fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Giá thuốc có thể giảm 17% nhờ đấu thầu thuốc tập trung

Bộ Y tế đã công bố kết quả ba gói đấu thầu thuốc tập trung quốc gia giai đoạn 2022-2023. Theo đó, tổng giá trị trúng thầu tập trung giảm 1.337 tỉ đồng so với giá đề xuất. Với kết quả này, giá thuốc có thể giảm cỡ 17%.

Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia thuộc Bộ Y tế đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia giai đoạn 2022-2023.

Theo đó, theo kế hoạch, tổng giá trị của các danh mục có đề xuất trúng thầu là 7.630 tỉ đồng, tổng giá trị trúng thầu là 6.292 tỉ đồng, tỷ lệ giảm giá là 21,25%, tương đương với 1.337 tỉ đồng.

Cụ thể, gói thầu số 1 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Bắc chọn được 27 nhà thầu và 84 danh mục có đề xuất trúng thầu; tỷ lệ giảm giá sau đấu thầu là hơn 17%, khoảng 425 tỉ đồng.

Gói thầu số 2 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên lựa chọn được 27 nhà thầu và 84 danh mục có đề xuất trúng thầu; tỷ lệ giảm giá 16,5%, cỡ 258 tỉ đồng.

Gói thầu số 3 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Nam lựa chọn được 24 nhà thầu và 86 danh mục có đề xuất trúng thầu; tỷ lệ giảm giá hơn 18%, cỡ 654 tỉ đồng.

Theo Trung tâm Mua sắm Tập trung Thuốc quốc gia, thời gian thực hiện thỏa thuận khung sẽ kể từ ngày ký đến hết ngày 31-8-2024. Thời gian thực hiện hợp đồng giữa các cơ sở y tế và nhà thầu tính từ ngày 1-9 đến hết 31-8-2024.

Khu vực bệnh nhân chờ lấy thuốc tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức. Ảnh: M.T.

Như vậy, giá trúng thầu đợt đấu thầu tập trung này thấp hơn giá kế hoạch đến hơn 21%. Việc chốt giá ở mức thấp đã tiết kiệm hơn 1.000 tỉ đồng. Theo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia, kết quả đấu thầu lần này góp phần giảm tình trạng thiếu thuốc tại các địa phương, đặc biệt có ý nghĩa đối với các thuốc có nhu cầu sử dụng lớn như thuốc kháng sinh, tiêu hóa, tim mạch và thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Trong thời gian vừa qua, tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế đang diễn ra tại nhiều bệnh viện khắp cả nước làm ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh, cũng như quyền lợi của người bệnh. Nhiều người bệnh phải bỏ tiền túi mua thuốc vì thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế hết hoặc có người phải chuyển sang bệnh viện tư để điều trị, phẫu thuật.

Điển hình là tình trạng thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết ở một số bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TPHCM. Theo BS.CK2. Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM), trong thời gian vừa qua, đơn vị này đã hết dung dịch Dextran 40.000 nên các bác sĩ đã thay thế bằng dung dịch HES 130.000 để điều trị các trường hợp sốc sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, việc thay thế bằng dung dịch này không đem lại kết quả điều trị cao với những bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng, thêm vào đó loại dung dịch này lại không nằm trong danh mục được cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam chấp thuận thanh toán nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của bệnh nhân.

Minh Thảo 

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sốt xuất huyết lan rộng tạo gánh nặng y tế dự...

0
Theo đại diện của Viện Pasteur TPHCM, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên thế giới đã tăng hơn 30 lần trong 50 năm...

TPHCM kiến nghị đấu thầu tập trung thêm hơn 300 loại...

0
Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm tại trạm y tế, Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản kiến nghị UBND...

Cục quản lý dược đề nghị mua gấp thuốc chứa dextran...

0
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa gửi công văn đến các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc khẩn trương liên hệ,...

Thiếu thuốc chữa bệnh, quyền lợi BHYT của người dân có...

0
Nhiều bệnh viện công lập tại các tỉnh, thành phố đang rơi vào tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, vậy...

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: Mua sắm thuốc, vật tư...

0
Tại hội nghị trực tuyến về công tác khám chữa bệnh do Bộ Y tế tổ chức hôm 21-8, đại diện của Bệnh viện...

Sắp hết tình trạng thiếu thuốc đặc trị sốt xuất huyết

0
(SGTT) - Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, các loại thuốc điều trị cho bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng đã được...

Kết nối