(SGTT) – Dâu tây là loại trái cây có vị chua, thường được ứng dụng vào trong bánh kem để cân bằng độ ngọt sẵn có. Vào những ngày hè oi bức, bánh kem dâu tây sẽ là một gợi ý thú vị giúp mọi người "giải nhiệt" ngay tức thì.
- Trổ tài đầu bếp với ba công thức bánh su kem thơm mát
- Khi người Indonesia tạo hình bánh ‘mút rửa chén’ và bánh ‘than tổ ong’
- Chiêu đãi “tín đồ” ăn vặt bánh mè chiên tam vị
Theo đó, bạn Herman Huang, thành viên group Ăn ngon nấu khéo đã sử dụng dâu tây kết hợp với một số nguyên liệu khác để làm thành hai loại bánh kem: dâu tây hồng pastel và red velvet dâu tây kem phô mai. Ngoài công việc chính, Herman Huang đang quản lý một kênh ẩm thực trên YouTube có tên HNC Kitchen. Sau đây là công thức chi tiết để bạn đọc có thể thực hiện thành công tại nhà.
Bánh kem dâu tây hồng pastel
Nguyên liệu
- Cốt bánh bông lan hồng: 120ml whipping cream, 70g bột bánh (bột mì số 8), 6 lòng trắng trứng, 75g đường, ½ tsp cream of tartar (hoặc nước cốt chanh), gel thực phẩm màu hồng.
- Kem cheese: 150g cream cheese (nhiệt độ phòng), 140ml whipping cream, 5g nước cốt chanh, 50g đường, 4g gelatine, 20ml nước lọc dâu tây.
Cách làm
Bước 1: Trộn một nửa lòng trắng trứng gà, 75g đường và 1/2 muỗng cà phê cream of tartar. Sau đó, đánh đều bằng máy cho đến khi bông chóp câu. Thêm chút gel tạo màu hồng thực phẩm vào rồi tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp lên màu.
Bước 2: Trong một tô khác, trộn 120ml whipping cream và 70g bột bánh (bột mì số 8). Cho bột qua rây và trộn đều đến khi bột khô lại. Cho tiếp lòng trắng trứng còn lại vào và trộn đến khi bột tạo thành khối kết dính.
Bước 3: Cho khối bột vào khay nướng, tráng đều cho phẳng mặt khay và nướng trong 18 phút ở nhiệt độ 140 độ C. Bánh sau nướng lật ngược, dùng giấy lót để bánh mau nguội. Khi bánh nguội, dùng khuôn 14cm cắt bánh thành 3 lát đều nhau. Tiếp đến, đặt 1 lát vào khuôn, cho thêm dâu tây cắt nửa vào các góc cạnh bánh.
Bước 4: Đánh đều hỗn hợp gồm cream cheese, đường, gealtine, nước cốt chanh, whipping cream đến khi sánh đặc lại. Tiếp tục cho dâu tây vào khuôn bánh, thêm 1 lớp bánh vào và đỗ hỗn hợp kem tráng đều bề mặt. Đặt nốt phần lớp bánh cuối vào, đem bọc lại và để trong tủ lạnh khoảng 6 giờ cho bánh cứng. Có thể phun thêm một ít kem tươi lên trên trang trí cho bánh thêm bắt mắt.
Bánh red velvet dâu tây kem phô mai
Nguyên liệu
- Cốt bánh: (khuôn vuông 25cm x 37cm và khuôn tròn size 15cm), 7 trứng gà, 52g dầu ăn, 175ml sữa tươi, 165g bột mì số 8, 20g bột cacao, 80g đường, 1 tsp cream of tartar (hoặc nước cốt chanh), màu thực phẩm đỏ.
- Kem cheese: (khuôn tròn size 16cm, cao 8.5cm), 220g cream cheese (nhiệt độ phòng), 200ml whipping cream, 6g nước cốt chanh, 62g đường, 6g gelatine, 30ml sữa tươi.
- Thạch chanh tươi: 150ml nước lọc, 8g nước cốt chanh, 4g gelatine, dâu tây.
Cách làm
Bước 1: Tạo hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng, dầu ăn, sữa tươi, màu thực phẩm hòa trộn với nhau. Thêm bột bánh, bột ca cao vào, dùng phới đánh sao cho hỗn hợp đặc sệt lại.
Bước 2: Dùng một tô sạch cho lòng trắng trứng, đường, cream of tartar vào và dùng máy đánh đến khi bông tạo chóp. Trộn hỗn hợp này với hỗn hợp bước 1 rồi chia làm 2 phần. Cho vào 2 khay nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 45 phút. Sau khi nướng, dùng giấy lót lấy bánh ra ngoài để nguội và cắt thành 3 lát bằng nhau, mỗi lát khoảng 1cm.
Bước 3: Để làm kem cheese thì cho cream cheese vào âu, thêm đường, gelatine, sữa, nước nóng, cốt chánh rồi trộn đều. Lấy một tô khác cho whipping cream, đường đánh kem đến khi bông khoảng 60%. Trộn 2 hỗn hợp này lại là có phần kem cheese.
Bước 4: Cho ít kem cheese vào khuôn khoảng 1cm, dàn đều bề mặt, đặt lát bánh bông lan thứ 2 vào và làm tương tự bước trước để có ổ bánh bông lan 3 lớp kem phủ kem phô mai. Bọc kín để tủ lạnh khoảng 30 phút cho bánh cứng cáp.
Bước 5: Tạo lớp thạch chanh bằng cách kết hợp nước lọc, nước cốt chanh, gelatine với nhau. Cho phần thạch lên mặt trên bánh, để ngăn mát khoảng 6 giờ. Lúc này lấy bánh ra và cắt thành những phần vừa ăn.
Herman Huang