fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Du lịch giữa mùa dịch: Vẻ đẹp bình dị của diêm dân Cần Giờ

(SGTT) – Huyện Cần Giờ, TPHCM không chỉ được biết đến là một ốc đảo xanh của thành phố với cánh rừng ngập mặn xanh ngát mà còn được biết đến với những làng nghề truyền thống mang đậm bản sắc quê hương; trong đó có nghề làm muối của ở dân trên huyện đảo.
Người dân Cần Giờ thu hoạch muối.

Hiện nay những làng nghề này còn được giữ gìn và từng ngày đổi mới, phát triển như làng chài, làng chiếu và làng muối, không ngừng đạt được năng suất cao. Từ đó, đời sống của người người dân nơi đây cũng ngày càng được cải thiện.

Trong số những làng nghề truyền thống tại Cần Giờ, làng muối được nhiều người biến đến hơn và đây cũng là nghề sinh sống chính của đa số người dân trên đảo. Cái nghề vất vã “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” giữa tiết trời nắng cháy, diêm dân phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi hòa vào dòng nước nước biển mặn rát cả da người.

Những ngày nắng gắt, muối trong ruộng sẽ nhanh kết tinh lại thành những hạt muối trắng tinh khôi.

Tuy vậy, dù có vất vã đến đâu, người dân vẫn luôn gắn bó với nghề qua tháng năm vì cuộc sống mưu sinh. Bên cạnh đó, hình ảnh người dân làm muối vẫn toát lên vẻ đẹp bình dị thu hút nhiều người dưới cái nắng oi bức. Người dân vẫn luôn tất bật từ sáng đến chiều tối trong những cái nắng gay gắt để canh tác và thu hoạch muối.

Đi về thị trấn Cần Thạnh, dọc hai bên đường là những cánh đồng muối hiện lên trắng xóa, bạn sẽ không khỏi bắt gặp những hình ảnh của người dân đang thu hoạch những hạt muối trắng tinh đang vào mùa.

Theo chia sẻ của các diêm dân, thời gian thu hoạch muối từ tháng Mười Hai năm trước đến tháng Năm năm sau. Quá trình thu hoạch muối phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Những ngày nắng gắt muối trong ruộng sẽ nhanh kết tinh lại thành những hạt muối trắng tinh khôi. Trong khi đó, vào những ngày nắng ít, những hạt muối cần nhiều thời gian để kết tinh.

Theo chia sẻ của các diêm dân, thời gian thu hoạch muối từ tháng 12 năm trước đến tháng 5 năm sau.

Ngày nay, muối Cần Giờ được người dân lựa chọn tin dùng. Sản phẩm muối Cần Giờ ngày càng tạo được vị thế của mình trên thị trường ngành hàng tiêu dùng thiết yếu, từng bước phát triển mô hình canh tác mang lại năng suốt cao, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ngày một tốt hơn.

Qua đó, làng nghề làm muối Cần Thạnh, huyện Cần Giờ được thành phố công nhận đạt tiêu chuẩn làng nghề truyền thống đã tạo một bước đệm vững chắc cho sản phẩm muối Cần Giờ phát triển hơn sau này.

Đến với Cần Giờ, bạn sẽ được trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái kết hợp với nông nghiệp. Một ngày được trải nghiệm cùng người dân tham quan những cánh đồng muối hay trực tiếp cùng người dân tìm hiểu, canh tác và thu hoạch muối trên những cánh đồng rộng lớn dưới cái nắng như đổ lửa để thấy được vẻ đẹp lao động bình dị, sự vất vả của những diêm dân.

Nam Phạm

Ảnh: Kha Thiên Lộc, Iris Trương


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề