fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

F0 nào có thể cách ly tại nhà?

Theo hướng dẫn của UBND TPHCM, các F0 không có triệu chứng sẽ chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ bảy là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30. Với F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng có thể xem xét cách ly tại nhà.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại quận 7. Ảnh: Trung tâm Y tế Quận 7

F0 mới, không triệu chứng có thể cách ly tại nhà

Hôm nay (21-7), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản số 2407/UBND-VX về việc hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho người nhiễm Covid-19 (F0) không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc có bệnh lý nền nhưng đã điều trị ổn định và không béo phì.

Theo đó, với các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30.

Trong trường hợp người bệnh dương tính với giá trị CT<30, nhân viên y tế sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mỗi 2 ngày sau đó. Khi có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, F0 sẽ cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

Với F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng, cơ quan y tế sẽ xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT ≥ 30 và hội đủ các điều kiện theo quy định của ngành y tế.

Các quận, huyện thành lập cơ sở cách ly tập trung cho F0

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức ban hành ngay quyết định thành lập các cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 thuộc địa bàn quản lý.

Các địa phương sử dụng cơ sở hạ tầng sẵn có như ký túc xá của trường học, chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn… để làm cơ sở cách ly.

Cơ sở cách ly phải có khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính nhưng chưa có kết quả RT-PCR và người đã có kết quả RT- PCR dương tính cũng như đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly.

Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy. Trang thiết bị y tế, thuốc cần có gồm bộ dụng cụ cấp cứu cơ bản, nhiệt kế, huyết áp, ống nghe, thiết bị đo độ bảo hòa oxy trong máu qua da (SpO2), phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang, thuốc hạ sốt và vitamin.

Bình oxy cần ít nhất từ 5 – 10 bình để có thể cho nhiều người bệnh cùng thở một lúc trong khi chờ chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Trường hợp trên địa bàn có nhiều cơ sở cách ly tập trung khác nhau, nếu quy mô lớn hơn 500 giường thì địa phương có thể thành lập các cơ sở cách ly tập trung với ban quản lý riêng biệt. Với quy mô dưới 500 giường, có thể áp dụng mô hình nhiều cơ sở cách ly tập trung trực thuộc một ban quản lý chung.

Nhân sự chuyên môn tại các cơ sở cách ly gồm các bác sĩ, điều dưỡng từ nguồn nhân lực y tế của các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức và nguồn nhân lực tăng cường do Sở Y tế TPHCM điều động.

Thành phố khuyến khích nguồn lực y tế tư nhân và các bác sĩ nghỉ hưu có sức khỏe tốt trên địa bàn tham gia.

Minh Duy

Theo KTSG Online

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

Tiếp nối thành công bởi giá trị nhân văn đem lại từ những đợt tổ chức năm 2020, chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” được Kinh tế Sài Gòn tiếp tục thực hiện vào năm nay với chủ đề “Đồng hành chống dịch”, chính thức được phát động vào ngày 2-6-2021.

Thông tin tiếp nhận hỗ trợ: TẠP CHÍ KINH TẾ SÀI GÒN. STK: 1007 1485 1003318. Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) – Chi nhánh Hoà Bình – TPHCM. Nội dung chuyển khoản: Họ tên_UnghoSaigon Times – NVTL-Donghanhchongdich. Quý doanh nghiệp, bạn đọc có nhu cầu ủng hộ hiện vật vui lòng liên hệ chị Huỳnh Hương (0913118711) hoặc anh Huy Hân (0902696617).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sau ca đậu mùa khỉ đầu tiên, HCDC cảnh báo nguy...

0
Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sau khi phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM,...

TPHCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

0
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện ca bệnh...

Người nhập cảnh nghi ngờ hoặc mắc đậu mùa khỉ sẽ...

0
(SGTT) - Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), khi nhập cảnh từ vùng có dịch hoặc không có...

Cảnh báo tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế

0
Theo báo cáo của ngành y tế, tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh đang rất nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nỗi lo “dịch chồng dịch”...

0
(SGTT) - Cùng với dịch Covid-19, các bệnh viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm mùa… vẫn đang diễn biến...

Kích hoạt đo thân nhiệt tại cửa khẩu để giám sát...

0
Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, để phát hiện sớm các ca bệnh, Bộ Y tế...

Kết nối