Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Du lịch tăng nhiệt, TPHCM mở rộng kết nối ra miền Trung

Những chuyến du lịch đầu tiên sau đợt bùng dịch Covid-19 khốc liệt đã dần giải tỏa tâm lý của cả nhà cung cấp dịch vụ lẫn khách du lịch. TPHCM đã thêm tour, thêm tuyến và dịch vụ du lịch mới và từ tháng 11 sẽ kết nối du lịch với ba tỉnh xinh đẹp của miền Trung.

Chị Nguyễn Thị Chướng, 35 tuổi, quê ở Gò Công, lên Cần Giờ làm ăn bằng nghề soi ba khía và chèo ghe chở khách du lịch đi câu cua ở Khu Du lịch Vàm Sát, Cần Giờ. Từ Tết Nguyên đán 2021 đến nay chị không thể về thăm hai con nhỏ ở quê và gần như chỉ còn mỗi việc soi ba khía để mưu sinh vì du lịch đã gián đoạn trong nhiều tháng liền.

Chị kể, vừa mới được chèo ghe du lịch trở lại chừng tháng nay, tuy thu nhập không cao hơn là bao so với soi ba khía nhưng được cái đỡ cực hơn mà lại được gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người. “Thấy khách trở lại tui vui lắm, vui không biết tả làm sao luôn”, chị nói khi vừa đưa cả nhóm du khách vào chòi tránh cơn mưa lớn vào chiều Chủ nhật rồi.

Du khách tại Cần Giờ. Ảnh: Đào Loan

Thêm tour, thêm tuyến cùng dịch vụ

Buổi câu cua hôm đó thất bại vì ghe không thể đi sâu vào rừng đước do mưa quá to nhưng cả nhóm khách và mấy chị chèo ghe vui cười không ngớt. Thấy mấy vị khách hăm hở mặc áo mưa, vác cần ra mấy ao nuôi cua gần chòi trú, chị Chướng còn nói đùa “cứ câu đi, dính là tui xin chủ ao cho đem về luôn”.

Du lịch TPHCM đang dần quay trở lại. Nếu như hồi tháng 9 chỉ có vài tour Cần Giờ và Củ Chi bằng đường bộ để tri ân các y, bác sĩ cùng thành phố chống dịch thì đến nay, nhiều công ty không những đã chào tour nội thành mà còn nối tour đến Tây Ninh.

Dịch vụ cũng phong phú hơn, xe buýt hai tầng, thoáng nóc chở khách tham quan đã hoạt động trở lại, số lượng khách sạn mở cửa nhiều hơn và tuyến du lịch đường thủy cũng được kết nối. Nhóm khách đi câu cua hôm rồi thuộc đoàn gần 50 khách đầu tiên, là nhân viên của một khách sạn đi tour Cần Giờ bằng đường sông sau thời gian dài tour này phải tạm dừng vì dịch bệnh.

“Rất là thích và hào hứng, gần hai năm rồi mới được đi du lịch như thế này”, Nguyễn Thành Nhân, một nhân viên của khách sạn nói. Trước đây, mỗi năm anh thường đi du lịch cùng với đồng nghiệp trong khách sạn nhưng gần hai năm nay các tour này không được tổ chức vì dịch Covid-19.

Hiện tại, khách sạn vẫn chưa mở hết dịch vụ nhưng tổng quản lý vẫn quyết định cho gần 50 nhân viên đi du lịch, như là một món quà để cảm ơn vì những người đã tận tâm làm việc “ba tại chỗ” trong suốt những tháng TPHCM phải giãn cách để phục vụ khách hàng lưu trú theo kiểu “một cung đường hai điểm đến” và cung cấp suất ăn cho các y, bác sĩ.

“Mình rất mừng vì hôm nay được đi chơi. Những ngày mệt nhọc đã qua. Đây là lần đầu tiên mình đến Cần Giờ, cũng thuộc Sài Gòn nhưng thứ gì ở đây cũng mới mẻ. Mình rất thích xem ruộng muối ở ấp Thiềng Liềng, tìm hiểu về các trạm nhận nước ngọt”, chị Lê Tuyết Mai, một nhân viên ở khách sạn nói và cho biết có dịp sẽ đưa cả gia đình đến Cần Giờ để thấy khung cảnh hoang sơ và mới lạ đến thế nào.

Hôm Chủ nhật rồi, Cần Giờ không chỉ đón khách đi đường sông mà còn nhiều người khác đến bằng đường bộ. Lúc dùng cơm trưa tại nhà hàng ở Khu du lịch Vàm Sát, chúng tôi đã trò chuyện với vài gia đình tự lái xe đến vui chơi và còn có cả những vị khách nước ngoài, như cô Nadine, quốc tịch Đức, người đã cùng với một đồng nghiệp tự đi xe máy đến Cần Giờ.

“Chúng tôi tự đi rồi mua vé vô Vàm Sát tham quan rừng đước, vui chơi và ăn trưa ở đây. Cảm giác rất thoải mái”, Nadine vui vẻ nói. Khi nghe chuyện người dân ở TPHCM và Bình Dương đã được qua lại, cô ngạc nhiên và cho biết đang sốt ruột trở lại Bình Dương sau nhiều tháng phải làm việc trực tuyến từ TPHCM nhưng công ty lại chưa hướng dẫn về các quy định mới.

“Dù đây chỉ là sản phẩm du lịch đơn lẻ nhưng mang ý nghĩa quan trọng đối với nỗ lực phục hồi du lịch của hệ thống Saigontourist Group và Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist ”, ông Võ Anh Tài, Phó tổng giám đốc Saigontourist Group, đơn vị kết nối tour đường sông vừa kể trên, nói.

