Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

DNIFF 2019 Đà Nẵng từ ngày 2-6: thoả sức ngắm và ăn đủ món trên đời

(SGTT) – Diễn ra từ ngày 2 đến 6-6, Lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng (Da Nang International Food Festival – DNIFF) 2019 chủ đề “Hương vị quê hương” là cơ hội cho các đầu bếp bậc thầy trên thế giới giới thiệu các món ăn độc đáo kết hợp hương vị địa phương.

Người đem lễ hội ẩm thực quốc tế đến Đà Nẵng, ông Keerthi Hapugasdeniya, hay còn gọi là ngài Happy (vui vẻ), cho biết  các đầu bếp khách mời sẽ đi chợ trước khi thiết kế món ăn nhằm có trải nghiệm thực tế rằng chợ Việt Nam cũng có đủ nguyên liệu để chuẩn bị các món ăn tổng hợp quốc tế (fusion food).

“Món tổng hợp là cách chế biến phá cách từ món ăn truyền thống giúp thực khách có trải nghiệm khác biệt. Giới thiệu các món ăn độc đáo kết hợp hương vị quốc tế và địa phương sẽ giúp người dân có được trải nghiệm ẩm thực toàn cầu”, ông nói.

Không chỉ kết hợp món ăn

Ông Keerthi Hapugasdeniya, hay còn gọi là ngài Happy, phát biểu tại họp báo giới thiệu DNIFF 2019.

Bếp trưởng Ray McCue từ Mexico sẽ mang đến một số gia vị đặc biệt và ớt khô truyền thống trong ẩm thực Mexico bên cạnh chocolate và tequila – một loại rượu truyền thống – từ quốc gia Trung Mỹ. Vị đầu bếp được phong danh hiệu Master Chef bởi Hiệp hội đầu bếp thế giới sẽ kết hợp với các vật liệu và thảo mộc địa phương tại Việt Nam để làm ra các món ăn sáng tạo.

“Nói đến Việt Nam là nói đến truyền thống văn hóa đa dạng từ các điệu nhảy đến văn học và đặc biệt là ẩm thực. Tôi mong chờ khám phá văn hóa Việt cũng như cuộc sống của nông dân, ngư dân và sự đa dạng sản vật địa phương”, ông cho biết.

Theo vị bếp trưởng, hương vị của các món ăn Việt Nam gồm cay, chua và ngọt. Ẩm thực Việt thể hiện sự đa dạng, chủ yếu được phân theo ba miền Bắc, Trung, Nam; mì và phở là thức ăn phổ biến; ít sử dụng dầu và ưu tiên sử dụng nhiều rau; nước tương, nước mắm, bạc hà và húng quế là những thành phần phổ biến; gạo là lương thực chính. Đây là nguồn tham khảo phong phú để ông chuẩn bị các món fusion.

DNIFF 2019 là cơ hội giao lưu giữa các đầu bếp trong và ngoài nước.

Trong khi đó, bếp trưởng Emrah Köksal Sezgin (Thổ Nhĩ Kỳ), một học giả dành tình yêu to lớn cho việc nấu nướng và giảng dạy ẩm thực, tin rằng chuyến đi đến Việt Nam lần này sẽ là một kinh nghiệm tuyệt vời.

Ông nói: “Tôi có thể tìm thấy nhiều loại thảo mộc và gia vị ở đây. Nguyên liệu ở đây rất tươi. Tôi biết điều này thông qua công thức nấu ăn và hương liệu các món ăn”.

Ông Sezgin cũng có ý định tận dụng các nguyên liệu của Việt Nam để tạo ra các món ăn độc đáo, kết hợp với một số gia vị Thổ Nhĩ Kỳ mà ông đem theo. “Thách thức của việc tạo ra các món fusion là các đầu bếp tạo ra các món ăn kết hợp mà trước nay chưa hề làm. Tuy nhiên, điều này cũng cho phép họ khám phá những cái mới”, ông cho biết.

Mà còn là giao lưu ẩm thực

McCue và Sezgin là hai trong số các đầu bếp bậc thầy từ 13 nước sẽ chuẩn bị các món ăn trong suốt năm ngày của DNIFF 2019. Ngoài ra, họ sẽ tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam cũng như chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn với các đầu bếp địa phương.

Một số món ăn sẽ được giới thiệu tại DNIFF 2019.

“Huyền thoại dịch vụ ẩm thực Úc” Bernd Michael Uber (75 tuổi), người có 60 năm kinh nghiệm trong ngành ẩm thực, đã từng thưởng thức các món ăn Việt Nam tại Melbourne (Úc).

