fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021

Chạy bộ đốt calo, đi bộ giúp đầu óc minh mẫn

(SGTTO) – Chạy sẽ đốt nhiều calo hơn so với đi bộ, điều này dường như là tất nhiên. Nhưng, đi bộ cũng mang lại nhiều lợi ích tương tự như chạy bộ, và đây cũng là một môn thể thao hiệu quả theo đúng nghĩa của nó.

  1. 5 môn thể thao giúp “kéo” tâm trạng lên cao

Theo các nhà chuyên môn, đi bộ đều đặn có thể mang lại điều kỳ diệu cho sức khỏe tinh thần. Bài viết này sẽ có vài so sánh giữa đi bộ và chạy bộ.

Dựa vào các con số

Tiến sĩ Alex Harrison, huấn luyện viên chạy điền kinh và biểu diễn thể thao được cấp bằng của Mỹ cho biết, khi bạn chạy hoặc đi bộ trên một quãng đường có độ dài như nhau thì lượng calo đốt cháy là tương tự  nhau. Tuy nhiên, khi đi bộ bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn là khi chạy — và do đó, chênh lệch calo giữa đi bộ và chạy phụ thuộc vào lượng calo bạn đốt cháy mỗi phút chứ không phải mỗi kilomet.

Chạy bộ tiêu hao nhiều năng lượng hơn đi bộ.

Theo Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ, một người nặng khoảng 65kg đốt cháy khoảng 13,2 calo mỗi phút chạy và đốt cháy khoảng 7,6 calo mỗi phút đi bộ. Và như vậy trong 30 phút chạy bộ, người đó sẽ tiêu hao khoảng 396 calo, còn đi bộ sẽ là khoảng 228 calo.

Harrison giải thích: “Lượng calo tiêu hao trên mỗi dặm đường giữa đi bộ và chạy có thể chênh lệch từ 10-30% tùy thuộc vào nhiều điều kiện, ví dụ như kinh nghiệm của người chạy,… Chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn so với đi bộ vì bạn chỉ cần mất nửa thời gian để hoàn thành một quãng đường có cùng khoảng cách”.

Để ước tính về năng lượng, các nhà khoa học sử dụng một đơn vị đo mức trao đổi chất tương đương với công việc (MET). Một MET là tỉ lệ chuyển hóa, hay còn gọi là tỉ lệ của việc tiêu thụ năng lượng mà cơ thể bạn đốt cháy khi nằm dài trên ghế xem Netflix. Đi bộ, một bài tập “vừa phải”, sử dụng 3 – 6 MET. Trong khi đó, chạy bộ – môn thể thao thường được xếp loại là “mạnh mẽ”, sử dụng 6 MET trở lên.

Hoạt động cường độ càng cao, nhu cầu về nhiên liệu càng lớn. Vì đi bộ  cường độ hoạt động không cao và không đòi hỏi nhiều năng lượng như khi chạy. Chạy bộ có tác dụng “đốt mỡ sau tập” cao hơn một chút so với đi bộ — nghĩa là, cơ thể bạn sẽ tiếp tục đốt cháy calo sau khi bạn tập thể dục xong cho đến khi cơ thể trở lại trạng thái nghỉ ngơi bình thường.

Môn nào tốt hơn cho việc giảm cân?

Với những người muốn giảm cân, chạy bộ rõ ràng là lựa chọn phù hợp. Khi các nhà nghiên cứu tại Mỹ so sánh 32.000 người chạy bộ tham gia Nghiên cứu về sức khỏe các tay chạy quốc gia với 15.000 người đi bộ trong gần 6 năm, họ phát hiện ra rằng lượng calo bị đốt cháy khi chạy giúp giảm cân nhiều hơn 90% so với lượng calo đốt cháy thông qua đi bộ.

Các vòng tay theo dõi sức khỏe và thiết bị thể dục có thể thống kê lượng calo bạn đã đốt cháy khi tập thể dục, nhưng không phải lúc nào chúng cũng chính xác. Hamilton nói: “Sử dụng nhiều nguồn theo dõi khác nhau và lấy ‘điểm giữa’ có thể giúp bạn có được con số trung thực. Nhưng tất cả những con số tính toán về lượng calo đốt cháy này chỉ là: ước tính. Có rất nhiều biến số liên quan đến số lượng calo thực tế được đốt cháy trong bất kỳ bài tập nào, không chỉ là tốc độ và thời lượng.”

