Chủ Nhật, Tháng mười một 10, 2024

Hiểu hơn về 10 thương hiệu bánh mì trên 50 năm tuổi tại TPHCM

Trong khuôn khổ Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ I vừa diễn ra tại TPHCM từ ngày 30-3 đến 2-4, ban tổ chức đã vinh danh top 10 thương hiệu bánh mì nổi tiếng, hoạt động trên 50 năm tại TPHCM.

Theo Tổ chức xác lập kỉ lục Việt Nam (VietKings), việc vinh danh và đi đến xác lập 10 thương hiệu bánh mì nổi tiếng, lâu đời, hoạt động trên 50 năm tại TPHCM nhằm góp phần tôn vinh giá trị của bánh mì trong nền ẩm thực Việt.

Tại sự kiện, có năm thương hiệu là bánh mì Cụ Lý, bánh mì Tăng, bánh mì Tuấn 7 Kẹo, bánh mì Bảy Hổ và Nguyên Sinh Bistro - Est. 1942 đón nhận bằng xác lập kỷ lục. Năm thương hiệu còn lại sẽ được trao bằng xác lập tại buổi hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 52, dự kiến tổ chức cuối tháng 5-2023.

Bánh mì Như Lan do bà Nguyễn Thị Dậu sáng lập từ những năm đầu thập niên 70 chỉ với chiếc xe đẩy không tên ở đường Lý Chính Thắng. Bánh mì nơi đây có hai yếu tố thu hút thực khách là ổ bánh mì (to, tròn) đặc ruột, giòn vỏ. Còn gia vị, thức ăn kèm bà nghiên cứu dựa trên nền tảng thói quen ẩm thực người Việt nên mọi người thưởng thức rất quen vị.

Thương hiệu bánh mì Nguyên Sinh do ông Nguyễn Văn Miêu (nay trên 100 tuổi) sáng lập vào năm 1982 khi ông từ Hà Nội vào Sài Gòn lập nghiệp. Cộng đồng ẩm thực đánh giá cao thực phẩm dùng kèm bánh mì ở đây gồm có pate, giò heo rút xương, xúc xích, thịt xông khói... kèm rau củ và bơ được chế biến theo công thức gia truyền. Giá một ổ bánh mì nơi đây là 40.000 đồng.

Cụ Lý là người gốc Bắc vào Sài Gòn lập nghiệp từ những năm 1950 với nghề bán bánh mì dạo. Hiện quầy bánh mì "di động" Cụ Lý bán ở góc đường Điện Biên Phủ - Hai Bà Trưng do vợ chồng là cháu đời thứ Ba nối nghiệp. Điểm nhấn bánh mì nơi đây là sự đa dạng các loại chả như chả bò, chả quế, chả lụa, chả thủ, chả chiên. Giá một ổ bánh mì từ 25.000 đồng trở lên tùy nhân ăn kèm.

Tiếp quản từ người chú sáng lập ra tiệm bánh mì Tăng từ năm 1950, đến nay, tiệm bánh mì đã gia truyền qua ba thế hệ và hiện do anh Tăng Chiêu Minh quản lý. Ngoài yếu tố lâu đời, tiệm bánh mì Tăng được yêu thích bởi chả lụa, xôi ca-dé, bơ đậu phộng, thịt nguội jambon chế biến theo công thức riêng.

Có tuổi đời gần 90, tiệm bánh mì Bảy Hổ do vợ chồng ông Trần Văn Hậu mở bán từ chiếc xe di động trên đường Huỳnh Khương Ninh, quận 1 và truyền cho con cháu đến nay. Bí quyết làm nên thương hiệu này là pate mềm mịn và béo ngậy; vỏ bánh giòn còn nhân thì dày ruột.

Thương hiệu bánh mì được vợ chồng cùng tên gầy dựng từ năm 1972, tại khu vực ngã 5 chợ Thủ Đức. Qua ba đời gia truyền, tiệm bánh mì ngoài thu hút thực khách bởi vị truyền thống thì còn ở những món bán thêm như bánh mì bò kho, xôi, phá lẩu...

Thương hiệu bánh mì Hòa Mã do vợ chồng ông Lê Minh Ngọc và bà Nguyễn Thị Tịnh, di cư từ Bắc vào Nam lập nên. Cho đến nay, thương hiệu này đã qua ba thế hệ gia truyền và đặc trưng của Hòa Mã là món bánh mì chảo. Cụ thể, một phần bánh mì chảo có giá khoảng 60.000 đồng, gồm trứng gà, jambon, xúc xích, chả quế, hành tây, thịt nguội... Bánh mì để riêng nên thực khách tự chọn cách thưởng thức theo sở thích.

Góp mặt từ hàng chục năm trước trong nền ẩm thực Sài Gòn, tiệm bánh mì Cô Điệp là điểm đến thân quen của tín đồ bánh mì ở quận Tân Bình và khu vực lân cận. Chọn mức giá bình dân, bánh mì nơi đây phù hợp với nhiều nhóm khách. Các nguyên liệu chế biến bánh mì đều do nhà tự làm nên có hương vị riêng biệt.

Có tuổi đời hơn 50 năm, bánh mì Hoàng Oanh thu hút thực khách bởi ở nguyên liệu nhà làm, đặc biệt, pate nơi đây có độ thơm, béo nên những ai từng thưởng thức khó thể tìm hương vị "đồng điệu" nơi khác. Ngoài thức ăn kèm đặc sắc, nước sốt ở đây cũng là điểm nhấn giúp tổng thể hương vị bánh mì Hoàng Oanh riêng biệt.

Nằm gần bánh mì Bảy Hổ nhưng bánh mì Bảy Quang vẫn có cho mình thực khách "ruột". Tính đến nay, tiệm hơn 60 năm tuổi, hiện do bà Trần Thị Chín bán cùng gia đình. Để giữ chân khách, ngần ấy năm, nguyên liệu pate và các thực phẩm khác đều nhất vị gia truyền và chọn nguyên liệu tươi ngon vừa đảm bảo vệ sinh vừa giữ yếu tố chất lượng.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lễ hội Bánh mì Việt Nam trở lại, sắp xác lập...

0
Sau kỳ tổ chức đầu tiên vào tháng 3-2023, lễ hội Bánh mì Việt Nam sẽ quay trở lại vào trung tuần tháng 5-2024...

Lễ hội bánh mì Việt chính thức mở cửa, từ sáng...

0
(SGTT) - Ngay từ sáng sớm 30-3, đông đảo người dân từ khắp nơi đã đến tham quan Lễ hội bánh mì Việt Nam...

Bánh mì Việt Nam lọt top 23 loại bánh kẹp ngon...

0
(SGTT) - Ngày 11-5, tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ – CNN Travel – đã đưa ra danh sách bình chọn 23...

Bánh mì, bánh bao Việt dưới góc nhìn đầu bếp Tây

0
(SGTT) – Bánh mì, bánh bao là những món ăn có thể bắt gặp ở khắp các hàng quán, từ bình dân đến cao...

Ngộ độc bánh mì Liên Hoa ở Đà Lạt, chủ quán...

0
(SGTT) - Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định xử phạt 92 triệu đồng đối với hộ kinh doanh bánh mì...

Bí quyết bảo quản nguyên liệu làm nhân bánh mì để...

0
(SGTT) - Về vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Liên Hoa tại Đà Lạt, Sài Gòn Tiếp Thị xin chia sẻ...

Kết nối