Những động thái mới của thị trường thật sự đã làm giới kinh doanh lạc quan hơn, tiến độ kết nối lại hoạt động đang tăng dần.

Từ nội thành ra liên tỉnh

Ông Tài cùng một số doanh nhân khác là những người đã tháp tùng đoàn làm việc của lãnh đạo UBND TPHCM và sở du lịch thành phố với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh hôm 12-10, tiếp sau đó là các cuộc làm việc ở Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định vào tuần qua để đàm phán về việc nối lại du lịch liên tỉnh.

Qua các cuộc làm việc đó, TPHCM – Tây Ninh đã nối tour từ tuần rồi, từ ngày 1-11 tới, chương trình du lịch kết nối thành phố và từng tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định sẽ được kết nối. Dự kiến, các cuộc đàm phán với các tỉnh, thành khác cũng sẽ được thực hiện trong thời gian tới dù còn chậm.

“Vẫn còn nhiều cái khó. Tốc độ mở cửa phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh và quan điểm của lãnh đạo địa phương, cần phải tiêm phủ vaccine nhiều hơn và đồng đều thì các địa phương mới an tâm mở”, ông Tài nói.

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel cũng đánh giá khá lạc quan về thị trường du lịch sau một thời gian ngắn khởi động. Thời gian qua, công ty tập trung vào việc thông tin cho khách hàng biết là du lịch khởi động trở lại. Do chỉ mới có thể kết nối một số sản phẩm nên doanh nhân này chưa thể đưa ra những đánh giá cụ thể về sức mua nhưng cho rằng, thị trường có tín hiệu tốt.

“Chúng tôi đã bán được một số tour cho khách gia đình, nhóm bạn. Thị trường có thể phục hồi nhanh hơn là đánh giá trước đây. Nhu cầu du lịch sẽ bật lên sau dịch và vấn đề còn lại là các chính sách, việc mở cửa đồng nhất giữa các tỉnh với nhau và kết nối hàng không”, ông nói.

Theo ông, khách hàng rất quan tâm đến việc đi du lịch trở lại nhưng không phải là đi du lịch nội thành mà là đi liên tỉnh. Vì vậy, việc kết nối liên tuyến nắm giữ vai trò hết sức quan trọng để du lịch phục hồi.

Từ tháng 11, TPHCM cho phép du khách đi ngoại tỉnh, đến những địa phương vùng xanh nhưng nơi đó cũng phải tiếp nhận thì khách mới đi được và du lịch mới có thể thu hút thêm nhiều du khách.

Thêm vào đó, để kết nối các điểm đến liên tỉnh thì hàng không phải có mạng bay phong phú nhưng hiện tại số lượng chuyến bay đến các điểm du lịch vẫn còn ít. “Khách vẫn chuộng đường hàng không. Hàng không phải kết nối nhanh hơn nữa thì du lịch mới tiến nhanh. Hiện chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn làm ấm thị trường”, ông Duy nói.

Doanh nhân này cho biết, khách hàng rất quan tâm đến các điểm đến Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng. Trong đó, TPHCM – Hà Nội là chủ yếu, nên cần có thêm nhiều chuyến bay.

Hiện nay, một số địa phương và phía hàng không đang giảm phiền hà cho du khách bằng cách giảm xét nghiệm, không bắt buộc cách ly y tế, cho trẻ em lên máy bay cùng bố mẹ… Đây là những thuận lợi quan trọng để thu hút khách gia đình vào mùa du lịch cuối năm.

Chiều Chủ nhật rồi, khi chia tay, chị Chướng nói “giờ chỉ ước dịch hết luôn để khách xuống đều đều, để tui có thể vô đây làm việc luôn”. Một người quản lý đã nói với chị, nếu Tết khách đông hơn, làm ăn tốt hơn thì chị có thể trở thành nhân viên chính thức. Hy vọng “khách xuống đều đều” của chị cũng đang là hy vọng của rất nhiều người làm du lịch. Mong rằng điều ước sớm thành hiện thực.

Minh Duy
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lonely Planet gợi ý 13 hoạt động nên làm khi du...

0
(SGTT) - Joe Bindloss, cây viết của Lonely Planet đã chia sẻ những trải nghiệm khám phá ẩm thực, chạy xe máy và tắm...

Chuyện trò du lịch thời nay: Kỳ vọng một năm ‘bay...

0
(SGTT) - Khép lại năm Quý Mão 2023 cũng là năm du lịch Việt Nam từng bước phục hồi và tuy đạt được mục...

Tripadvisor vinh danh 3 điểm đến của Việt Nam

0
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Hội An là ba điểm đến được xếp hạng ở giải thưởng “Travelers' Choice Best of...

Việt Nam qua góc máy của du khách Thái Lan

0
(SGTT) - Blogger Jatiewpainai đến từ Thái Lan với hơn 1,6 triệu lượt theo dõi trên Facebook vừa có chuyến du lịch Việt Nam...

Du khách Thái Lan ấn tượng với cảnh sắc và ẩm...

0
(SGTT) - Phong cảnh đẹp, ẩm thực đa dạng, nền văn hóa độc đáo và mức giá phải chăng là những lý do khiến...

Tam Đảo, Bắc Ninh lọt top điểm đến mới nổi của...

0
Agoda vừa chia sẻ danh sách Vietnam’s New Horizons (Những điểm đến nổi bật mới của Việt Nam), bao gồm những điểm đến mới...

Kết nối