Bạn có thể làm tăng những con số đó? Bạn càng mang khối lượng nặng, bạn sẽ càng đốt cháy nhiều calo, dù là bất kỳ hoạt động nào. Đó là vì bạn cần nhiều năng lượng hơn để di chuyển trọng lượng nặng hơn. Nếu bạn đặc biệt muốn tăng lượng calo đốt cháy, việc mặc thêm một chiếc áo khoác nặng 10kg sẽ làm tăng lượng calo đốt cháy của bạn lên 8,7 mỗi phút khi đi bộ và 15,1 khi chạy. Đó là nguyên lý vật lý đơn giản: “Phần lớn lượng calo bị đốt cháy khi chạy (hoặc đi bộ) là do việc nâng đỡ trọng lượng cơ thể khi di chuyển lên và xuống,” Iain Hunter, Giáo sư khoa học thể thao tại Đại học Brigham Young (Mỹ) giải thích.

Cường độ tập luyện

Điều tương tự cũng xảy ra đối với cường độ tập luyện. Đi bộ đường dài hoặc leo cầu thang thực sự có thể khiến MET đi bộ của bạn tăng lên ngang bằng mức khi chạy. Hunter nói rằng: “Các lực cơ lớn hơn cần phải di chuyển nhanh hơn để đẩy nhanh cơ thể lên xuống, di chuyển các chi nhanh hơn và chống lại trọng lực. Chạy hoặc đi bộ lên dốc đòi hỏi cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn, giống như khi ta nâng tạ lên. Độ dốc càng lớn thì nhu cầu năng lượng càng lớn”.

Và tất nhiên, tốc độ cũng liên quan đến việc tiêu hao năng lượng của cơ thể. Chạy càng nhanh sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong mỗi phút. Ví dụ, trong 30 phút chạy với tốc độ 10km/h, một người có cân nặng 70kg sẽ đốt cháy 372 calo. Ở tốc độ 11km/h, họ sẽ đốt cháy 409 calo và ở 12km/h, họ sẽ đốt cháy 465 calo. Để tăng gấp đôi lượng calo đốt cháy mỗi kilomet, bạn sẽ phải giảm hơn bốn phút so với tốc độ của mình, đó là một khoảng thời gian rất lớn.

Trên thực tế, đi bộ nhanh thực sự có thể giúp bạn tăng lượng calo đốt cháy tương đương khi chạy bộ. Hamilton cho rằng sự khác biệt về lượng calo đốt cháy giữa đi bộ nhanh một dặm và chạy chậm một dặm là rất ít. “Đi bộ xây dựng và duy trì sức mạnh cơ bắp và chi dưới, giúp đầu óc minh mẫn và đối với những người chạy bộ, đó là một cách tuyệt vời để có một ngày phục hồi tích cực”, ông nói thêm.

Tâm Anh

Theo Runner’s World

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cẩm nang cho người mới chạy bộ từ nhà vô địch...

0
(SGTT) - Người mới làm quen với môn chạy bộ không nên nóng vội trong tập luyện cũng như đề ra mục tiêu quá...

Bí quyết giảm 15kg từ nhà vô địch giải việt dã...

0
(SGTT) - Giảm cân thành công và cải thiện sức khỏe nhờ chạy bộ, vận động viên Võ Cao Thiện Nghĩa đã chia sẻ...

Tổng hợp các giải chạy bị hoãn lẫn giữ lịch thi...

0
(SGTT) - Mặc dù các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời đã được cho phép hoạt động trở lại nhưng lịch thi...

Bí quyết chinh phục dốc và thời tiết khắc nghiệt từ...

0
(SGTT) - Nhờ những nỗ lực tập luyện không ngừng, tuyển thủ quốc gia Marathon Hoàng Nguyên Thanh đã trở lại đường đua đầy...

Nhà vô địch giải chạy Vietnam Trail Marathon 2021 ở cự...

0
(SGTT) - Chỉ cần tập luyện chăm chỉ và không nóng vội, các vận động viên nữ đang theo đuổi môn chạy đường mòn...

Những giải chạy vào cuối năm vẫn “bám trụ”, chờ ngày...

0
(SGTT) - Trong khi các giải chạy từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay bị hoãn vô thời hạn hoặc dời lại năm...

Kết nối