Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Dịch sốt xuất huyết gia tăng, TPHCM kích hoạt ‘báo động đỏ’ ngăn chặn số ca tử vong

(SGTT) – Trước số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết liên tục tăng cao, TPHCM vừa có quyết định triển khai quy trình báo động đỏ nhằm huy động lực lượng chuyên môn kịp thời ứng cứu cho những trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết nặng bị ngưng tim, ngưng thở đột ngột, suy hô hấp…

Ngày 19-10, Sở Y tế TPHCM vừa ban hành khẩn quy trình báo động đỏ đối với bệnh nhân sốt xuất huyết để gửi đến hệ thống y tế trên toàn địa bàn thành phố.

Theo đó, khi người bệnh sốt xuất huyết nặng trong tình trạng nguy kịch, có nguy cơ đe dọa tính mạng, cơ sở y tế phải kích hoạt quy trình báo động đỏ đối với người bệnh sốt xuất huyết nội viện hoặc liên viện để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Quy trình báo động đỏ sẽ được kích hoạt để huy động lực lượng chuyên môn ứng cứu cho những trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết nặng như ngưng tim, ngưng thở đột ngột, suy hô hấp, suy tuần hoàn nhưng không thể tiếp cận được đường thở hoặc mạch máu…

Quy trình trên cũng được áp dụng với người bệnh sốc sốt xuất huyết, suy tạng nặng, không đáp ứng điều trị hồi sức tích cực hoặc vượt khả năng điều trị của cơ sở y tế nhưng không thể chuyển viện an toàn. Ngoài ra cũng áp dụng với người bệnh sốt xuất huyết nặng, không đáp ứng điều trị nội khoa, cần can thiệp mạch máu khẩn cấp nhưng ngoài khả năng của bệnh viện và có nguy cơ tử vong trong trường hợp chuyển viện.

Trước số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết liên tục tăng cao trong thời gian vừa qua, TPHCM vừa có quyết định triển khai quy trình báo động đỏ nhằm kịp thời ứng cứu cho các bệnh nhân sốt xuất huyết bị ngưng tim, ngưng thở đột ngột… Ảnh minh hoạ: Minh Thảo

Trong cùng ngày, Sở Y tế TPHCM cũng có quyết định thành lập Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết. Tổ chuyên gia có nhiệm vụ tham gia cập nhật, bổ sung hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết, xây dựng các đồng thuận trong điều trị trong khi chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết.

Ngoài ra, tổ chuyên gia còn có nhiệm vụ tham gia hội đồng chuyên môn phân tích, rút kinh nghiệm các trường hợp sốt xuất huyết nặng, tử vong; đồng thời tham gia tập huấn, tư vấn từ xa, hội chẩn, xử trí bệnh nhân sốt xuất huyết nặng.

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), từ đầu năm đến ngày 9-10, TPHCM đã có gần 64.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 26 ca tử vong. Số ca bệnh đã tăng 627,6% với cùng kỳ năm trước (năm 2021 là 8.860 ca). Tỷ lệ ca bệnh nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết là 2,2% tăng hơn 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việt Nam sắp có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết của...

0
(SGTT) - Tại hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam”...

Cả nước ghi nhận 81.808 ca mắc sốt xuất huyết, 23...

0
Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.808 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 23 trường hợp tử vong. So với cùng...

TPHCM: Mùa mưa đến, nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết...

0
TPHCM đang bước vào mùa mưa, các bãi rác tự phát trên các dòng kênh, rạch đầy rác thải không chỉ gây ô nhiễm...

Tay chân miệng và sốt xuất huyết, TPHCM cảnh báo nguy...

0
Tối ngày 5-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này đã xác định được B5 là kiểu gene của chủng Enterovirus 71...

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, Bộ Y tế...

0
Theo Bộ Y tế, hai tháng đầu năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết của cả nước tăng gấp 2,3 lần so với...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Số ca tử vong tăng...

0
(SGTT) - Để hạn chế thấp nhất số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, cũng như vận dụng bài học kinh nghiệm...

Kết nối