fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Đông Nam Á cuồng… chạy bộ

(SGTT) – Được coi là biểu tượng của sự quyết tâm, kỷ luật, môn chạy bộ đã trở thành một thói quen đối với nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu ở các nước Đông Nam Á. Giống như một người theo đạo quyết tâm cầu nguyện và thiền định hàng ngày, những người này chạy mỗi ngày hoặc ngay khi họ thu xếp được thời gian rảnh.

Các vận động viên tham gia một cuộc thi chạy ở Singapore.

Trên thực tế, chạy bộ là một môn thể thao đơn giản, không có những đòi hỏi phức tạp và cũng không cần đến bất kỳ dụng cụ thể thao nào. Nhưng thật khó để bạn có thể chạy được một khoảng cách nào đó nếu điều kiện về thể chất và tư duy của bạn không sẵn sàng. Nhiều vận động viên có thể xác nhận rằng chạy bộ vừa giúp họ vượt qua những hạn chế đồng thời cũng giúp họ khám phá bản thân. Nhiều vận động viên đã được thúc đẩy bởi khao khát tự khai sáng bản thân, và tìm thấy sự tĩnh tâm trên con đường chạy của riêng họ.

Một cuộc đua Marathon chính thức là bài kiểm tra cơ bản về sự quyết tâm và sức bền thể chất của người chạy, kết quả của việc tập luyện bao lâu nay. Bên cạnh Marathon, cuộc đua chạy đường dài ở châu Á thường bao gồm các cự ly khác như cự ly 5km, 10km, 16km và cự ly bán Marathon 21,1km. Nhiều cuộc đua chạy hấp dẫn cũng được tạo ra để thu hút những người chơi mong muốn đường chạy sáng tạo hơn, chẳng hạn như chạy vượt rào, chạy địa hình.

Trào lưu của những người quan tâm đến sức khỏe

Các cuộc đua Marathon nổi tiếng xuất hiện rầm rộ ở các thành phố lớn của khu vực Đông Nam Á như Manila (Phillipines), Jakarta (Indonesia) và Bangkok (Thái Lan). Ở Bangkok, có một số cuộc chạy đua được tổ chức vào mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần theo các chủ đề và các nhà tổ chức khác nhau, thu hút hàng ngàn người tham dự. Những sự kiện này đã trở thành một trào lưu mới của phong cách sống đô thị vào mỗi dịp cuối tuần. Rõ ràng, chạy bộ đã trở thành một lối sống mới của tầng lớp người Thái trung lưu ở Bangkok và các thành phố chính ở Thái Lan, những người quan tâm đến sức khỏe, và muốn bắt kịp với xu hướng mới của xã hội.

Chạy bộ đã trở thành một thói quen của tầng lớp trung lưu ở thành phố này. Mọi người ra ngoài vào sáng sớm hoặc buổi tối để chạy bộ quanh công viên thành phố, với trang phục đẹp và tai nghe nhạc. Nhiều người trong số họ là những người chạy bộ nghiêm túc và chuyên nghiệp. Trong khi đó, cũng không ít người chạy vì truyền thông xã hội, chạy để ‘check-in’ (đánh dấu vị trí) và khoe trên Facebook.

Thể thao ở Singapore là một cách hoàn thiện bản thân, và Marathon là một trong số những môn thể thao được yêu thích nhất. Hàng năm, có rất nhiều sự kiện Marathon được tổ chức trên khắp cả nước. Có lẽ do vậy nên dù là nước nhỏ, Singapore cũng có vận động viên dành được huy chương ở các sự kiện Marathon quốc tế.

Bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử của Malaysia, Syed Saddiq Abdul Rahmah, 25 tuổi, đứng đầu Bộ Thanh niên và Thể Thao đã truyền cảm hứng cho giới trẻ bởi tinh thần thể thao và sự cố gắng hết mình khi tham gia sự kiện ‘Thử thách Chiến binh’ phiên bản Malaysia. Trong cuộc đua đầy khắc nghiệt, Saddiq đã mang vác các đồ nặng, trườn bò trong bùn đất và kết thúc cuộc đua với tâm trạng đầy phấn khích dưới cơn mưa lớn.

Ngoài ra, Syed Saddiq còn “rủ rê” nhân viên chạy bộ cùng mình. Anh cho biết: “Chúng tôi cần ứng dụng một nền văn hóa làm việc mới, trước hoặc sau giờ làm, chúng tôi có thể chạy bộ. Chúng tôi muốn truyền tải văn hóa thể thao này không chỉ cho thanh niên dưới 21 tuổi mà còn cho toàn thể người dân Malaysia”.

