fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

Đồ uống trong tập luyện thể thao, dùng thế nào cho đúng?

(SGTTO) – Nhiều vận động viên luôn lựa chọn các loại đồ uống để tăng cường sức khỏe cho các buổi luyện tập hàng ngày. Dường như đây là một việc khá đơn giản, nhưng thực tế việc uống những chai nước phức tạp hơn nhiều so với việc sử dụng gel năng lượng hoặc thanh năng lượng.

Việc bổ sung thêm các chất vào nước uống sẽ tạo ra một tùy chọn “hai trong một”, vừa nạp nhiên liệu, vừa bổ sung nước cho cơ thể của bạn. Điều này có nghĩa là bạn vừa nhận được năng lượng đồng thời vừa được cung cấp nước.

Những điều “thấy” được từ đồ uống thể thao

Nhu cầu bổ sung nước của cơ thể bạn và tỷ lệ mồ hôi là khác nhau. Bạn có thể cần 1/2 chai nước một giờ trong một buổi tập nhẹ nhàng với thời tiết mát mẻ và 2 chai một giờ trong một buổi tập nặng với tiết trời nắng nóng và độ ẩm cao. Do đó việc bạn uống nửa chai hay hai chai nước uống hỗn hợp mỗi giờ sẽ khác nhau rất nhiều. Điều bạn cần là bổ sung nước chứ không phải là dinh dưỡng.

Lượng calo cần nạp vào duy trì tương đối ổn định: 45-60 gam carb/giờ cho hầu hết các buổi tập luyện kéo dài. Nếu bạn sử dụng nước uống hỗn hợp trong buổi tập luyện 30 phút, bạn có thể sẽ bị thừa năng lượng. Ngược lại, nếu chỉ tiêu thụ nửa chai trong một buổi tập luyện dài thì bạn sẽ không có đủ sức để tập luyện hiệu quả.

Tỷ lệ nước nạp vào cơ thể thay đổi khác nhau. Lý tưởng nhất là bạn nên nhấm nháp từng ngụm nước một trong suốt quá trình luyện tập. Tuy nhiên, hiếm ai làm được như vậy. Bạn chỉ uống nước tại các check-point trong các cuộc đua hoặc quên uống nước quá lâu trong một chuyến đạp xe kỹ thuật và cuối cùng là uống các loại nước giải khát trong các buổi liên hoan sau khi cuộc đua kết thúc. Điều này có thể khiến cơ thể bạn bị mất năng lượng trong thời gian dài và gây khó chịu cho dạ dày do bạn uống một lúc quá nhiều.

Uống bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia, uống một ngụm nước chỉ có thể cung cấp cho bạn 10 calo. Lượng đó không đủ để giúp bạn vượt lên trước hoặc ngăn chặn một bonk (“đập vào tường” – tình trạng mệt mỏi đột ngột và mất năng lượng do sự cạn kiệt glycogen trong gan và cơ bắp). Bạn không thể chỉ cần nhai một viên kẹo dẻo bổ sung năng lượng và cho rằng như thế đã cung cấp đủ nhiên liệu. Về cơ bản, thì những gì bạn nhận được từ việc uống mỗi một ngụm nước cũng tương tự như vậy.

Hãy xem xét loại đồ uống hỗn hợp mà bạn thường dùng và tìm hiểu xem thực sự có những gì trong đó. Các loại nước hỗn hợp rất khác nhau tùy vào từng thương hiệu; loại này có thể chỉ có 30 calo (không cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể) trong khi một loại khác lại có đến 300 calo. Lượng natri cũng thay đổi rất nhiều. Bạn cần phải biết rõ hàm lượng trong mỗi chai.

Nếu bạn không uống nhiều nước, cơ thể sẽ không có đủ lượng calo lỏng. Trở về nhà với một chai nước còn đầy nguyên sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Lợi ích từ chai nước
  • Bổ sung thêm dưỡng chất vào chai nước có thể là một lời nhắc nhở khéo để bạn đừng quên uống nước.
  • Đối với các cuộc đua căng thẳng hoặc các buổi luyện tập kỹ thuật, việc ăn sẽ khó khăn hơn uống, do vậy các loại nước giàu calo sẽ vô cùng có ích cho bạn.
  • Nếu bạn đang sử dụng loại nước bổ sung có lượng calo từ ít tới trung bình, thì đây có thể là một cách tuyệt vời để cơ thể hấp thụ lượng calo từ hai nguồn: gel năng lượng và thức ăn.
  • Đối với các buổi tập luyện ngắn, một vài ngụm nước uống bổ sung carb có thể vừa đủ để tăng cường năng lượng của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng thể thao khuyến nghị gì?
  • Nếu mang hai chai trong một chuyến đạp xe, thì bạn hãy mang một chai nước hỗn hợp và một chai nước lọc.
  • Không nên sử dụng các loại nước có carb làm nguồn cung cấp nhiên liệu duy nhất cho cơ thể nếu bạn luyện tập trên 90 phút.
  • Hãy sử dụng nước uống hỗn hợp để cung cấp 1/2 nhu cầu của bạn/giờ/chai. 1/2 còn lại lấy từ các loại đồ ăn.
  • Các loại nước uống chứa 6-8% carb sẽ được cơ thể dung nạp tốt nhất.
  • Hãy tìm hiểu về tỷ lệ mồ hôi, nhu cầu natri của bạn và nhu cầu calo đối với mỗi buổi tập cá nhân (dựa trên thời gian, nhiệt độ, cường độ, tốc độ tiêu thụ nhiên liệu…).

Tâm Anh

Theo Hungry for Results

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bác sĩ “Hà Chuối” mê chạy bộ: “Muốn giúp đỡ người...

0
(SGTT) – Yêu thích thể thao từ những năm cấp ba, anh Nguyễn Ngọc Hà hay được nhiều người biết đến biệt danh “Hà...

Kinh tế Sài Gòn tham dự giải bóng đá giao hữu...

0
(SGTT) - Sáng 6-5, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03, công an TPHCM) đã tổ chức giải bóng đá giao hữu nhằm...

Hơn 500 VĐV tham gia giải đua thuyền truyền thống TPHCM...

0
(SGTT) - Sáng ngày 26-3, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM và UBND quận 7 phối hợp tổ chức Giải Đua thuyền truyền...

Hậu Covid-19: kinh doanh phòng gym, yoga vẫn gặp khó

0
(SGTT) - Sau khi TPHCM cho phép các phòng tập gym được phép hoạt động trở lại với công suất tối đa 50%, nhiều...

Ngày Quốc tế Yoga: Cùng tập yoga, cùng ở nhà chống...

0
Ngày Quốc Tế Yoga lần thứ 7 năm 2021 có chủ đề “Yoga for well-being” (Yoga vì sức khỏe), thể hiện sự quan trọng...

Ở nhà mùa dịch: Nữ CEO hệ thống làm đẹp vận...

0
(SGTT) - Vốn là người am hiểu lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp, chị Nguyễn Hoàng Thảo My - nhà sáng lập hệ...

Kết nối