Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Sức tiêu thụ các loại nước mắm vẫn ổn định

Vũ Yến – 

Những ngày qua, nhiều ý kiến phân tích và phản bác lại những thông tin mập mờ trong công bố của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) đã giúp người tiêu dùng không bị hoang mang về độ an toàn của nước mắm. Theo nhiều tiểu thương, việc tiêu thụ nước mắm vẫn bình thường, sức mua ổn định.   

img_0873250 Việc bày bán, kinh doanh các sản phẩm nước mắm tại hệ thống các siêu thị ở TPHCM vẫn bình thường.

Là người bán các loại nước mắm, chị Lan, chủ một cửa hàng tạp hóa tại đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM, cho biết chị theo dõi khá sát sao các thông tin trên báo chí nói về thành phần asen trong nước mắm.

“Qua phân tích của các nhà khoa học, tôi hiểu nước mắm truyền thống độ đạm cao có chứa asen là điều tự nhiên, đó là asen hữu cơ, không gây độc hại đến sức khỏe”, chị Lan nói.  Chị cho biết, ban đầu chị cũng lo, sợ rằng người tiêu dùng không mua nước mắm truyền thống nữa. Tuy nhiên, mức tiêu thụ các loại nước mắm này trong một tuần qua vẫn bình thường.

Chị Nguyễn Thị Thuận, tiểu thương ở chợ Bình Triệu (quận Thủ Đức), cho biết ở chợ này nhiều người cũng trao đổi nhiều về thông tin nước mắm có chứa asen. Nhưng chị nhận thấy người tiêu dùng không có vẻ gì là hoang mang. Khách hàng nói với chị là họ cũng có đọc báo nên hiểu nước mắm vẫn an toàn, bởi thành phần asen trong nước mắm là asen hữu cơ, được các nhà khoa học xác định là không gây hại.

“Không những không có tẩy chay nước mắm truyền thống mà ngược lại tôi thấy trên mạng xã hội còn ủng hộ loại nước mắm này”, chị Thuận nói.

Tại chợ Bình Triệu, chị Thủy, một khách hàng đang mua nước mắm, cho biết chị vẫn sử dụng các loại nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống, có độ đạm cao. Chị nói khi Vinastas đưa ra cảnh báo nước mắm độ đạm cao có chứa asen vượt ngưỡng thì chị đã không tin, bởi bao nhiêu năm nay nhà chị vẫn sử dụng nước mắm này, giả sử sản phẩm độc hại thì nhiều người đã bị ngộ độc chết người từ lâu rồi.

Bà Lưu Kim Nhung, đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TPHCM cho biết, thông tin nước mắm chứa asen không khiến bà hoang mang và thay đổi loại nước mắm mà gia đình đã ăn bao năm nay. Bà Lan nói rằng bà tin tưởng vào phân tích của các nhà khoa học khi họ khẳng định asen có trong nước mắm là loại asen hữu cơ, không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo bà Lan, các cơ quan chức năng nên kiểm tra và công bố chính thức về thành phần asen trong nước mắm, để xóa tan sự hoang mang nếu có ở người tiêu dùng do bị ảnh hưởng bởi thông tin mập mờ trước đó.

Ngoài các chợ, tại một số siêu thị ở TPHCM như Co.opMart, Lotte Mart, Big C… gian hàng trưng bày các sản phẩm nước mắm vẫn không có gì thay đổi, các loại nước mắm được bày bán phong phú, đa dạng.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Phó tổng giám đốc Liên hiệp hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op), các mặt hàng nước mắm vẫn kinh doanh bình thường tại siêu thị và các mô hình bán lẻ khác của Saigon Co.op. “Thời điểm này, Saigon Co.op tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến asen hết sức cẩn trọng trên nguyên tắc minh bạch và trung thực thông tin nhằm vừa đảm bảo tối đa quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như các đơn vị đối tác, nhà sản xuất uy tín cung cấp nước mắm cho siêu thị”, ông Đức nói.

Với hệ thống siêu thị Lotte Mart, ông Nguyễn Minh Tâm, giám đốc thu mua thực phẩm khô, cho biết sức mua của mặt hàng nước mắm vẫn khá ổn định. Tại siêu thị Lotte Mart, quận 7, số lượng tiêu thụ của các loại nước mắm công nghiệp cũng như truyền thống không có nhiều biến động so với những tuần trước đó.

Ông Tâm cũng cho biết thêm, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như đảm bảo quyền lợi cho nhà sản xuất, Lotte Mart một mặt cho tiến hành rà soát kiểm tra chất lượng của toàn bộ các loại nước mắm được bày bán trong hệ thống, mặt khác trao đổi với các nhà cung cấp nước mắm, yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp các chứng từ, kết quả kiểm nghiệm cần thiết mới nhất về hàm lượng asen có trong sản phẩm.

“Các nhà sản xuất nước mắm đã cung cấp đầy đủ những chứng từ, kết quả kiểm nghiệm mới nhất, chứng minh các chỉ số an toàn thực phẩm có liên quan. Vì vậy, chúng tôi vẫn đảm bảo quyền lợi cho các loại nước mắm truyền thống nếu những sản phẩm này đạt chuẩn an toàn của các cơ quan chức năng. Các sản phẩm nước mắm vẫn được bày bán, kinh doanh bình thường tại siêu thị. Chúng tôi vẫn đang chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng để có hướng xử lý tiếp theo”, ông Tâm nói.

Bộ Y tế: Tất cả các mẫu nước mắm kiểm nghiệm đều an toàn

Chiều 22-10, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết qua kiểm tra 247 mẫu nước mắm lấy tại 5 tỉnh, thành là Hà Nội, TPHCM, Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hòa trong thời gian qua, ghi nhận 100% mẫu không phát hiện asen vô cơ vượt ngưỡng cho phép của bộ (1 mg/kg hoặc 1 mg/l).

Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 247/247 (100%) mẫu nước mắm không phát hiện asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế. Ngoài ra, kiểm nghiệm các kim loại nặng khác (chì, thủy ngân và cadimi) đều đạt theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

Từ kết quả kiểm nghiệm, Bộ Y tế cho biết không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), của các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Ông Phong nhấn mạnh, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm, kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thế giới xung quanh ngôi chợ du lịch lớn nhất Đà...

0
(SGTT) – Chợ Hàn – Ngôi chợ truyền thống lâu đời tại Đà Nẵng, đang là điểm đến được nhiều du khách quốc tế...

Phong trào chạy bộ nở rộ nhưng không phải ai cũng...

0
(SGTT) - Hiện phong trào chạy bộ đang phát triển mạnh tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, các bác...

Thơm lừng góc chợ Gò Vấp gánh súp cua cô Liên,...

0
(SGTT) - Nếu có dịp đi ngang chợ Gò Vấp và ghé nơi đây mua sắm, ẩm thực là một trong những điều mà...

Hà Nội: Gần 80 gian hàng tham gia Lễ hội Ẩm...

0
Sau ba mùa thành công trước đó, Lễ hội Ẩm thực Pháp "Balade en France" sẽ trở lại với quy mô lớn gấp đôi...

Công thức hai món ăn ‘hot trend’: Milo nấm và bánh...

0
(SGTT) - Sau nhiều trào lưu ẩm thực, hai món ăn milo nấm và bánh mì phô mai tan chảy hiện đang là trào...

‘Mùa cỏ cháy’ trên cung đường trekking Tà Năng – Phan...

0
(SGTT) - Tà Năng - Phan Dũng được xem là một trong những cung đường trekking bậc đẹp nhất Việt Nam. Với thảm thực...

Kết nối