“Trước khi quá già yếu để đi, tôi muốn tận dụng lời mời này để một lần nữa hòa mình vào không khí ấm áp tình bằng hữu của các đầu bếp từ khắp nơi trên thế giới, để gặp gỡ và làm việc với các đầu bếp người Việt và học hỏi bí kíp nấu món ăn Việt,” ông nói. Ông chia sẻ thêm rằng chuyến đi này giúp ông có trải nghiệm đầu tiên về thực phẩm tươi sống địa phương cũng như nước sốt, rau thơm và gia vị.

Du khách và người dân khi đến với DNIFF 2019 sẽ được thưởng thức nhiều món ăn do đầu bếp nhiều nước chế biến.

Trong khi Uber sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam, thì bếp trưởng người Thụy Điển Jan Niclas Wahlstrom sẽ tận hưởng chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba. Với ông, đây là một cuộc gặp gỡ thú vị giữa ẩm thực Việt Nam và hương vị thế giới, bao gồm cả Thụy Điển.

Sống ở miền trung Thụy Điển, trong một trang trại nhỏ gần rừng, vì vậy ông sẽ giới thiệu các hương vị từ thiên nhiên quê mình tại sự kiện. Ngược lại, ông cũng sẽ tìm hiểu thêm về ẩm thực Việt Nam, đối với ông là sự đậm đà nhưng cũng rất tinh tế với sự cân bằng trong các hương vị với rất nhiều thảo mộc.

Sở hữu một số nhà hàng, bếp trưởng người Mỹ Geoffrey Scott Blanchette đến Việt Nam lần này để tìm hiểu thêm về ẩm thực và văn hóa. “Tôi đã nghiên cứu ẩm thực tại hơn 26 quốc gia và tôi rất thích tìm hiểu thêm về ẩm thực Việt Nam. Sự kết hợp hương vị thật đáng kinh ngạc và tôi muốn tận mắt trải nghiệm”, ông nói. Ông cũng mong muốn mang hương vị của Mỹ sang Việt Nam.

“Tôi muốn đem lại cảm giác ấm áp cho người Việt như một lời cảm ơn đã mời tôi đến. Trong quá trình chuẩn bị, tôi được yêu cầu làm một bữa tiệc nướng ngoài trời, nướng nguyên con bò. Nếu không có gì thay đổi, tôi sẽ chia sẻ bí kíp làm sao thực hiện một bữa BBQ đúng kiểu Mỹ”, ông nói.

Nhân Tâm

Du khách và người dân sẽ được thưởng thức nhiều món ăn thú vị ở DNIFF 2019.

“Hãy đến với sự kiện, gặp gỡ các đầu bếp, nói chuyện với họ, xe họ trình diễn nấu ăn và xem cách họ chuẩn bị các món ăn. Hầu hết các đầu bếp là bậc thầy trong ngành này. Một số người nổi tiếng trên thế giới và hầu hết trong số họ đều viết sách nấu ăn. Liên lạc với họ thường xuyên sẽ là cách tốt nhất để học hỏi, phát triển và nuôi dưỡng niềm đam mê” – Ngài Happy, nhà sáng lập DNIFF.

Diễn ra tại khu vực gần cầu Rồng, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng (DNIFF) 2019 có nhiều chương trình, hoạt động tạo sự kết nối ẩm thực Việt Nam với thế giới và ẩm thực vùng miền. Đến đây, du khách và người dân sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội, thưởng thức những món ăn đặc trưng của nhiều quốc gia. Lễ hội có sự tham gia của các đầu bếp đến từ Mỹ, Đức, Malaysia, Sri Lanka, Singapore, Úc, Mexico, Thụy Điển, Lebanon, Ấn Độ, Hy Lạp, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Họ là những chuyên gia ẩm thực, thành viên danh dự của các hiệp hội đầu bếp trên thế giới, bếp trưởng của các nhà hàng khách sạn nước sở tại.Đặc biệt, DNIFF 2019 có sự hiện diện của đầu bếp Thomas Andreas Gugler – Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp thế giới, là đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị Hiệp hội Đầu bếp các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chiếc bánh xèo 150 ký khép lại Lễ hội ẩm thực...

0
(SGTTO) - Mười bốn đầu bếp quốc tế cùng các đầu bếp trong nước đã đổ thành công chiếc bánh xèo khổng lồ với...

Bếp ăn khổng lồ đỏ lửa hằng đêm tại DNIFF 2019

0
(SGTTO) - Lễ hội Ẩm thực Quốc tế Đà Nẵng (DNIFF) 2019 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Hương vị Quê...

Đầu bếp quốc tế đi chợ Cồn, tìm mua gia vị...

0
(SGTTO) - Trong khuôn khổ Lễ hội Ẩm thực Quốc tế Đà Nẵng (DNIFF ) 2019, các đầu bếp quốc tế cùng với một...

Xem 14 đầu bếp quốc tế trình diễn ở Lễ hội...

0
(SGTT) - Lễ hội Ẩm thực Quốc tế 2019 (DNIFF 2019) lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, thu hút...

Kết nối