Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024

Giá nhà ở TPHCM cao gấp 32,5 lần thu nhập hộ gia đình

Giá trung bình một căn nhà tại TPHCM từ 5,5 đến 7 tỉ đồng, cao gấp 32,5 lần thu nhập hàng năm của hộ gia đình. Giá nhà vượt xa thu nhập mà người dân có thể chi trả đã khiến khả năng tiếp cận, sở hữu căn nhà đối với người dân TPHCM khó khăn hơn.

Giá trung bình một căn nhà tại TPHCM đang cao gấp 32,5 lần thu nhập hàng năm của hộ gia đình – Ảnh minh họa: TL

Cổng thông tin Bộ Xây dựng cho biết, theo Báo cáo Chỉ số khả năng tiếp cận nhà ở châu Á – Thái Bình Dương 2023 của Viện Đất đai đô thị (ULI) có trụ sở tại Washington DC (Mỹ), giá trung bình một căn nhà tại TPHCM dao động từ 250.000 đến 290.000 đô la Mỹ, tương đương từ 5,5 đến 7 tỉ đồng. Số này gấp 32,5 lần thu nhập trung bình hàng năm của một hộ gia đình tại địa phương.

TPHCM cũng là nơi có giá nhà vượt xa thu nhập mà người dân có thể chi trả để sở hữu một căn nhà, đứng thứ hai trong 45 thành phố tại 9 quốc gia mà ULI khảo sát, sau Thâm Quyến của Trung Quốc. Đà Nẵng và Hà Nội cũng trong top những thành phố khó sở hữu nhà vì giá quá cao ở châu Á – Thái Bình Dương.

ULI cho biết nguyên nhân nhiều thành phố ở Việt Nam có giá nhà cao bởi khá đông người mua nhà là những nhà đầu cơ sở hữu từ 1 căn nhà trở lên. Các nhóm nhà đầu cơ còn liên kết, thậm chí thao túng thị trường nhà đất trong nhiều năm, đẩy giá nhà lên cao.

Khả năng sở hữu nhà được coi là đang ngoài tầm với đối với người lao động, kể cả tầng lớp trung lưu đô thị, khi giá trị trung bình của ngôi nhà vượt quá 5 lần thu nhập trung bình hàng năm hộ gia đình.

Cũng theo báo cáo của ULI, so với quyền sở hữu thì tiền thuê nhà được coi là dễ chấp nhận hơn. Hầu hết các thành phố được khảo sát đều có tiền thuê một căn nhà ở mức dưới 30% thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình.

Giá thuê trung bình một căn nhà ở TPHCM và Hà Nội là 592 đô la/tháng (gần 14 triệu đồng), trong khi giá ở Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ lần lượt là 465 đô la, 455 đô la và 338 đô la.

Đánh giá của HoREA cho thấy, chi phí đất, vật tư, nhân công, pháp lý, lãi vay đều tăng, thêm nạn đầu cơ thao túng khiến giá nhà tại TPHCM không ngừng đội lên. Và ngay cả khi thị trường ảm đạm như hiện nay, giá nhà và đất đều giảm 10-30% trên thị trường thứ cấp, một số dự án chiết khấu 30-50% trên thị trường sơ cấp,  người có nhu cầu mua nhà thật sự vẫn khó tiếp cận.

Ghi nhận về thực trạng thị trường thiếu phân khúc nhà bình dân 25-30 triệu đồng/m2, nhiều doanh nghiệp, người dân vẫn e ngại khi tiếp cận gói 120.000 tỉ đồng vay mua, đầu tư nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho rằng, giá nhà ở hiện nay còn quá cao so với thu nhập của người lao động, đặc biệt là tại TPHCM và Hà Nội.

Để người dân TPHCM và Hà Nội có thể tiếp cận, sở hữu nhà, theo ULI, cơ quan quản lý nên có những nghiên cứu, giải pháp để điều tiết, đưa ra các chính sách nhất quán, minh bạch thông tin; tạo các kênh dữ liệu và kiến thức, các kênh vốn với lãi suất ưu đãi lâu dài để người dân có thể hiểu, phân tích, phán đoán và quyết định khi mua nhà ở.

Nhà nước cần đẩy mạnh giải quyết các vướng mắc pháp lý tồn tại nhiều năm đối với các dự án nhà ở; có chính sách khơi thông nguồn cung, tháo gỡ các vấn đề thủ tục hành chính, cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư nhà ở. Đây cũng là một trong những yếu tố kéo giảm giá nhà đất, giúp người dân ở các thành phố lớn có điều kiện sở hữu nhà nhiều hơn.

Thái Huy 

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tồn kho bất động sản tăng nhưng nhà ở vẫn thiếu,...

0
(SGTT) - Trong chu kỳ khủng hoảng hiện nay tồn kho bất động sản phình to đang tạo sức ép lớn về dòng tiền...

Hà Nội: người đi thuê, mượn nhà 15m2/người được đăng ký...

0
Diện tích nhà ở tối thiểu khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại...

Savills: Người trẻ ngày càng khó sở hữu nhà riêng

0
(SGTT) - Mất cân đối giữa nguồn cung và nguồn cầu, cùng với việc chi phí sống tăng cao so với mức thu nhập...

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ đăng ký cho dự án...

0
Sở Xây dựng Hà Nội thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê, mua nhà ở xã hội mở bán lần đầu tại...

Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở...

0
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra thông báo kết luận về dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, trong đó đề nghị...

Kết nối