Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Du xuân gieo mầm xanh

(SGTT) – Vườn Quốc gia Côn Đảo là điểm đến nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ, bờ cát trắng mịn và những khu rừng nguyên sinh bạt ngàn, Tết nay, nơi này lại thêm thu hút du khách khi có tour trồng cây xanh, qua đó giúp du khách thể hiện trách nhiệm với môi trường khi đi du lịch. 

Trong những năm qua Vườn Quốc gia Côn Đảo, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn, thường tổ chức hoạt động trồng cây và từ Tết năm nay, vườn đã mở thành tour trồng cây xanh xuyên suốt cho đoàn du khách từ 10 trở lên tham gia.

Trồng cây xanh. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Đại diện Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết, với đoàn khách 10 người, chi phí cho mỗi người tham gia là 583.000 đồng, nhóm 15 du khách giá sẽ là 546.000 đồng với một người và nhóm từ 20 du khách sẽ là 528.000 đồng cho một khách.

Những cây được trồng trong tour này là các cây như đước, vẹt, lát hoa, nhội sao, dầu… Du khách tham gia tour, ngoài việc được hướng dẫn viên hướng dẫn cách trồng cây, các loại cây trồng, đặc tính sống, còn được tìm hiểu về hệ sinh thái, tham quan vườn di sản và nhiều hoạt động khác. Tham gia hoạt động du lịch này là cơ hội để du khách kết nối với thiên nhiên, hiểu thêm về tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng và gắn kết cộng đồng, cùng nhau chung tay góp sức cho môi trường.

Những cây xanh có hình thù kỳ lạ tại Vườn Quốc gia Côn Đảo. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Được xem là một trong số ít các vườn quốc gia trên thế giới hội tụ cả 4 hệ sinh thái rừng và biển vô cùng đặc sắc và hiếm có. Theo các chuyên gia Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, hệ thực vật ở Côn Đảo tương đối phong phú và đa dạng, có hơn 880 loài thực vật bậc cao, trong đó có hơn 370 loài thân gỗ, 30 loài phong lan, 103 loài dây leo, 202 loài thảo mộc… Một số loài thực vật đại diện cho nhiều vùng trong cả nước: lát hoa, nhội (Bắc bộ), sao, dầu (Đông Nam bộ), đước, vẹt (Tây Nam bộ)…

Đoàn du khách chụp ảnh tại Cây Di sản. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Tại Vườn Quốc gia Côn Đảo, có 3 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản, bao gồm: 2 cây nhội và 1 cây cóc đỏ. Trong đó, 2 cây nhội là cây thuộc họ dầu với một cây 399 tuổi, phân bố tại khu vực rừng Ông Đụng, cách trung tâm Côn Đảo 3km.  Một cây nhội 382 tuổi, phân bố tại khu vực núi Nhà Bàn, cách trung tâm Côn Đảo 4km. Cây cóc đỏ  278 tuổi, phhân bố tại khu vực Đầm Quốc, Hòn Bà.

Ngọc An

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mùa xuân tìm về Bù Gia Mập ngắm những ‘nàng xuân’...

0
(SGTT) - Những ngày cuối tuần của mùa xuân, nếu du khách vẫn chưa tìm được những điểm đến phù hợp, có thể Vườn...

Trải nghiệm chèo SUP nhặt rác nâng cao ý thức bảo...

0
(SGTT) - Trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết, Saigon Paddle, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn đã tổ chức buổi...

Xe lôi, ‘nét duyên thầm’ của vùng Châu Đốc

0
(SGTT) - Thành phố biên viễn Châu Đốc, An Giang được ví như rốn văn hóa của Tây Nam bộ, nơi đầu nguồn hai...

Khi hướng dẫn viên cùng du khách nước ngoài làm từ...

0
(SGTT) - Cuối năm, chúng tôi người có dịp tham gia buổi tổng kết của một cộng đồng du lịch nhỏ, tại đây, thông...

Giáo dục trẻ qua những chuyến về rừng

0
(SGTT) - Tham quan, trải nghiệm ở vườn quốc gia, khu bảo tồn là một hình thức giáo dục thực tiễn, giúp trẻ được...

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Kết nối