Giữ nguồn dinh dưỡng nhờ bộ nồi chuyên dụng

0

(SGTT) – Nồi cơm, chảo gang, máy chiên thức ăn không dầu hay nồi, chảo từ sứ dưỡng sinh là những dụng cụ nấu nướng hỗ trợ việc chế biến món ăn thực dưỡng. Những dụng cụ này không chỉ giúp cho việc nấu nướng thuận tiện, tiết kiệm thời gian mà còn góp phần giữ lại chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Chế độ ăn thực dưỡng không còn quá xa lạ đối với mọi người. Tuân theo chế độ ăn này nghĩa là sử dụng những thực phẩm thiên nhiên, giàu dinh dưỡng thay vì các loại thực phẩm “không có sự sống” được chế biến sẵn và chứa nhiều chất bảo quản. Tuy nhiên, chế biến làm sao để đảm bảo thực phẩm không bị nhiệt độ làm giảm sút giá trị dinh dưỡng mà vẫn tiết kiệm thời gian công sức là câu hỏi mà nhiều người nội trợ đặt ra. Có nhiều dụng cụ làm bếp hỗ trợ điều này.

Nồi cơm điện hỗ trợ nảy mầm gạo lứt

Nồi cơm điện tử zojirushi ZONC-NS-YSQ18-XJ có xuất xứ Nhật Bản gồm tám chế độ nấu cơm trong đó có nấu gạo lứt. Riêng chức năng “GABA Brown” giúp nảy mầm gạo lứt chính là điểm nhấn của loại nồi cơm điện tử này. Thông thường, để hạt gạo lứt nảy mầm thủ công, người nấu cần duy trì ngâm hạt gạo lứt trong nước ấm 30 độ C, điều này có nghĩa là phải thường xuyên thay nước nên khá mất thời gian. Gạo lứt khi nảy mầm sẽ chứa chất amino axit Gaba có lợi cho sức khỏe, góp phần giúp hệ thần kinh hoạt động ổn định.

Bên cạnh chức năng nấu gạo lứt, nồi cơm điện này vẫn có tất cả những chức năng của một nồi cơm bình thường cộng thêm khả năng chế biến các loại cháo, súp, canh, phù hợp cho việc kết hợp giữa nấu nướng thông thường và nấu thức ăn thực dưỡng.

l Giá bán: 5,59 triệu đồng.

Nồi chiên không dầu Philips – không lo dầu mỡ

Tuân theo chế độ ăn thực dưỡng nghĩa là hạn chế sử dụng các sản phẩm chiên nhiều dầu mỡ khiến dạ dày phải làm việc nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều món ăn khoái khẩu lại được chế biến bằng cách chiên.

Khi chế biến thức ăn với nồi chiên không dầu Philips, người nấu hoàn toàn có thể chế biến các món ăn chiên mà không sử dụng dầu. Chỉ cần bỏ thực phẩm vào khay và điều chỉnh nhiệt độ, thời gian như hướng dẫn in trên thân máy là có thể có một món ăn sẵn sàng trong vài phút và không sử dụng dầu mỡ để chiên.

Tuy nấu nướng thực dưỡng khuyến khích “sự sống” trong chế biến, nghĩa là sử dụng lửa sẽ được ưu tiên hơn sử dụng điện, song với cách chế biến hạn chế dầu mỡ, chiếc nồi chiên không dầu này sẽ phù hợp trong “gian bếp thực dưỡng”.

l Giá bán: 4,45 triệu đồng.

Chảo gang, nắp gỗ – thiết kế truyền thống

Chiếc chảo gang vốn quen thuộc trong gian bếp của gia đình Việt xưa nay được thương hiệu Ji Rui giới thiệu trở lại. Đúng như tinh thần của thực dưỡng, thuận theo tự nhiên trong nấu nướng và ăn uống, chiếc chảo gang được làm từ gang tinh khiết cùng chiếc nắp làm từ gỗ có thể sử dụng để chiên, xào, hấp, luộc hay đổ bánh xèo…

l Giá bán: 1,5 triệu đồng.

Nồi, chảo Minh Long – giữ lại chất dinh dưỡng

Gốm sứ Minh Long có một dòng nồi và chảo làm từ sứ dưỡng sinh bao gồm chảo cạn dưỡng sinh dùng cho các món chiên nhưng không cần sử dụng quá nhiều dầu hay bộ nồi các kích cỡ khác nhau như 1,1l, 1,9l, 2,6l, nồi hai vành dùng nấu súp, nấu cháo… Được làm từ chất liệu đất hiếm thiên nhiên, không chứa chì, các kim loại độc hại nên dòng nồi, chảo sứ dưỡng sinh khá lành tính, góp phần giảm nguy cơ tích tụ độc tố gây ung thư trong cơ thể con người.

Bộ nồi sứ dưỡng sinh hoạt động dựa trên hai giai đoạn. Giai đoạn một, nồi sứ dưỡng sinh hấp thu nhiệt để làm nóng nồi, khi đã hấp thụ đủ nhiệt, bức xạ hồng ngoại bên trong nồi bắt đầu hoạt động mạnh. Cách để nhận biết nồi đã hấp thụ đủ nhiệt là khi hơi nước bốc ra mạnh xung quanh nắp nồi. Giai đoạn hai, nồi sứ dưỡng sinh sẽ phát ra các bước sóng hồng ngoại mạnh để làm nóng thực phẩm từ bên trong, giúp thực phẩm chín sâu mà không phá vỡ các cấu trúc của thực phẩm và giữ lại những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhờ đó, thức ăn vẫn giữ trọn giá trị dinh dưỡng và hương vị nguyên bản, đúng như tinh thần của thực dưỡng.

l Giá bán: tùy theo sản phẩm, giá dao động từ vài trăm ngàn đồng (đối với chảo) đến trên 1 triệu đồng (đối với nồi).

Cách nấu nướng thực dưỡngLựa chọn thực phẩm: Nấu nướng thực dưỡng ưu tiên việc lựa chọn thực phẩm có “sự sống”, nghĩa là, hoàn toàn tránh xa các loại thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp, các thực phẩm biến đổi gen, có chất bảo quản… Đồng thời, cần thuận theo tự nhiên trong lựa chọn thực phẩm, do đó, người làm nội trợ nên chú ý chọn các loại thực phẩm theo mùa.Quân bình Âm – Dương trong nấu nướng: Thực phẩm có tính âm dễ trương nở, nhiều nước và mềm, thực phẩm có tính dương dễ co rút, ấm nóng, khô cứng. Cụ thể, đường trắng, sữa, hoa quả là đại diện cho nhóm cực âm còn muối, thịt, trứng là đại diện cho nhóm cực dương. Khi lựa chọn thực phẩm để chế biến, người nấu chú ý cân bằng hai yếu tố Âm – Dương để đảm bảo tính cân bằng.Phương pháp chế biến, nấu nướng: Thực dưỡng ưu tiên những phương pháp chế biến giúp giữ lại chất dinh dưỡng và hương vị nguyên bản của thực phẩm như hấp, luộc. Một số loại thực phẩm được chế độ ăn thực dưỡng khuyên dùng bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rong biển và rau củ, các loại gia vị như muối biển tinh chế, tương đậu nành…

Tâm Lê

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here