Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Các địa phương ĐBSCL đang ra sức xây dựng, làm mới sản phẩm du lịch

Thời gian qua, các địa phương ĐBSCL đã có nhiều chiến lược xây dựng, làm mới sản phẩm du lịch nhằm khai thác tối đa tiềm năng của địa phương và thu hút du khách.

Theo đó, Cà Mau đẩy mạnh phát triển du lịch xanh tại rừng U Minh Hạ, Vĩnh Long khai thác tuyến du lịch dọc sông Long Hồ, Bạc Liêu ‘mở đường’ cho du lịch nông thôn và Kiên Giang chú trọng đầu tư cho du lịch huyện Kiên Hải.

Cà Mau: Phát triển du lịch U Minh Hạ trở về hoà quyện với tự nhiên

Trong định hướng phát triển du lịch của Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh Hạ được coi là tài nguyên du lịch quý, có tính đại diện cho hình ảnh du lịch của địa phương. Diện tích rừng của Vườn Quốc gia U Minh Hạ hiện có hơn 8.500 ha, vùng đệm khoảng 25.000 ha. Riêng diện tích quy hoạch cho phát triển du lịch là hơn 1.300 ha.

Rừng U Minh Hạ nhìn từ trên cao. Ảnh: Khương Nhựt Minh

Hiện Vườn Quốc gia U Minh Hạ có các trải nghiệm như đi vỏ, bơi xuồng, đi bộ xuyên rừng. Ông Nguyễn Tấn Truyền, Trưởng phòng Du lịch sinh thái – Giáo dục môi trường, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, chia sẻ trên Báo Cà Mau rằng “Du lịch U Minh Hạ sẽ nói không với “bê tông hoá”, mà thay vào đó là du lịch sinh thái, trở về hoà quyện với tự nhiên. Theo đó, Vườn Quốc gia U Minh Hạ đang tích cực xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng để tạo “cú hích” toàn diện cho du lịch”.

Hướng đi lâu dài của U Minh Hạ với lĩnh vực du lịch là hài hoà với thiên nhiên, đậm đà bản sắc văn hoá xứ tràm. Nơi đây sẽ hình thành các khu làng rừng tái hiện vùng căn cứ địa cách mạng với hệ sinh thái động, thực vật đặc trưng. Kèm theo đó là phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, chủ lực của rừng tràm.

Vĩnh Long: Trải nghiệm thú vị các điểm du lịch dọc sông Long Hồ

Bắt nguồn từ dòng Cổ Chiên hiền hòa, sông Long Hồ với chiều dài hơn 8km, là một nhánh của sông Tiền chảy dài từ thành phố Vĩnh Long qua huyện Long Hồ và huyện Mang Thít. Bên cạnh các giá trị về lịch sử, dọc theo tuyến sông này cũng có nhiều điểm du lịch thú vị, đặc sắc hấp dẫn nhiều du khách.

Làng chằm nón lá. Ảnh: Trung Kiên

Theo Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Vĩnh Long, chuyến hành trình của du khách bắt đầu từ dòng Cổ Chiên bằng tàu du lịch, sau đó rẽ vào dòng sông Long Hồ, du khách vừa tận hưởng bầu không khí, trong lành mát mẻ của vùng sông nước vừa có dịp ngắm nhìn những nét sinh hoạt bình dị của người dân địa phương dọc theo hai bờ sông, thỉnh thoảng du khách bắt gặp hình ảnh những chiếc ghe, xuồng chở những sản vật, nguyên vật liệu của người dân như các ghe tàu chở trái cây, chở lúa, trấu, gạch…

Điểm dừng chân đầu tiên cho du khách khi tham quan tuyến du lịch này là Văn Thánh Miếu – một công trình kiến trúc độc đáo tại Vĩnh Long. Du khách tiếp tục di chuyển bằng tàu để đến với những làng nghề truyền thống tồn tại hàng chục năm qua như làng chằm nón lá, các cơ sở đan thủ công từ tre…

Một trong những điểm dừng chân hấp dẫn nhất trong hành trình khám phá dòng sông Long Hồ đó chính là làng gạch ngói Mang Thít hay còn được gọi là ‘Vương quốc đỏ Vĩnh Long’,  nơi sản xuất gạch nổi tiếng và lớn bậc nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Bạc Liêu “mở đường” cho du lịch về với xã nông thôn mới

Mới đây, UBND tỉnh Bạc Liêu đăng ký với Bộ NN&PTNT về triển khai Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. Điều này cho thấy, Bạc Liêu đã có bước “mở đường” hình thành những sản phẩm du lịch từ các giá trị đặc trưng của nông thôn, cũng như góp phần thúc đẩy phong trào nông thôn, nông dân chung tay làm du lịch.

