Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

Tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, Bộ Y tế gia hạn đăng ký lưu hành 133 loại thuốc

(SGTT) – Theo danh mục 133 loại thuốc sản xuất trong nước vừa được Bộ Y tế công bố gia hạn đăng ký lưu hành thời hạn 3 năm, 5 năm; các loại thuốc này dùng để điều trị bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, dạ dày, kháng sinh…
133 loại thuốc được gia hạn lưu hành

Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế vừa công bố thêm danh mục 133 thuốc điều trị bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, dạ dày, nhóm thuốc hormone – nội tiết tố, kháng sinh… được gia hạn giấy đăng ký lưu hành. Tính đến ngày 3-8, Bộ Y tế đã gia hạn gần 10.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc sắp hết hạn.

Theo đó, trong danh mục 133 thuốc nêu trên có 128 thuốc sản xuất trong nước được gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam có hiệu lực 5 năm và 5 thuốc có hiệu lực 3 năm, kể từ ngày ký quyết định này.

Đây là lần thứ ba Bộ Y tế gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, lần thứ nhất gia hạn hơn 6.000 giấy phép, lần thứ hai gần 3.600.

Bộ Y tế gia hạn đăng ký lưu hành 133 loại thuốc.

Đăng ký thuốc là hoạt động xin cấp phép lưu hành cho các sản phẩm là thuốc, vắc-xin, sinh phẩm nhằm đảm bảo thuốc được lưu hành tuân thủ các quy định của pháp luật và được sử dụng một cách an toàn, hiệu quả. Khi hết thời hạn, doanh nghiệp phải xin gia hạn hoặc dừng cung ứng sản phẩm. Thủ tục xin cấp phép và gia hạn gồm nhiều quy trình.

Tuy nhiên, do Covid-19 bùng phát hai năm qua, thủ tục này bị đình trệ khiến nhiều thuốc hết hạn đăng ký, dừng cung ứng, dẫn đến tình trạng thiếu thuốc. Chẳng hạn như tại TPHCM, một số loại thuốc thuộc diện thanh toán bảo hiểm y tế tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức không đủ đáp ứng nhu cầu người bệnh; Bệnh viện Chợ Rẫy hết một số loại thuốc cho bệnh nhân ghép thận…

Theo một số lãnh đạo của các bệnh viện trên địa bàn thành phố, cùng với giấy đăng ký lưu hành, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc mua sắm thuốc theo hình thức đấu thầu tập trung chậm có kết quả… nên một số cơ sở y tế rơi vào tình trạng thiếu thuốc điều trị cho người bệnh.

Ngưng thanh toán thuốc điều trị thận hư ở trẻ 

Ngày 1-8, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã có thông báo đến các bệnh viện về việc tạm dừng thanh toán hai thuốc Mycophenolate và Tacrolimus trong phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em. Lý do là theo thông tư quy định thuốc sử dụng cho người trưởng thành hoặc trẻ có hội chứng thận hư kháng corticoid, còn trường hợp trẻ phụ thuộc corticoid thì không được thanh toán. Trong khi đó, hầu hết trẻ bị thận hư thuộc nhóm phụ thuộc corticoid. Vì vậy, bảo hiểm dừng chi trả tiền thuốc cho trẻ ở nhóm này.

Trước tình trạng này, ngày 3-8, một lãnh đạo của Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho biết, Sở Y tế TPHCM đã họp với ba bệnh viện nhi tại TPHCM và đề nghị Bảo hiểm xã hội TPHCM thanh toán thuốc điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM đề nghị Bảo hiểm xã hội TPHCM xem xét, thống nhất với Sở Y tế thành phố tiếp tục thanh toán thuốc Mycophenolate có chỉ định cần thiết sử dụng ở bệnh nhi bị hội chứng thận hư đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM; đồng thời cần thống nhất phác đồ điều trị và kiến nghị Bộ Y tế xem xét cập nhật, bổ sung phác đồ điều trị hội chứng ở thận hư ở trẻ em.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chuyển một phần chi phí quản lý quỹ BHYT cho quỹ...

0
(SGTT) - Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có đề xuất giảm chi phí của hoạt động quản lý quỹ bảo...

Tự mua thuốc BHYT và được hoàn tiền: người bệnh thêm...

0
(SGTT) – Trong bối cảnh nguồn thuốc của bệnh viện ở một số tỉnh, thành phố không đủ, bệnh nhân phải đi mua thuốc...

Những ai được BHYT trả toàn bộ tiền khám chữa bệnh?

0
Hiện tại, do mức lương cơ sở thay đổi nên những nhóm người được bảo hiểm y tế trả 100% chi phí khám chữa...

Đi khám quên thẻ BHYT giấy, người bệnh có thể thay...

0
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những giấy tờ quan trọng để quá trình khám chữa bệnh của người bệnh được tiết kiệm...

Lương cơ sở tăng, mức đóng bảo hiểm y tế cũng...

0
Theo Nghị định số 24/2023, mức lương cơ sở sẽ áp dụng từ ngày 1–7 là 1,8 triệu đồng/tháng thay vì 1,49 triệu đồng như...

5 lợi ích khi tham gia Bảo hiểm y tế

0
Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật...

Kết nối