Ngành dịch vụ hái ra tiền

Ở Singapore, tổ chức chạy bộ là một ngành dịch vụ hút khách. Với diện tích chỉ 719km2, Singapore cũng có tới hàng trăm cuộc đua Marathon mỗi năm, thu hút hàng chục ngàn người tham gia. Các giải Marathon của Singapore như Sundown, Languna, Newton, 2XU… luôn trong tình trạng ‘cháy hàng’ các suất đăng ký sớm. Ban tổ chức móc hầu bao của những người chạy bộ bằng những chiêu khá độc. Ngoài việc dựng một bức tường in tên tất cả các vận động viên tham dự mà phải dò mỏi mắt mới tìm thấy, bạn muốn áo chạy có tên của mình trước ngực thì phải bỏ ra vài chục đô la Singapore. Muốn có huy chương ghi thời gian về đích lại tốn thêm 15 đô nữa. Hay muốn có tấm hình ghi lại phút giây cán đích, bạn phải chi khoảng 19 đô. Giá đỡ huy chương cũng được chào bán ngay tại chỗ cho những người tham dự nhiều cự li trong cùng một cuộc thi.

Bên cạnh đó, số lượng đầu sách về chạy bộ ngày càng phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á. Sách có thể truyền cảm hứng cho mọi người nên sách về chạy bộ cũng giúp thúc đẩy thói quen này cho cả những người chạy chỉ vì sở thích cũng như những vận động viên chuyên nghiệp. Việc viết sách đôi khi cũng giúp cho những người chạy nghiệp dư có thể trở thành vận động viên chạy bộ toàn thời gian, biến sở thích thành công việc. Ở Thái Lan, các vận động viên thường đề cập đến sách “Head, Heart and Feet” (Khối óc, trái tim và đôi chân) của Kamin Kamani. Kamin đã từ bỏ công việc hành chính để thỏa mãn ước mơ chạy bộ và viết sách về chạy bộ. Sách của anh đã đoạt giải thưởng văn chương Naiin và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người trong và ngoài nước.

Các giải chạy nổi bật ở Đông Nam Á năm 2019

 1. Giải Marathon Miri, Malaysia 2019: “Cùng chạy đua với 10.000 vận động viên từ khắp nơi trên thế giới”.
 • Thời gian: 17-3-2019
 • Địa điểm: Miri Sarawak, Malaysia
 • Cự li: 10km, Bán Marathon, Marathon.

2. Giải MSIG Singapore Action Asia 50: “Giải chạy địa hình thường niên của quốc đảo Sư tử”.

 • Thời gian: 13-7-2019
 • Địa điểm: Chestnut Nature Park, Singapore.
 • Cự li: 5km, 10km, 21km, 50km.

3. Giải marathon Vương quốc Khmer, Campuchia: “Chặng đua qua những di tích hùng vĩ của cổ thành Angkor Wat”.

 • Thời gian diễn ra: 4-8-2019
 • Địa điểm: Sieam Reap, Campuchia.
 • Cư li: 10km, Bán Marathon, Marathon.

4. Giải Bali Marathon 2019: “Là nơi vận động viên được dịp nâng bước chạy trên thiên đường hạ giới Bali, Indonesia.”

 • Thời gian: tháng 9-2019
 • Địa điểm: Bali, Indonesia
 • Cự li: 10km, Bán Marathon, Marathon.

5. Giải marathon Chiang Mai, Thái Lan: “Một trong những cuộc đua Marathon nổi tiếng nhất ở Thái Lan”.

 • Thời gian diễn ra: Tháng 12-2019
 • Địa điểm: Chiang Mai, Thái Lan.
 • Cự li: 10km, Bán Marathon, Marathon.

Tường Lan tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BIDV phát động giải chạy ảo “BIDVRun – Cho cuộc sống...

0
(SGTT) - Sáng ngày 25-4 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức lễ phát động...

Nhiều giải chạy lớn sắp diễn ra vào nửa cuối tháng...

0
(SGTT) – Sau nhiều lần phải tạm hoãn vì dịch Covid-19, đến nay, một số giải chạy quy mô lớn đã thông báo đến...

Trốn nắng nóng ở Sài Gòn: sáng leo núi, chiều tắm...

0
(SGTT) - Những ngày nắng nóng “thở ra khói” này, không ít người Sài Gòn đã chọn cách tránh nóng tốt nhất là di...

Trên 5.000 người tham gia Ngày chạy Olympic tại tỉnh Quảng...

0
(SGTTO) - Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe nhân dân tỉnh Quảng Nam năm 2021 diễn ra vào ngày 21-3 đã thu hút...

Kết nối