Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Nhiều địa phương thả hàng triệu con giống cá, tôm để bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Những ngày qua, ngành nông nghiệp của nhiều địa phương như Trà Vinh, Bạc Liêu, Đồng Nai… đã thả hàng triệu con giống tôm, cá xuống sông cùng nhiều dự án thủy lợi, góp phần cho phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.

Chỉ trong tháng 3-2023, sản lượng thủy sản nuôi trồng ước đạt 353,5 ngàn tấn, tăng 3,8% so với cùng kỳ. Trong ảnh là hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Theo TTXVN, những ngày qua, nhiều địa phương đã tổ chức thả con giống thủy sản. Tại Trà Vinh, trong ngày 31-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã thả gần 2 triệu con giống thủy sản, gồm 100.000 con cua biển giống và 1,87 triệu con tôm sú giống xuống sông Cổ Chiên. Số con giống này được huy động từ 143 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Thống kê từ năm 2010 đến nay, ngành nông nghiệp đã thả trên 16,6 triệu con giống tôm, cua, cá giống, góp phần cho việc phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.

Ở Bạc Liêu, ngành nông nghiệp tỉnh cùng các đơn vị đã thả trên 6 triệu con tôm giống tại cửa biển Nhà Mát. Trong 10 năm qua, tỉnh Bạc Liêu đã thả gần 65 triệu tôm sú giống, 300.000 cá giống và gần 3 tấn cá thương phẩm vào môi trường tự nhiên.

Tại Đồng Nai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cũng đã thả 320 ngàn con giống. Trong đó, có tôm càng xanh, cá lăng nha, thát lát, chạch lấu… Điểm thả lần này là ở vùng nước tự nhiên trên sông Đồng Nai thuộc chùa Bửu Phước (xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu).

Ở Ninh Thuận, ngành nông nghiệp cũng thả khoảng 41.000 con cá giống xuống hồ chứa nước Sông Cái, một dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ ở huyện Bác Ái. Một số loại cá giống được thả lần này là cá trắm, trôi, mè, chép và cá lăng. Theo đại diện ngành nông nghiệp, đây là các loài cá truyền thống thích nghi với điều kiện tự nhiên hồ chứa, có thể sinh trưởng, sinh sản để bổ sung nguồn lợi cho hồ chứa.

Trong thời gian tới, ngoài việc bổ sung, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản không chỉ ở hồ chứa nước sông Cái, đơn vị quản lý sẽ lên kế hoạch triển khai rộng rãi trên các hồ chứa nước khác theo thẩm quyền. Thêm vào đó là bố trí nhân lực để quản lý, kiểm tra và xử lý các hành vi khai thác thủy sản trái phép.

Theo Tổng cục thống kê, tính riêng trong tháng 3-2023, sản lượng thủy sản của cả nước đạt 703,8 ngàn tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cá tra đạt 519 ngàn tấn, tăng 1,1% so với cùng kỳ; tôm đạt 63 ngàn tấn, tăng 5,9%.So với cùng kỳ năm trước, sản lượng thủy sản nuôi trồng ước đạt 353,5 ngàn tấn, tăng 3,8%. Còn sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 350,3 ngàn tấn, giảm 0,8%.Tinh chung trong quí đầu năm, sản lượng thủy sản ước đạt hơn 1.889 ngàn tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thả hàng triệu con giống tái tạo nguồn thủy sản sông...

0
(SGTT) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và Sóc Trăng tổ chức...

Phóng sinh qua góc nhìn sinh thái

0
Ngày nay nhu cầu phóng sinh, thả chim cá, sinh vật về tự nhiên như một cách tạo phước đức và công đức là...

70 vùng trồng khoai lang được cấp mã số xuất khẩu...

0
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã phê duyệt, cấp mã số cho 70 vùng trồng và 13 cơ sở đóng gói khoai...

Mỗi con heo lỗ gần triệu đồng, nông dân mong được...

0
Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển...

Xuất khẩu cá tra, tôm, đồ gỗ giảm sâu trong tháng...

0
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 2 này, giá trị xuất khẩu của nhiều mặt hàng xuất khẩu quan...

Ban hành quy định phân hạng về an toàn thực phẩm...

0
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Thông tư Quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm...

Kết nối