Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch Covid-19 sau lễ 30-4

(SGTT) – Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4, người dân vẫn cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K để kiểm soát dịch Covid-19.

Chiều ngày 28-4, tại buổi họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TPHCM; tình hình kinh tế – xã hội tháng 4 và nhiệm vụ, giải pháp tháng 5-2022, trước sự lo ngại về việc dịch Covid-19 có thể tái bùng phát sau nghỉ lễ 30-4, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết hiện số ca mắc của thành phố dưới 100 ca/ngày. Số ca bệnh nặng giảm xuống rõ rệt và không còn ca tử vong; đồng thời tỷ lệ bao phủ vắc-xin rất cao.

Tuy nhiên, lãnh đạo HCDC vẫn khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là mà phải tuân thủ công tác phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát trùng và khử khuẩn. Khi có các triệu chứng mắc Covid-19 nên thực hiện xét nghiệm. Trường hợp dương tính, phải báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Hiện có một số quy định đã được loại bỏ. Theo đó, Bộ Y tế  đã bỏ quy trình khai báo khi nhập cảnh; sau đó UBND TPHCM cũng đã triển khai quy định tại các cửa khẩu. Do đó, người từ nước ngoài về không phải khai báo mà chỉ cần kết quả xét nghiệm âm tính.

Như vậy, “ngoài một số thay đổi vừa kể trên, các kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 vẫn được áp dụng theo bình thường mới”, ông Tâm cho biết.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM tại buổi họp báo chiều ngày 28-4. Ảnh: Minh Thảo

Thông tin về tình hình sốt xuất huyết tại TPHCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết từ đầu năm 2022 đến nay, TPHCM ghi nhận gần 4.500 ca mắc số xuất huyết, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện. Năm 2019, sốt xuất huyết bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca mắc thì số ca bệnh nặng cũng chỉ 38 ca. Trong khi đó, số ca mắc của năm 2022 đang gia tăng và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, 2021.

Theo bà Như, dự báo tình hình sốt xuất huyết ở TPHCM sẽ diễn biến phức tạp, để sẵn sàng ứng phó với dự báo này, ngành y tế thành phố đã chỉ đạo bệnh viện Nhiệt đới, bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM triển khai tập huấn nhắc lại cho các cơ sở y tế công, tư trên địa bàn, tất cả nhân viên y tế cần được cảnh báo để nhận diện sớm bệnh sốt xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ trong quá trình điều trị.

Sở Y tế TPHCM cũng đã yêu cầu UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức triển khai ngay các biện pháp dự phòng sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng liên tục xen lẫn với những cơn mưa bất chợt như hiện nay thuận lợi cho việc lăng quăng cũng như muỗi sinh sôi nảy nở. Vì vậy, mỗi người dân cũng cần phải hành động ngay để bảo vệ cho chính bản thân và người thân xung quanh.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: nguy cơ sốt xuất huyết từ những dòng kênh ô...

0
(SGTT) - Khi thành phố vào mùa mưa, thì những dòng kênh, mương đầy rác thải trở thành là nơi “nuôi” muỗi, tạo điều...

Việt Nam sắp có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết của...

0
(SGTT) - Tại hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam”...

Cả nước ghi nhận 81.808 ca mắc sốt xuất huyết, 23...

0
Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.808 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 23 trường hợp tử vong. So với cùng...

TPHCM: Mùa mưa đến, nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết...

0
TPHCM đang bước vào mùa mưa, các bãi rác tự phát trên các dòng kênh, rạch đầy rác thải không chỉ gây ô nhiễm...

Tay chân miệng và sốt xuất huyết, TPHCM cảnh báo nguy...

0
Tối ngày 5-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này đã xác định được B5 là kiểu gene của chủng Enterovirus 71...

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Kết nối