực sự khó khăn và chán nản. 3.710.000 đồng không phải là số tiền lớn để giúp chúng tôi trang trải qua dịch bệnh nhưng là sự CÔNG NHẬN của Đảng, Chính Phủ với nghề HDV của chúng tôi.
  Đã từng có nhiều anh em Hướng Dẫn Viên hy sinh mạng sống của mình trên đường tour, nay dịch covid cũng đã cướp đi mạng sống của 1 số anh em khi chưa kịp nhận sự hỗ trợ ấy!
  Nay, Tôi: Một Hướng Dẫn Viên Du Lịch xin kính mong Chính Phủ, Nhà Nước và các đoàn thể ban ngành hãy đơn giản thủ tục một cách tối ưu nhất (CHỈ CẦN HDV CÓ THẺ HDVDL CÒN HẠN) để giúp chúng tôi có thêm niềm tin và động lực để theo đuổi nghề. Để tiếp tục cống hiến cho nền kinh tế nước nhà!

 14. Tôi cũng là hướng dẫn viễn cho công ty có thẻ hdv và hợp đồng nhưng hợp đồng của tôi bị lạc mất chỉ còn phụ lục hợp đồng mới kí thêm vào năm 2020 , nhưng bên sở vẫn không chấp nhận hồ sơ. Hiện tại chỉ thị 16 nên không có cách nào để lấy được hợp đồng từ công ty để hoàn thiện hồ sơ. Kính mong sở du lịch giảm tải bớt thủ tục hồ sơ và linh động giải quyết cho toàn bộ hdv có thẻ được nhận trợ cấp vì bây giờ là lúc khó khăn nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề