(SGTTO) – Với dòng sông chảy xuyên rừng cùng hệ sinh thái đa dạng, Kinabatangan được xem như rừng Amazon của Malaysia. Hành trình đi thuyền dọc sông trải nghiệm thiên nhiên sẽ giúp bạn đến gần hơn với mẹ thiên nhiên.

Khám phá đời sống hoang dã

Du khách có thể bắt đầu chuyến du ngoạn bằng thuyền dọc theo dòng Kinabatangan ở Sandakan, Sabah, Malaysia lúc 6:00 để khám phá những điều thú vị của thiên nhiên nơi đây.

Vẻ đẹp trời mây sông nước của Kinabatangan. Ảnh: The Star

Khách du lịch sẽ ngắm nhìn những chú chim hồng hoàng cùng diệc bạch sải cánh bay dưới bầu trời sáng sớm và đặc biệt là những con cá sấu lẩn khuất dưới nước như muốn nói “Mahinahat” – chào buổi sáng trong tiếng bản địa – với khách trên thuyền.

Tại vùng hạ lưu Sukau của Kinabatangan, bạn sẽ ngồi thuyền băng qua cánh rừng xanh mát, những bụi cây rậm rạp cùng đồng cỏ ẩm ướt được chia cắt bởi hệ thống nhánh sông dày đặc. Đây cũng là nơi tập trung nhiều động vật hoang dã nhất Malaysia.

Xuôi theo dòng chảy vào khu vực rừng ngập mặn, khách tham quan sẽ được khám phá nhiều hơn về rừng nhiệt đới cùng hệ sinh thái phong phú. Theo lời những hướng dẫn viên, vào sáng sớm, các loài động vật hoang dã sẽ bắt đầu ngày mới của mình và săn mồi. Trong môi trường hoang dã này, chỉ những con vật mạnh nhất mới có thể tồn tại.

Một trong những nhóm du khách đến thăm dòng sông này sau khi việc kiểm soát Covid-19 được nới lỏng. Ảnh: The Star

Tại một số điểm, thuyền sẽ lại gần bờ để du khách có thể quan sát kỹ hơn những động vật hoang dã trên bờ. Nếu may mắn, bạn có thể nhìn thấy một số con voi Borneo – giống voi lùn có nguy cơ tuyệt chủng.

Tìm hiểu loài khỉ vòi hiếm gặp

Những khu rừng ngập mặn hàng triệu năm tuổi này là nhà của 8 loài linh trưởng mà bạn có thể quan sát ở Sabah, trong đó phổ biến nhất là khỉ đuôi dài. Một vài du khách may mắn có thể nhìn thấy một số cá thể hiếm có của loài voọc bạc hay đười ươi hoang dã.

Bên cạnh quan sát, du khách còn được biết thêm nhiều kiến thức mới mẻ về các loài vật hoang dã mà nếu không lại gần với tự nhiên, bạn sẽ không thể nào biết được. Ví dụ như loài vượn người giống chúng ta tới 96.4% về mặt di truyền những chúng lại không bơi giống như con người. Hay khỉ vòi – loài động vật ít ai trông thấy – lại sống trong rừng ngập mặn và ngủ bằng cách ôm chặt lấy những thân cây. Được biết, khỉ vòi đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đưa vào sách đỏ.

Làm bạn với khỉ vòi voi hiếm gặp ở Sandakan. Ảnh: The Star

Khỉ vòi ăn lá và trái cây nhưng chúng lại không thích những thứ có vị ngọt. Một điều thú vị ở loài động vật này chính là chúng có hệ tiêu hóa giống bò với hai dạ dày. Thức ăn được nuốt và đưa vào dạ dày thứ hai trước, sau đó được “ợ” lên khi chúng đói, nhai lại và đưa đồ ăn vào dạ dày chính. Điều này khiến khỉ vòi có bụng lớn hơn so với các loài linh trưởng khác. Chúng cũng có những đặc điểm nhận dạng bên ngoài rất rõ ràng như mũi và đuôi dài.

Những hướng dẫn viên bản địa cho biết: “Khỉ vòi sống theo chế độ đa thê. Một con khỉ dực có thể có nhiều vợ và chúng luôn cố gắng giữ vợ của mình tránh xa những con khỉ đực khác”.

Loài khỉ hiền lành này sống theo bầy đàn 10 tới 20 con nhưng tương tự với sư tử châu Phi, những con khỉ vòi đực chỉ chăm lo cho con của mình và loại những cá thể non khác dòng máu trong trường hợp “vợ” của mình mang thai của con đực khác. Những con non sẽ được khỉ mẹ nuôi dưỡng và rời đàn vào lúc 2 tuổi để sống cùng những con khỉ đơn lẻ khác.

Trong khoảng thời gian 16:00-18:00, du khách sẽ nhìn thấy những con khỉ vòi này tụ tập bên bờ sông để kiếm ăn hoặc vui đùa với nhau.

Chuyến đi giáo dục sinh thái

Sông Kinabatangan dài 560km, là dòng sông dài nhất ở Sabah và dài thứ hai Malaysia với dòng chảy bắt đầu từ những ngọn núi nội ô Sabah đi về phía Đông, đổ ra biển Sulu ở phía tây nam Philippines. Tại đây, những người dân bản địa kiếm sống chủ yếu nhờ vào việc đánh bắt tôm cá, đặc biệt là tôm hùm sông và cá tra.

Trong môi trường hoang dã này, chỉ những con vật mạnh nhất mới có thể tồn tại. Ảnh: The Star

Những vùng đất trũng ở hạ lưu và đầm lầy lại không phù hợp để canh tác và những khu rừng nguyên sinh tại đây chính là nhà của nhiều loài động vật hoang dã. Tuy nhiên, phần lớn rừng nguyên sinh đã bị chặt phá để trồng cọ – loài thực vật có giá trị thương mại hơn. Điều này đã làm mất đi môi trường sống của các loài vật như gấu chó Bornean, đười ươi và khỉ vòi.

Có thể nói, tham gia hành trình, gặp gỡ nhiều người và tìm hiểu về những động vật tại Kinabatangan là một trải nghiệm giáo dục sinh thái đáng nhớ.

Thuý An

Theo The Star

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây