fbpx
Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch Covid-19 sau lễ 30-4

(SGTT) – Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4, người dân vẫn cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K để kiểm soát dịch Covid-19.

Chiều ngày 28-4, tại buổi họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TPHCM; tình hình kinh tế – xã hội tháng 4 và nhiệm vụ, giải pháp tháng 5-2022, trước sự lo ngại về việc dịch Covid-19 có thể tái bùng phát sau nghỉ lễ 30-4, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết hiện số ca mắc của thành phố dưới 100 ca/ngày. Số ca bệnh nặng giảm xuống rõ rệt và không còn ca tử vong; đồng thời tỷ lệ bao phủ vắc-xin rất cao.

Tuy nhiên, lãnh đạo HCDC vẫn khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là mà phải tuân thủ công tác phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát trùng và khử khuẩn. Khi có các triệu chứng mắc Covid-19 nên thực hiện xét nghiệm. Trường hợp dương tính, phải báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Hiện có một số quy định đã được loại bỏ. Theo đó, Bộ Y tế  đã bỏ quy trình khai báo khi nhập cảnh; sau đó UBND TPHCM cũng đã triển khai quy định tại các cửa khẩu. Do đó, người từ nước ngoài về không phải khai báo mà chỉ cần kết quả xét nghiệm âm tính.

Như vậy, “ngoài một số thay đổi vừa kể trên, các kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 vẫn được áp dụng theo bình thường mới”, ông Tâm cho biết.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM tại buổi họp báo chiều ngày 28-4. Ảnh: Minh Thảo

Thông tin về tình hình sốt xuất huyết tại TPHCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết từ đầu năm 2022 đến nay, TPHCM ghi nhận gần 4.500 ca mắc số xuất huyết, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện. Năm 2019, sốt xuất huyết bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca mắc thì số ca bệnh nặng cũng chỉ 38 ca. Trong khi đó, số ca mắc của năm 2022 đang gia tăng và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, 2021.

Theo bà Như, dự báo tình hình sốt xuất huyết ở TPHCM sẽ diễn biến phức tạp, để sẵn sàng ứng phó với dự báo này, ngành y tế thành phố đã chỉ đạo bệnh viện Nhiệt đới, bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM triển khai tập huấn nhắc lại cho các cơ sở y tế công, tư trên địa bàn, tất cả nhân viên y tế cần được cảnh báo để nhận diện sớm bệnh sốt xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ trong quá trình điều trị.

Sở Y tế TPHCM cũng đã yêu cầu UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức triển khai ngay các biện pháp dự phòng sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng liên tục xen lẫn với những cơn mưa bất chợt như hiện nay thuận lợi cho việc lăng quăng cũng như muỗi sinh sôi nảy nở. Vì vậy, mỗi người dân cũng cần phải hành động ngay để bảo vệ cho chính bản thân và người thân xung quanh.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bên trong khu điều trị sốt xuất huyết tại TPHCM: Nhiều...

0
Ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM và Bệnh viện Nhi đồng 2, số ca nhập viện...

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải vì quá nhiều...

0
Số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang tăng rất cao. Trong tháng 6, chỉ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, số bệnh...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Quá tải số ca nhập viện do sốt xuất huyết, bệnh...

0
(SGTT) - Hiện dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TPHCM vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh...

Đã có 22 ca tử vong vì sốt xuất huyết, Bộ...

0
Theo thống kê mới đây của Bộ Y tế, so với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Cẩn trọng với các bệnh...

0
(SGTT) - Hiện nay kiểu thời tiết “sáng nắng chiều mưa” thất thường ở miền Nam, được coi là điều kiện thuận lợi cho...

Kết nối