Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chính thức ‘gọi tên’ nước mắm Phú Quốc

Sau chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 5 năm ngoái, sáng 16-12-2022, UBND tỉnh Kiên Giang chính thức đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian nghề làm nước mắm ở Phú Quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.
Nước mắm truyền thống được ủ từ các thùng gỗ lớn. Ảnh: CNN

Theo VOV, việc được chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của nghề làm nước mắm ở Phú Quốc là cả một sự nỗ lực của các ban ngành và người dân. Từ năm 2000, khi Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc được thành lập, đến năm 2017 nghề làm nước mắm Phú Quốc được Nhà nước công nhận nghề và làng nghề truyền thống sản xuất nước mắm. Đặc biệt, năm 2021, nước mắm của địa phương này là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ xuất xứ hàng hóa – chỉ dẫn địa lý tại 28 nước liên minh châu Âu.

Được biết, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc (Kiên Giang) đã hình thành hơn 200 năm. Hiện nơi đây có khoảng 7.000 thùng gỗ chượp cá và mỗi thùng có sức chứa từ 12-15 tấn cá. Qua đó, sản lượng nước mắm hằng năm dao động từ 20 – 30 triệu lít nước mắm (tính nhóm sản phẩm 25 độ đạm trở lên). Sau lễ đón nhận, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã lên kế hoạch tổ chức các buổi hội thảo nhằm tìm kiếm những giải pháp phát triển bền vững hơn nghề truyền thống này.

Hàng ngàn du khách về Bình Dương tham dự liên hoan ẩm thựcTheo báo Bình Dương, tại công viên Thủ Dầu Một, Bình Dương hiện đang diễn ra Liên hoan ẩm thực tỉnh Bình Dương lần thứ 4-2022. Sự kiện chào đón hơn 60 gian hàng ẩm thực, đặc sản, OCOP, làng nghề truyền thống của tỉnh nhà cũng như các địa phương vùng Tây Nam bộ tham dự. Ban tổ chức kỳ vọng, đây là dịp để người dân và du khách thưởng thức những món ngon của Bình Dương và các địa phương khác. Về phía doanh nghiệp, đây là cơ hội tìm kiếm đối tác, mở rộng sản xuất trong lĩnh vực ẩm thực nói riêng và F&B nói chung. Sự kiện do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương phối hợp cùng các đơn vị tổ chức, diễn ra ngày 15-12 đến hết ngày 18-12.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thử hương vị mới lạ của thịt bò, cá khi được...

0
Thời gian gần đây, một số nhà hàng tại TPHCM đã áp dụng kỹ thuật "lên tuổi" với một số loại thịt bò, cá...

Bánh mì, bánh xèo, phở, chả giò, cơm tấm lọt top...

0
Mới đây, chuyên trang Taste Atlas đã công bố danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á 2024. Trong đó,...

Bỏ túi công thức món tàu hũ hoa anh đào đang...

0
Sau phô mai sữa nướng, tàu hũ hoa anh đào hiện đang là món ăn mới nhất được giới trẻ yêu thích ẩm thực...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp chủ đề...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Canh chua cá Việt Nam lọt top 10 món ăn từ...

0
Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas đã cập nhật danh sách 100 món ăn từ cá ngon nhất thế giới....

Những thông tin thú vị về cơm tự chín

0
Gần đây, một doanh nghiệp Việt cho ra mắt thị trường sản phẩm cơm tự chín với mức giá dự kiến từ 100.000 -...

Kết nối