(SGTT) - Việc sử dụng nhiều đồ chiên trong những bữa ăn ngày Tết có thể dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh tiểu đường tuýp 2 và ung thư. Nhưng nếu áp dụng những lưu ý sau đây, mọi người có thể thưởng thức đồ chiên theo cách lành mạnh hơn.
- Chuẩn bị bữa sáng dễ làm, lành mạnh từ ba gợi ý của bếp trưởng
- Tránh dùng những thực phẩm thừa sau đây nếu không muốn mang họa
- Bạn biết gì về điểm bốc khói của dầu ăn?
Theo đó, khi chiên thực phẩm, mọi người cần quan tâm đến việc chọn loại dầu ăn tốt cho sức khỏe, chú ý nhiệt độ sôi và cách chiên đúng.
Chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe
Mỗi loại dầu ăn đều có nhiệt độ sôi khác nhau. Nếu nhiệt độ sôi của dầu ăn vượt quá mức nhiệt độ giới hạn an toàn cho sức khỏe thì dầu ăn có thể trở thành chất độc gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch…
Do đó, khi chọn loại dầu ăn có nhiệt độ sôi cao, khi chiên trong chảo đang nóng, dầu sẽ không bị mất đi chất dinh dưỡng. Có thể kể đến các loại dầu tốt cho sức khỏe và có nhiệt độ sôi cao như dầu bơ, dầu hạt cải, dầu hạt hướng dương, dầu đậu nành, dầu hạt lanh, dầu mè, dầu lạc, dầu cọ. Các loại dầu ăn này còn giàu chất béo bão hòa đơn tốt cho tim mạch.
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến đặc điểm của từng loại dầu ăn để dùng cho đúng. Dầu có nhiệt độ sôi càng cao như dầu bơ, dầu lạc sẽ thích hợp chiên và xào ở nhiệt độ cao. Dầu dừa chưa tinh chế thích hợp để nướng. Dầu ôliu, dầu hạt bí ngô và dầu quả óc chó không nên nấu ở nhiệt độ cao vì sẽ mất đi chất dinh dưỡng, mà chỉ dùng để trộn salad, làm nước xốt, ăn sống, dùng để ướp...
Không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại
Nhiều người có thói quen sau khi chiên lần thứ nhất, thay vì đổ dầu thừa đi lại chiên đi chiên lại nhiều lần hoặc chiên, xào các món ăn cho bữa ăn sau.
Tốt nhất nên sử dụng dầu ăn một lần. Vì nếu đun sôi lại nhiều lần khiến dầu bị oxy hóa làm cho các vitamin và chất dinh dưỡng trong dầu ăn cũng mất đi. Bên cạnh đó, nếu sử dụng lại nhiều lần thì mùi vị và màu sắc của thức ăn cũng sẽ thay đổi.
Làm nóng chảo trước khi chiên
Một thói quen thường gặp của những người nội trợ là hay chờ tới khi dầu ăn sôi và bốc khói mới cho thức ăn vào để chế biến. Ở nhiệt độ cao, chất dinh dưỡng có trong dầu ăn sẽ bị phá vỡ và còn có thể gây ra các chất độc hại, khởi nguồn cho các bệnh tim mạch, ung thư… Do đó, không nên dùng dầu ăn ở nhiệt độ quá cao. Khi nấu nên để chảo thật nóng rồi mới cho dầu và thực phẩm vào.
Ngoài ra, theo bà Jackie Newgent, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách Nấu ăn cho người bệnh tiểu đường, mọi người không nên để thức ăn ngâm trong dầu khi chờ dầu nóng để tránh việc thức ăn thấm dầu quá lâu.
Lưu ý khi chiên
Những thực phẩm được làm từ bột mì hay vụn bánh mì sẽ hấp thụ nhiều dầu hơn. Chiên không phải là cách duy nhất làm thịt, cá giòn, nướng bằng lò cũng có thể làm được điều này. Hãy nhớ nâng thức ăn trên khay nướng bằng giá đỡ, việc này sẽ ngăn thức ăn bị hấp khi đặt trực tiếp thực phẩm lên khay nướng. Nồi chiên không dầu cũng là một gợi ý cho thói quen ăn uống lành mạnh.
Quỳnh Châu
Theo thehealthy.com