Cánh đồng điện gió, điểm check-in hấp dẫn tại Bạc Liêu. Ảnh: Nhựt Long

Theo Báo Bạc Liêu, tỉnh xác định hai không gian để phát triển du lịch. Đối với vùng Bắc Quốc lộ 1A, xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp “Miệt đồng quê” gắn với phát huy Di tích quốc gia đặc biệt Khu căn cứ Cái Chanh, vườn chim Phước Long… Bên cạnh đó là tổ chức đưa khách đi xem trình diễn, tìm hiểu nghề truyền thống và nét văn hóa của các làng nghề.

Cũng trên tuyến du lịch này, du khách còn được thưởng thức ẩm thực, tham quan các di tích lịch sử, chùa Khmer và hòa mình vào không khí tưng bừng trong giải đua ghe Ngo của đồng bào Khmer…

Còn ở vùng Nam Quốc lộ 1A, tỉnh sẽ xây dựng các mô hình như du lịch cộng đồng Vườn nhãn Bạc Liêu (TP Bạc Liêu), phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát triển nghề sản xuất muối (huyện Hòa Bình, huyện Đông Hải) đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, du lịch sinh thái biển của Hợp tác xã Đồng Tiến (huyện Hòa Bình).

Kiên Giang: Phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Kiên Hải

Bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng như thành phố Phú Quốc, thành phố Hà Tiên, huyện Kiên Hải là một trong những địa phương có tiềm năng du lịch lớn của Kiên Giang. Hiện tại, toàn huyện Kiên Hải có 130 cơ sở lưu trú với 1.422 phòng, 24 cơ sở dịch vụ ăn uống, 30 điểm mua bán hải sản và năm làng bè du lịch tại Lại Sơn, An Sơn và Nam Du phục vụ khách du lịch.

Vẻ đẹp của đảo Lại Sơn, Kiên Hải. Ảnh: Khương Nhựt Minh

Chia sẻ trên Báo Kiên Giang, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, xác định phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Kiên Hải, gắn liền thương mại, dịch vụ và nuôi trồng thủy sản.

Trong đó chú trọng phát triển sản phẩm du lịch dựa trên thế mạnh của huyện, đa dạng hóa các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, sử dụng các phụ phẩm từ biển tạo ra các mặt hàng lưu niệm mang tính đặc thù của biển, đảo để đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách.

Năm 2018, 2019 du khách đến Kiên Hải tăng nhanh với 441.569 lượt khách, doanh thu trên 637 tỉ đồng. Năm 2020-2021 khách du lịch giảm mạnh do dịch bệnh Covid-19. Từ cuối năm 2021 đến cuối tháng 6-2022, du lịch của Kiên Hải phục hồi và phát triển với 261.108 lượt khách, doanh thu trên 356 tỉ đồng…

Nguyễn Phong tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du lịch ĐBSCL: đã đến lúc cần hành động quyết liệt

0
(SGTT) - Năm 2023, ngành du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã đạt được những kết quả khả quan trong việc thu...

Du lịch toàn cầu có thể phục hồi hoàn toàn vào...

0
Theo dự đoán của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism), du lịch toàn cầu có thể sẽ phục hồi hoàn toàn...

Ba làng hoa nên ghé thăm khi đến miền Tây những...

0
(SGTT) - Những ngày giáp Tết (từ giữa tháng 12 Âm lịch), làng hoa Chợ Lách (Bến Tre), làng hoa Long Đức (Trà Vinh)...

Về thăm 6 ngôi nhà cổ ở miền Tây

0
(SGTT) – Trong hành trình khám phá miền Tây Nam bộ, du khách có thể dành thời gian ghé thăm những ngôi nhà cổ,...

150 diễn viên quần chúng cùng tái hiện ‘chợ ma’ Định...

0
(SGTT) - Dưới ánh đèn lập loè, hàng trăm người qua lại bán buôn, tiếng ếch nhái càng làm tăng thêm sự “huyền bí”...

Ngành du lịch thủ đô thu về 69.300 tỉ đồng trong...

0
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt...

Kết nối