Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Hiểu hơn về món ăn Việt được bình chọn là món tráng miệng ngon nhất thế giới

(SGTT) – Mới đây, CNN đã bình chọn món chuối nếp nướng của Việt Nam là 1 trong 9 món tráng miệng ngon và được yêu thích nhất thế giới.

Theo CNN mô tả, món chuối nếp nướng có nguyên liệu gồm chuối xiêm, nước cốt dừa, đậu phộng và gạo nếp. Cách làm món ăn này là lột bỏ vỏ chuối, bao chuối bằng nếp, lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng. Khi thường thức, mọi người cảm nhận được vị thơm, độ giòn, dẻo và nóng hổi.

Được biết, chuối là một trong những loại trái cây quen thuộc của người Việt Nam. Riêng chuối bọc nếp nướng là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân miền Tây và nhiều tỉnh phía Nam. Chuối nướng ngon nhất là chuối xiêm (giống chuối mốc miền Trung, nhưng trái nhỏ hơn). Khi chuối vừa bắt đầu chín (hườm hườm), đem lột vỏ, phơi hai nắng thì khi nướng xong thưởng thức mới thấm vị.

Chuối xiêm phù hợp để làm chuối nếp nướng. Ảnh: Tiên Sa

Để có món chuối nướng chuẩn vị, người chế biến phải làm thật đều tay để miếng chuối không bị cháy. Đối với loại chuối nướng có bọc xôi bên ngoài và gói bằng lá chuối thì chuối bóc vỏ xong, bọc bên ngoài là cơm nếp nấu chín trộn dừa cán mỏng. Sau đó, lấy lá chuối bọc tiếp thêm hai lớp dọc và ngang bên ngoài.

Người khéo tay và “bọc” quen để nếp xung quanh chuối không quá dày ăn dễ ngán, cũng không quá mỏng bởi ăn không đủ “đô”, mà phải bọc cho thật đều. Khi nướng trở đều tay, thấy nếp hơi se mặt, vàng và giòn là được.

Việc trở thường xuyên giúp chuối nếp nướng chín đều. Ảnh: Tiên Sa

Món này ăn tại chỗ thường ngon hơn, gỡ lớp lá chuối còn nóng hổi, chan nước dừa vào, rắc thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ lên mặt. Nước dừa bột báng ăn kèm hơi sền sệt, có vị hơi mặn và không ngọt lắm thì khi thưởng thức mới cảm nhận vị béo. Hương chuối nướng hòa quyện với dừa tỏa ra thơm ngát, khiến khách qua đường cũng phải ngập ngừng chân bước không đành, thôi thì cứ “xơi” cho đỡ cơn thèm.

Khi ăn, chuối nếp thường cắt ra thành miếng vừa ăn, cho vào chén và chan nước cốt dừa sền sệt, có nơi còn thêm ít hạt bột báng dai dai. Cuối cùng, rắc lên trên đậu phộng rang, có nơi còn rắc thêm dừa nạo, bột vani. Dùng muỗng múc một miếng chuối bọc nếp cộng thêm nước cốt dừa trong chén đưa vào miệng sẽ cảm nhận nếp nướng giòn tan, chuối ngọt mềm, đậu phộng rang giã dập, nước cốt dừa thơm béo như đánh thức vị giác.

Thành phẩm chuối nếp nướng. Ảnh: Tiên Sa

Thế nên, không có gì quá ngạc nhiên khi món ăn này được CNN bình chọn là một trong những món tráng miệng ngon nhất thế giới.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon món bánh...

0
(SGTT) - Bánh canh là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, thu hút thực khách bởi sự đa...

Đong đầy dư vị mâm tiệc cuối tuần cùng thịt cá,...

0
(SGTT) – Trong thực phẩm chế biến cho các bữa tiệc, thịt cá, tôm hay bò khá phổ biến để đầu bếp làm thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhâm nhi món ăn dân...

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những bữa cơm trưa văn phòng hay món nước từ hủ tiếu, bánh canh, phở, Trưa nay ăn gì...

Kết nối