fbpx
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Độc đáo món hải sản nấu cà ri trà xanh

Ẩm thựcTrổ tài đầu bếpĐộc đáo món hải sản nấu cà ri trà xanh

(SGTT) – Theo xu hướng chuộng “trà xanh” đang thịnh hành hiện nay, một số nhà hàng theo phong cách ẩm thực Fusion bắt đầu thêm các món ăn được làm từ nguyên liệu trà xanh vào trong thực đơn. Trong đó đáng chú ý có món hải sản nấu cà ri trà xanh thơm ngọt.

Sài Gòn Tiếp Thị giới thiệu đến bạn đọc một món ăn độc đáo với một trong những nguyên liệu là trà xanh do bếp trưởng Vũ Nguyên, nhà hàng Phố Bùi Viện Beer&Food (TP Biên Hòa, Đồng Nai) hướng dẫn.

Theo đầu bếp Vũ Nguyên, trà xanh rất hợp với các loại hải sản. Tuy có nguyên liệu trà xanh nhưng chỉ cần sử dụng đúng liều lượng món ăn này sẽ không có vị đắng mà ngược lại rất thơm hương trà xanh và cà ri, vị thì ngọt dịu từ các loại hải sản và cay the từ bột ớt. Người nấu có thể thay thế hải sản trong công thức này bằng cua, ghẹ, sò ốc, tôm sú… Hợp nhất là ăn kèm với bánh mì. Đây là khẩu phần dành cho từ 4 đến 6 người.

Món hải sản cà ri trà xanh. Ảnh: Bếp trưởng Vũ Nguyên

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm hùm đất (crawfish): 200g
  • Sò điệp Hokkaido: 4 con
  • Bạch tuộc: 100g
  • Cá hồi: 100g
  • Mực lá baby: 4 con
  • Ngao sữa: 100g
  • Bắp Mỹ: 150g
  • Khoai tây bi: 6 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt baby: 6 củ
  • Lá cà ri tươi: 10g
  • Sả cây: 3 cây

Chuẩn bị gia vị

  • Trà xanh Thái: 60g
  • Bột matcha: 5g
  • Bột cà ri: 3g
  • Bột ớt: 2g
  • Bột sả: 3g
  • Rượu vang trắng: 60ml
  • Rosemary: 2 nhánh
  • Đường: 30g
  • Muối: 5g
  • Whipping Cream: 60ml
  • Bơ lạc: 50g
  • Nước dùng: 800ml
  • Bột nêm hải sản: 3g

Cách nấu

Bước 1: Làm sạch các loại nguyên liệu: tôm, sò điệp, bạch tuộc, cá hồi, mực, ngao sữa. Bắp Mỹ cắt khoanh tròn. Cà rốt, khoai tây bào vỏ, rửa sạch. Hành tây băm nhuyễn.

Bước 2: Ngâm trà xanh Thái với nước sôi khoảng 10 phút để lấy nước. Pha bột matcha với 50ml nước sôi, đánh tan bột.

Bước 3: Làm nóng chảo, cho bơ, hành tây, sả cây cắt khúc vào xào thơm, sau đó cho hải sản vào đảo đều tay rồi nêm bột ớt, bột sả, bột cà ri, lá cà ri vào, xào khoảng 30 giây, rồi cho Rosemary với rượu vang để khử mùi tanh của hải sản, tiếp tục cho nước dùng vào nấu sôi, nêm muối, đường, bột nêm. Nấu khoảng 5 phút cho rau củ, nấu thêm 10 phút.

Bước 4: Cho hỗn hợp nước trà xanh với bột matcha để tạo màu và mùi thơm, nấu 3 phút, cuối cùng cho whipping cream, khuấy đều và tắt bếp.

Chú ý: Sử dụng đúng định lượng theo công thức này thì món ăn sẽ không có vị đắng.

Về bếp trưởng Vũ NguyênTên đầy đủ: Phạm Vũ Nguyên, sinh năm 1993, 15 tuổi anh đã từ Quảng Ngãi vào TPHCM lập nghiệp. Sau lần tình cờ có cơ duyên được làm phụ bếp ở một nhà hàng Hoa, anh đã dần thích nghi và chọn theo nghề đầu bếp. Hiện anh đang là bếp trường tại nhà hàng Phố Bùi Viện Beer&Food (TP Biên Hòa, Đồng Nai) với sở trường các món ăn fusion.

Quỳnh Châu ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

U70 đạp xe du lịch Đông Nam Á hàng trăm lần, truyền đam mê du lịch bằng xe đạp

0
(SGTT) – Từ chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài bằng xe đạp năm 2007, qua 15 năm, ông Lê Văn Mãnh ở tuổi 65 đã ghé thăm không biết bao nhiêu lần các nước bạn Đông Nam Á. Với khát khao khám phá, ông thường xuyên dẫn đoàn,...

TPHCM cho giáo viên tiếng Anh, tin học dạy thêm tối đa 200 giờ/năm

0
Do thiếu giáo viên môn tiếng Anh và Tin học nên ngành giáo dục TPHCM đã cho giáo viên thỉnh giảng và ký hợp đồng ngắn hạn với những người dạy các môn này. Tại một số trường, giáo viên có thể dạy thêm giờ với thời gian tối...

Những ‘làn gió mới’ cho nghề thủ công truyền thống

0
Huế vốn có nhiều làng nghề truyền thống,  tuy vậy những nghề thủ công đang có dấu hiệu mai một. Gần đây, dự án Co4Growth được triển khai, trong đó chủ đề vào năm 2022 là “Phụ nữ hợp tác – Kiến tạo tương lai” của Startup Vietnam Foundation...