Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Độc đáo món hải sản nấu cà ri trà xanh

Ẩm thựcTrổ tài đầu bếpĐộc đáo món hải sản nấu cà ri trà xanh

(SGTT) – Theo xu hướng chuộng “trà xanh” đang thịnh hành hiện nay, một số nhà hàng theo phong cách ẩm thực Fusion bắt đầu thêm các món ăn được làm từ nguyên liệu trà xanh vào trong thực đơn. Trong đó đáng chú ý có món hải sản nấu cà ri trà xanh thơm ngọt.

Sài Gòn Tiếp Thị giới thiệu đến bạn đọc một món ăn độc đáo với một trong những nguyên liệu là trà xanh do bếp trưởng Vũ Nguyên, nhà hàng Phố Bùi Viện Beer&Food (TP Biên Hòa, Đồng Nai) hướng dẫn.

Theo đầu bếp Vũ Nguyên, trà xanh rất hợp với các loại hải sản. Tuy có nguyên liệu trà xanh nhưng chỉ cần sử dụng đúng liều lượng món ăn này sẽ không có vị đắng mà ngược lại rất thơm hương trà xanh và cà ri, vị thì ngọt dịu từ các loại hải sản và cay the từ bột ớt. Người nấu có thể thay thế hải sản trong công thức này bằng cua, ghẹ, sò ốc, tôm sú… Hợp nhất là ăn kèm với bánh mì. Đây là khẩu phần dành cho từ 4 đến 6 người.

Món hải sản cà ri trà xanh. Ảnh: Bếp trưởng Vũ Nguyên

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm hùm đất (crawfish): 200g
  • Sò điệp Hokkaido: 4 con
  • Bạch tuộc: 100g
  • Cá hồi: 100g
  • Mực lá baby: 4 con
  • Ngao sữa: 100g
  • Bắp Mỹ: 150g
  • Khoai tây bi: 6 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt baby: 6 củ
  • Lá cà ri tươi: 10g
  • Sả cây: 3 cây

Chuẩn bị gia vị

  • Trà xanh Thái: 60g
  • Bột matcha: 5g
  • Bột cà ri: 3g
  • Bột ớt: 2g
  • Bột sả: 3g
  • Rượu vang trắng: 60ml
  • Rosemary: 2 nhánh
  • Đường: 30g
  • Muối: 5g
  • Whipping Cream: 60ml
  • Bơ lạc: 50g
  • Nước dùng: 800ml
  • Bột nêm hải sản: 3g

Cách nấu

Bước 1: Làm sạch các loại nguyên liệu: tôm, sò điệp, bạch tuộc, cá hồi, mực, ngao sữa. Bắp Mỹ cắt khoanh tròn. Cà rốt, khoai tây bào vỏ, rửa sạch. Hành tây băm nhuyễn.

Bước 2: Ngâm trà xanh Thái với nước sôi khoảng 10 phút để lấy nước. Pha bột matcha với 50ml nước sôi, đánh tan bột.

Bước 3: Làm nóng chảo, cho bơ, hành tây, sả cây cắt khúc vào xào thơm, sau đó cho hải sản vào đảo đều tay rồi nêm bột ớt, bột sả, bột cà ri, lá cà ri vào, xào khoảng 30 giây, rồi cho Rosemary với rượu vang để khử mùi tanh của hải sản, tiếp tục cho nước dùng vào nấu sôi, nêm muối, đường, bột nêm. Nấu khoảng 5 phút cho rau củ, nấu thêm 10 phút.

Bước 4: Cho hỗn hợp nước trà xanh với bột matcha để tạo màu và mùi thơm, nấu 3 phút, cuối cùng cho whipping cream, khuấy đều và tắt bếp.

Chú ý: Sử dụng đúng định lượng theo công thức này thì món ăn sẽ không có vị đắng.

Về bếp trưởng Vũ NguyênTên đầy đủ: Phạm Vũ Nguyên, sinh năm 1993, 15 tuổi anh đã từ Quảng Ngãi vào TPHCM lập nghiệp. Sau lần tình cờ có cơ duyên được làm phụ bếp ở một nhà hàng Hoa, anh đã dần thích nghi và chọn theo nghề đầu bếp. Hiện anh đang là bếp trường tại nhà hàng Phố Bùi Viện Beer&Food (TP Biên Hòa, Đồng Nai) với sở trường các món ăn fusion.

Quỳnh Châu ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Khám phá TPHCM qua hành trình ‘Buýt vi vu’

0
(SGTT) – “Buýt vi vu” là chuỗi bài gợi ý hành trình khám phá các điểm du lịch văn hóa tại TPHCM bằng xe buýt. Lịch tham quan trụ sở HĐND và UBND TPHCM trong năm 2024  Số lượt khách đến TPHCM dịp Tết tăng so với năm ngoái Your browser does not...

Tình trạng ‘nhảy việc’ không còn lặp lại trên thị trường lao động sau Tết

0
(SGTT) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM và Bình Dương đã tăng cường tuyển dụng lao động số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu sản xuất và có nhiều kết quả lạc quan. Năm nay, các doanh nghiệp cũng có chính sách...

Mùa hoa gạo rực đỏ trên vùng cao nguyên đá

0
(SGTT) - Khi đến vùng núi đá Hà Giang vào độ tháng 3, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn hoa gạo nở đỏ rực dọc các con đường, trong bản làng hay triền núi cheo leo.  Rừng đỗ quyên cổ thụ khoe sắc hoa nơi Tây Côn...