Thứ Ba, Tháng Chín 17, 2024

Du lịch giữa mùa dịch: Nhớ Sapa mùa lúa chín

(SGTT) – Bây giờ Sapa đang vào mùa lúa chín. Ngày đó, chỉ cần một chuyến bay là đến Hà Nội, rồi tiếp tục cuộc hành trình đi Sapa bằng xe lửa hoặc ô tô là chạm gặp. Những con phố Sapa chật hẹp với những khách sạn trên cao, dưới thấp luôn chộn rộn du khách tìm tới.

Vào buổi chiều, khi mặt trời bắt đầu nghiêng về phía núi, tôi thong thả đi bộ tìm một quán nướng, quán bán lẩu cá hồi, cải mầm đá hoặc cả thắng cố mà ăn. Sapa luôn là gợi nhớ.

Bây giờ là tháng 9, Sapa đã vàng màu lúa chín. Cái nao nức chạm gặp những lũng vàng ấy vô cùng mãnh liệt. Tôi đã bao nhiêu lần tìm đến Sapa vào mùa lúa chín như thế. Có khi tôi đi mỏi cả chân đến Tả Vạn, Tả Van và thung lũng Mường Hoa với những thửa ruộng bậc thang nối nhau, màu xanh màu vàng trộn lẫn, những ngôi nhà người dân ẩn khuất điểm xuyết, những con đường ngoằn ngoèo tạo nên dáng vẻ rất riêng.

Mùa lúa chín ở Sapa thu hút mọi ánh nhin của du khách khi đến đây.

Sapa là một huyện miền núi của tỉnh Lào Cai, ở độ cao 1.600m so với mực nước biển, là điểm du lịch nỗi tiếng với các địa danh như đỉnh Fansipan, bản Cát Cát, Tả Vạn, Tả Van, Tả Phìn… nhưng thu hút hơn cả chính là thung lũng Mường Hoa nằm dọc theo thị trấn, để ngồi ở một quán cà phê, nhìn xuống thung lũng ấy có một màu xanh xao xuyến, sương mù trùng khắp.

Vào mùa lúa chín, Sapa lại ngập trong một màu vàng, đẹp đến nao lòng. Và như ai cũng mang nỗi đam mê ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang đang vàng lúa, tôi đã vác ba lô và lên đường đến Sapa cũng vì những thửa ruộng đẹp đến nao lòng kia.

Sapa luôn luôn là nơi chốn tìm đến của bao người trong mùa lúa chín vàng. Trong ảnh là cánh đồng lúa chín vàng ở Suối Hồ.

Có lần tôi thuê xe máy đi tận Suối Hồ cách thị trấn Sapa 20km. Con đường không dễ đi, nhưng bao quanh là ruộng lúa, thảm lúa vàng làm quên đi cuộc hành trình. Con đường trên cao, còn thung lũng sâu bên dưới. Màu vàng màu lúa đẹp như được dệt ra. Màu vàng ấy khiến cho mắt tôi không ngừng nhìn ngắm. Con dốc chúi xuống, lóa chóa trong nắng là những thửa ruộng đang chín tới.

Tôi cũng đã lên cáp treo để lên đỉnh Fansipan. Từ trên xe, nhìn xuống là lúa vàng, màu vàng kỳ ảo. Tôi đến bản Cát Cát, ngồi ở một quán cà phê, mà nơi này có thể ngắm trọn cả một thung lũng, rồi mê đắm cảnh sắc lúa vàng.

Toàn cảnh những ruộng lúa san sát nhau nhìn từ cáp treo.

Khuê Việt Trường


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Có nên kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trong thời gian tới?

0
(SGTT) - Sau giai đoạn tăng nhanh, tốc độ tăng lãi suất huy động của các ngân hàng đã chậm lại và một số ngân hàng thậm chí còn giảm lãi suất. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế phục hồi và hỗ trợ tăng...

Chuyện làm những chiếc lồng đèn truyền thống: Khi đam mê lớn hơn lợi nhuận

0
(SGTT) - Những chiếc lồng đèn truyền thống không đem lại nguồn thu nhập cao cho người làm ra chúng, nhưng dù vậy vẫn có những người “nặng nợ” mong muốn tiếp nối nghề truyền thống của cha ông. Họ có thể là những nghệ nhân lâu đời, nhưng...

Bữa sáng Sài Gòn với cơm chiên dương châu, giá chỉ 27.000 đồng

0
(SGTT) - Cơm chiên dương châu là món ăn đặc sắc bởi sự kết hợp nhiều nguyên liệu thực phẩm, từ thịt cho đến rau củ. Tại một góc đường Dương Bá Trạc, quận 8, có quầy ăn đường phố bán món này, giá chỉ từ 27.000 đồng/phần. Bữa...

Khám phá món cơm thố 70 năm tuổi đạt Michelin Bib Gourmand

0
(SGTT) - Trong dòng chảy văn hóa ẩm thực Sài Gòn, tiệm cơm thố Chuyên Ký là một "mảnh ghép" không thể thiếu bởi lịch sử mở bán từ năm 1948. Ngoài sự đặc sắc ở phần chế biến và trình bày thì món cơm thố mang phong vị...

Mới lạ tô bún riêu có hột vịt lộn ăn kèm ở quận 6

1
(SGTT) - Được gia truyền qua ba thế hệ, tiệm bún riêu Dì Hai Phước ở quận 6 thu hút thực khách bởi món bún ăn kèm hột vịt lộn. Bữa sáng Sài Gòn: Thưởng thức bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng tại quận 10 Bữa sáng Sài...

Nhu cầu tăng, giá áo phao cứu sinh bị đẩy lên cao

0
(SGTT) - Trong những ngày mưa lũ diễn biến phức tạp ở miền Bắc, áo phao là mặt hàng được nhiều người cần. Nhu cầu tăng đột biến khiến giá của sản phẩm có dấu hiệu bị đẩy lên cao, gây khó khăn cho các tổ chức thiện nguyện...

Kết nối


Cùng chuyên mục