fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Hà Nội: Đến triển lãm “Khúc vọng xưa” xem 60 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Đình Huống

(SGTT) – Sẽ diễn ra từ ngày 1-10 đến 5-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, quận Ba Đình, Hà Nội, triển lãm Khúc vọng xưa là nơi trưng bày 60 tác phẩm tiêu biểu trong suốt cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của họa sĩ Nguyễn Đình Huống.
Bức sơn dầu Thiên Đô do họa sĩ thực hiện ở khổ lớn vào năm 2009. Ảnh: BTC

Theo đó, các tác phẩm trong kỳ triển lãm này phản ánh không khí hăng say xây dựng Xã hội chủ nghĩa trong suốt thập niên 1960 – 1970 với phong cách nghệ thuật độc đáo. Thêm nữa, còn là thể loại tranh phong cảnh đồng quê, thiên nhiên thập niên 1980 vẽ bằng bột màu đặc sắc.

Một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như bức tranh Phút lắng đọng (năm 1969) mô tả công việc nghiên cứu thuốc tại Phòng Nghiên cứu tổng hợp của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương I, nơi họa sĩ làm việc đã được các chuyên gia từ nước bạn Thụy Điển yêu thích.

Hay thành tựu lớn đầu tiên chính là bức sơn dầu Công nhân xây dựng đã giành được giải Nhất Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm 1973. Tác phẩm này được Chủ tịch TP Hà Nội, bác sĩ Trần Duy Hưng, mua và dùng để làm quà tặng đoàn đại biểu Ba Lan. Đặc biệt, năm 1976, bức tranh Mừng đất nước thống nhất của họa sĩ còn được Bảo tàng Phương Đông, Dresden (CHDC Đức cũ) mua cho bộ sưu tập.

Ấn tượng trong loạt tranh thể loại đồng quê là hai tác phẩm Cổng làng xưa (năm 1981) và Chân đập Thủy điện Hòa Bình (năm 1984) được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mua cho bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại.

Năm 2009, dù ở tuổi 74, họa sĩ vẫn quyết định thực hiện bức sơn dầu khổ lớn (2×3.2m) mang tên Thiên Đô, miêu tả cuộc dời đô trên thuyền rồng từ Hoa Lư ra Thăng Long của vua Lý Công Uẩn nhân dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tác phẩm sau đó nhận được giải A của Hội liên hiệp Văn học – Nghệ thuật và thu hút sự quan tâm của các nhà sưu tập tranh nước ngoài.

Ước tính đến nay, số tác phẩm ông thực hiện lên đến hơn 2.000, trong đó, 500 tác phẩm đem triển lãm để công chúng thưởng ngoạn. Còn lại, ông dành tặng cho người thân, bạn bè. Theo ban tổ chức, triển lãm như lời gửi gắm lần cuối gặp gỡ của họa sĩ với đồng nghiệp, người yêu hội họa. Trước đó, ông đã có hai kỳ triển lãm: Về nguồn năm 2009 và Hương quê năm 2022.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia Food...

0
Sáng ngày 25-11, tại nhà hàng Stix, quận 3 Công ty Informa Markets Việt Nam, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO)...

Triển lãm Food & Hotel Vietnam 2022 hứa hẹn thu hút...

0
Mang đến một triển lãm quốc tế hiệu quả với nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác phát triển tiềm năng, sự kiện...

Khai mạc phòng trưng bày “Những đóa hồng nơi tuyến đầu...

0
(SGTT) – Sáng 18-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu khách mời với chủ đề “Những đóa hồng...

Triển lãm quốc tế Cafe Show 2022: Cà phê Việt “ghi...

0
(SGTT) – Dù là triển lãm quốc tế, vậy nhưng, số lượng gian hàng cà phê Việt lại chiếm ưu thế hơn thương hiệu...

Triển lãm quốc tế về Công nghệ, Thiết bị điện –...

0
500 gian hàng của khoảng 300 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, với sự tham gia của Hiệp hội các nhà sản xuất...

Uống cà phê kết hợp ngắm khủng long

4
(SGTT) – Những ai là tín đồ của thế giới mô hình, đặc biệt là khủng long có thể ghé thăm quán cà phê...

Kết nối