Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023

Doanh nhân du lịch và hành trình theo đuổi du lịch có trách nhiệm

(SGTT) – Thấu hiểu được những tác động xấu của du lịch đại trà đến với môi trường và địa phương du lịch, anh Hoàng Trọng Quyền, Giám đốc Công ty Du lịch Đại Dương và các cộng sự đang quyết liệt thay đổi, gia tăng thêm hoạt động hướng tới mục tiêu “du lịch có trách nhiệm” nhằm giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đối với nền kinh tế, môi trường và xã hội.

Từng tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh của trường Đại học kinh tế TPHCM và học nghiệp vụ HDV du lịch ở Trường Việt Giao, anh Hoàng Trọng Quyền được trang bị kiến thức chuyên môn bài bản khi gắn bó với ngành du lịch. Rời khỏi giảng đường đại học, anh Quyền đảm trách vai trò hướng dẫn viên tự do trong suốt hơn 5 năm.

Anh Quyền muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế về văn hoá, ẩm thực và thiên nhiên của Việt Nam cũng tuyệt đẹp không thua kém bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Ảnh: NVCC

Sau đó, anh Quyền còn tham gia công tác quản trị tại khu resort 5 sao Rock Water Bay, tỉnh Bình Thuận và hãng xe Hyundai. Năm 2016, anh Quyền thành lập doanh nghiệp riêng, Công ty Du lịch Đại Dương tập trung vào lĩnh vực được coi là thế mạnh của mình là mảng nội địa, teambuilding và MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác).

Cũng giống như rất nhiều đơn vị du lịch khác, doanh nghiệp của anh Quyền cũng bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn đại dịch Covid-19 hoành hành. Nhưng bằng những quyết sách táo bạo như tăng tốc chuyển đổi số, cơ cấu lại guồng máy hoạt động… anh Quyền đã lèo lái doanh nghiệp của mình vượt qua thử thách, gặt hái được những thành công đáng ghi nhận. Hiện nay, anh Quyền đang tập trung đẩy mạnh mảng inbound và outbound để thích ứng với tình hình mới.

Theo anh Quyền, sự dịch chuyển này sẽ giúp doanh nghiệp đa năng hơn, nhân sự của công ty có thêm cơ hội học hỏi và trưởng thành hơn trong nghề nghiệp. Ngoài ra, anh Quyền cũng muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế về văn hoá, ẩm thực và thiên nhiên của Việt Nam cũng tuyệt đẹp không thua kém bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Anh Quyền (bìa trái) và du khách trải nghiệm tại VQG Cát Tiên. Ảnh: NVCC

Không chỉ là doanh nhân năng động, anh Hoàng Trọng Quyền còn tích cực trong các hoạt động liên quan đến du lịch có trách nhiệm. Mới đây, anh Quyền cùng với hơn 40 doanh nghiệp du lịch khác tham gia Tọa đàm “Du lịch có trách nhiệm gắn với bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã” do Vườn Quốc gia Cát Tiên – thành viên mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn phối hợp với Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tổ chức.

Anh Quyền đánh giá cao vai trò của mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn của Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phát động, tổ chức và điều phối. Anh Quyền chia sẻ “Những thông tin của mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn đã mang lại cùng lúc giá trị cho hai nhóm đối tượng là điểm đến và khách du lịch. Điều này giúp điểm đến lan toả thông điệp, văn hoá, ẩm thực…và khách tham quan được tiếp cận một cách đầy đủ nhất về mặt thông tin, hình ảnh chân thật, từ đó giúp du khách có nhu cầu du lịch tự tin và an tâm khi quyết định đến những nơi mới lạ để trải nghiệm khám phá và tham quan”.

Anh Quyền (thứ 2 từ trái sang) cùng với các doanh nghiệp du lịch tham gia Tọa đàm “Du lịch có trách nhiệm gắn với bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã do Vườn Quốc gia Cát Tiên – thành viên mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn phối hợp với Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tổ chức. Ảnh: Nam Sơn

Trong vai trò Chủ nhiệm Cộng đồng Du lịch có trách nhiệm WAFORT, anh Quyền cũng  tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Anh và các cộng sự trong công ty đã trích một phần lợi nhuận để nấu những bữa ăn và tặng quà (sữa tươi, bánh ngọt, mì tôm…) cho các nhân viên và trẻ em trong Trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật ở Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Mới đây, công ty của anh Quyền còn tổ chức tour cho du khách được trải nghiệm cảm giác mới mẻ qua việc vừa leo núi vừa nhặt rác với thông điệp “chung tay bảo vệ môi trường tham gia du lịch” qua tour leo núi Chứa Chan ở Gia Lào, Đồng Nai. Du khách đã được tham gia vào các chương trình thiện nguyện trên đường tour. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, khách hàng của công ty đã chung tay hỗ trợ những hoàn cảnh không may mắn tại địa phương mà mình du lịch.

Còn trong nội bộ công ty Du lịch Đại Dương của anh Quyền, câu chuyện phát triển du lịch có trách nhiệm được bắt đầu từ những điều đơn giản nhất. Đó là xây dựng thói quen tiết kiệm điện cho nhân viên bằng cách tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng hoặc khi không cần dùng đến. Hiệu quả của những hành động nhỏ sẽ tạo ra sự hứng thú và tự giác cho mỗi người.

Anh Quyền (thứ 2 từ trái sang) tại lễ kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Cộng đồng Du lịch có trách nhiệm WAFORT. Ảnh: Nam Sơn

Theo anh Quyền, tiết kiệm chi phí cho công ty cũng là một hành động có trách nhiệm giúp công ty hoạt động một cách bền vững. Việc này lâu dần sẽ tạo thói quen tốt cho bản thân nhân viên, mang lại những kết quả tích cực khi áp dụng vào chính gia đình mình.

Đề cập đến những hoạt động liên quan đến mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn, anh Quyền tâm sự: “Với những chuyến đi liên tục và luôn tìm kiếm những hành trình mới, chúng tôi mong muốn có thể hợp tác với các thành viên mạng lưới để cùng kết nối, giới thiệu những điểm đến mới lạ, xanh và an toàn đến du khách”.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dung dị góc làng chài Hội An tại Caman Village

0
(SGTT) - Tái hiện một khu làng chài với nhiều ngôi nhà nhỏ đầy màu sắc, Caman Village của Silk Sense Hoi An River...

Đừng nghĩ du lịch xanh là chỉ đưa khách vào rừng

0
(SGTT) - Hiện nay, du lịch ở các vườn quốc gia, khu bảo tồn tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, thu hút...

Bù Gia Mập phát triển du lịch xanh không làm ‘tổn...

0
(SGTT) - Với những tiềm năng to lớn về thiên nhiên và văn hóa bản địa, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có khả...

Bù Gia Mập muốn phát triển du lịch xanh gắn với...

0
(SGTT) - Ngày 27-11-2023 tới đây, buổi tọa đàm “Phát triển du lịch xanh: Để núi rừng còn vang vọng mãi” do Ban Quản...

Tìm về 3 Công viên Địa chất toàn cầu ở Việt...

0
Tại Việt Nam, UNESCO đã vinh danh 3 Công viên Địa chất toàn cầu, đó là Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên...

Mùa của những chiếc ván diều trong gió biển Ninh Thuận

0
(SGTT) - Biển Mỹ Hòa là một trong những bãi biển đẹp nhất của Ninh Thuận, nơi đây có lợi thế gió mạnh, nắng...

Kết nối