Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Hành trình khám phá 9 cửa sông ĐBSCL: Trần Đề – Ba Thắc – Định An (Kỳ 1)

(SGTT) – Từ trung tâm tỉnh Đồng Tháp, tác giả bắt đầu chuyến hành trình khám phá 9 cửa sông ĐBSCL tượng trưng cho chín con rồng đổ ra biển lớn. Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu đến du khách cửa Trần Đề, cửa Ba Thắc và cửa Định An.

Chuyến hành trình này mất khoảng ba ngày với quãng đường dài gần 500km cả đi lẫn về từ Đồng Tháp đến Sóc Trăng, qua Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang rồi trở về điểm xuất phát. Tác giả “một mình một xe” rong ruổi trên những con đường ven biển bồi đắp phù sa, băng qua những cánh đồng lúa, hàng dừa, vườn cây ăn trái trĩu quả.

Dòng sông Cửu Long là tên gọi chung cho các phân lưu của sông Mekong chảy vào lãnh thổ Việt Nam bắt nguồn từ nước bạn Campuchia, chia thành hai nhánh lớn là sông Tiền và sông Hậu, đổ ra biển Đông theo chín cửa sông tại các cửa: cửa Trần Đề, cửa Ba Thắc, cửa Định An, cửa Cung Hầu, cửa Cổ Chiên, cửa Hàm Luông, cửa Ba Lai, cửa Đại và cửa Tiểu theo hướng từ phía Nam lên phía Bắc.

Cửa Trần Đề

Trần Đề là một huyện ven biển thuộc tỉnh Sóc Trăng, có trung tâm là thị trấn Trần Đề, một đô thị sầm uất, tàu bè tấp nập neo đậu trên các nhánh sông nhỏ chờ ra khơi mang về đầy ắp tôm cá. Từ khi được đưa vào khai thác tuyến tàu du lịch Sóc Trăng – Côn Đảo và Sóc Trăng – Phú Quốc thì thị trấn này càng phát triển hơn nữa.

Cửa Trần Đề vào một buổi bình minh, ánh mặt trời đang chuẩn bị ló dạng sau những vầng mây. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Cửa Trần Đề là cửa cuối cùng trong chín cửa sông đổ ra biển Đông, nhưng lại là cửa sông đầu tiên mà tác giả khám phá. Du khách có thể nhìn thấy cửa Trần Đề từ chuyến phà Kinh Ba từ thị trấn Trần Đề qua bến Nông Trường trên Cù Lao Dung.

Cửa Ba Thắc

Qua bến Nông Trường, tác giả rẽ trái vào một con đường đầy đất đang tu sửa để ra sông Cồn Tròn, nơi xưa kia là Cửa Ba Thắc (hay còn gọi là Bassac) hiện giờ đã bị phù sa bồi đắp thành những cù lao, mà người dân miền Tây gọi là cồn.

Cửa Ba Thắc hiện nay chỉ còn là một bãi bồi với hàng dừa nước um tùm. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Hai bên là hàng dừa nước um tùm, chỉ có vài ao nuôi tôm, tuyệt đối không thấy nhà dân nào ở đây để hỏi đường. Tác giả nhìn ngắm hồi lâu mảnh đất nhỏ và quay lại bến phà cũ để tiếp tục lên đường tìm kiếm những cửa sông khác.

Thật ra, du khách muốn khám phá được cửa sông Ba Thắc thì cũng có cách, nhưng phải thuê một chiếc xuồng nhỏ để chèo qua đoạn rạch Vàm Hồ len lỏi giữa hàng dừa nước ra sông Cồn Tròn mới thấy được cửa sông. Mặc dù vậy, sông Cồn Tròn lại đổ ra sông Hậu chứ không phải ra biển lớn như ngày xưa nữa.

Cửa Định An

Trên mảnh đất Cù lao Dung, thuộc huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, tác giả đến xã An Thạnh Nam rồi theo đường đê ven biển để ra xã An Thạnh 3. Sau đó, tiếp tục tới bến phà An Thạnh 3 – Long Vĩnh, từ đây, du khách qua bến Định An (thuộc tỉnh Trà Vinh). Trên phà, du khách sẽ ngắm cửa Định An rõ hơn.

Cửa Định An nằm trên dòng sông Hậu, địa giới tự nhiên giữa hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh.  Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Cửa Định An là một cửa sông chuyên vận chuyển tàu có tải trọng lớn ra vào sông Hậu và được đầu tư nạo vét dẫn luồng cho tàu bè tận dụng độ sâu tự nhiên để hành thủy.

Trần Hoàng Vân Hùng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Học nấu món miền Tây bên dòng sông Tiền

0
(SGTT) - Nằm êm đềm bên dòng sông Tiền, du khách đến Mekong Riverside Boutique Resort & Spa (thành viên Sáng kiến Điểm đến...

Liên kết du lịch giữa TPHCM và ĐBSCL: Cần sản phẩm...

0
(SGTT) – Thời gian qua, các hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL đã đi...

Phát triển du lịch địa phương cần dựa vào ‘sắc màu...

0
(SGTT) – Ngoài yếu tố tâm linh, đa số các địa phương vùng Tây Nam Bộ, do có nét tương đồng về cảnh quan...

Bức tranh du lịch ‘đất chín rồng’ dần hoàn thiện

0
(SGTT) - “Thời gian tới du khách tìm về vùng đất Cửu Long sẽ đông hơn trước” là chia sẻ từ đại diện một...

Hòa nhịp cuộc sống thương hồ với mô hình thuyền phòng...

0
(SGTT) - Nép mình trong không gian yên ả, thanh bình của miệt vườn Tây Nam bộ, khu nghỉ dưỡng Mekong Silt Ecolodge (thành...

Đưa trẻ đi du lịch về những miền quê

0
(SGTT) - Với mong muốn bảo tồn, phát huy di sản và bản sắc văn hoá Việt Nam, HaiAu Educursions (thuộc Công ty TNHH...

Kết nối