Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Cộng đồng du lịch chung tay kêu gọi bảo vệ môi trường biển

(SGTT) – Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24-12-2022, kêu gọi mọi người cùng chung tay giảm và tái chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường biển cũng như phát triển du lịch bền vững.

Được tổ chức tại Cộng đồng du lịch Làng chài Tân Thành trên đường Nguyễn Phan Vinh, phường Cẩm An, thành phố Hội An, Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022 nằm trong Tuần du lịch xanh Quảng Nam 2022 – một trong những sự kiện chính của Năm Du lịch Quốc gia 2022: Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh.

Một tác phẩm nghệ thuật được làm từ các vật tái chế để phục vụ cho Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24-12-2022 tại Cộng đồng du lịch Làng chài Tân Thành trên đường Nguyễn Phan Vinh, phường Cẩm An, thành phố Hội An. Ảnh: BTC

Được sự bảo trợ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lich Quảng Nam, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Festival được tổ chức vào dịp cuối năm, giúp gắn kết cộng đồng doanh nghiệp du lịch, cộng đồng địa phương với khách du lịch gần xa, trong đó có cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Hội An.

Các hoạt động chính trong Festival gồm nghệ thuật sắp đặt với 20 tác phẩm, chủ yếu làm từ vật liệu tái chế, biểu diễn nghệ thuật đường phố, chợ phiên du lịch Tân Thành, ẩm thực địa phương và quốc tế, ký cam kết bảo vệ môi trường biển, cộng đồng tham thu gom rác thải tại biển Tân Thành …

Sợi chỉ đỏ xuyên suốt các hoạt động tại Festival là thông điệp giảm rác thải nhựa, tái chế, tái sử dụng để bảo vệ môi trường biển, khuyến khích tính sáng tạo trong cộng đồng du lịch địa phương nhằm góp phần phát triển du lịch bền vững trên cơ sở gìn giữ và phát huy những giá trị bản địa. Đây cũng là tiền đề để Hội An sớm thực hiện mong muốn được tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

“Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh thêm thông điệp bảo vệ con cá mó/cá vẹt. Đây là loài động vật đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn rặng san hô tại Cù Lao Chàm”, ông Lê Quốc Việt, Giám đốc Santa Sea Villa và cũng là một trong những thành viên sang lập của Cộng đồng du lịch Làng chài Tân Thành, cho hay.

Ông Việt chia sẻ thêm tại sự kiện, những người tham dự sẽ có dịp trò chuyện với đôi vợ chồng khuyết tật tự tay vẽ hình ảnh cá mó/cá vẹt cùng rặn san hô trên các túi quàn tặng để cùng nhau lan tỏa hành động ý nghĩa này.

Theo ghi nhận, Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022 là một hoạt động cộng đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết và hợp tác của nhiều đối tác liên quan. Ngoài sự bảo trợ của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cùng các cơ quan chính quyền, đoàn thể Quảng Nam và Hội An, Festival còn nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và người nước ngoài tại Hội An, đặc biệt là cộng đồng địa phương tại làng chài Tân Thành.

Kêu gọi bảo vệ cá mó/cá vẹt là một trong những hoạt động tại sự kiện. Ảnh: BTC

Ban Tổ chức kỳ vọng tinh thần hợp tác và thông điệp của Festival sẽ ngày càng được lan tỏa sâu rộng vượt xa phạm vi thành phố Hội An. Và sau Festival này, mỗi người sẽ cùng nhau bảo vệ loài cá mó/cá vẹt giúp khôi phục rạn san hô, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, thay đổi thói quen tiêu dùng theo hướng có lợi cho môi trường. Mỗi doanh nghiệp phát huy tinh thần sáng tạo để thiết kế lại sản phẩm, chuyển đổi các dịch vụ du lịch mang tính bền vững và độc đáo hơn.

“Chúng ta hãy cùng nhau sống xanh hơn và du lịch có trách nhiệm hơn” là một trong những thông địp tại sự kiện này cũng như Tuần du lịch xanh Quảng Nam 2022.

Công tác chuẩn bị tại Cộng động du lịch làng chài Tân Thành. Ảnh: BTC

Nhân Tâm

Hoạt động chính của Festival

 • Trưng bày 20 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt để hình thành nên “Con đường Nghệ thuật Môi trường biển Tân Thành” có ý nghĩa giáo dục, nâng cao nhận thức về gìn giữ môi trường biển trong lâu dài, bền vững.
 • Triển lãm ảnh nghệ thuật “Biển và cuộc sống Hội An”
 • Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi chủ đề “Biển trong em”
 • Các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng ký cam kết chung tay gìn giữ môi trường biển.
 • Trưng bày sản phẩm và sáng kiến bảo vệ môi trường ngành khách sạn, du lịch Việt Nam.
 • Trình chiếu phim tài liệu về môi trường.
 • Đổi rác thải nhựa lấy quà tặng; trao đổi đồ dùng, quần áo cũ.
 • Ra quân dọn vệ sinh bãi biển.
 • Các hoạt động của chợ phiên Tân Thành với 100 người bán hàng thủ công mỹ nghệ, đồ nhà làm, đặc sản và ẩm thực địa phương và nghệ thuật đường phố.
Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Biển trong em”

Hưởng ứng Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022, ban tổ chức mời các cháu thiếu nhi từ 6 đến 14 tuổi thi vẽ tranh về chủ đề biển đảo, bảo vệ môi trường biển. BTC sẽ có giải thưởng là đồ dùng, dụng cụ học tập, đồ vẽ dành tặng các em đạt giải và có tranh trưng bày.

 • Chất liệu: trên giấy hoặc vải bố
 • Kích thước: từ 20x35cm đến 40x60cm
 • Thời gian thi: đến trước ngày 20/12/2022
 • Cách thức: các cháu hoặc phụ huynh đăng ảnh trực tiếp lên fanpage ảnh chụp tranh cùng tên, tuổi tác giả và chú thích ảnh.Trường hợp không trực tiếp đăng ảnh, vui lòng gửi ảnh chụp tranh về cho BTC tại email tanthanhfleamarket@gmail.com
 • Giải thưởng được căn cứ vào số like ảnh với 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba, 5 Giải Khuyến khích. Ngoài ra các tác phẩm phù hợp sẽ được lựa chọn để trưng bày tại Festival.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thời tiết cực đoan đang làm thay đổi ngành du lịch

0
Kỳ nghỉ hè yên bình đã biến thành cơn ác mộng sau khi hàng nghìn người phải sơ tán khỏi các hòn đảo của...

169 nước nhất trí soạn dự thảo hiệp ước chấm dứt...

0
Sau cuộc họp kéo dài 5 ngày của Ủy ban đàm phán liên chínhh phủ về ô nhiễm nhựa thuộc Liên hợp quốc ở...

Cuộc chuyển đổi xanh của Mỹ biến các bãi rác thành...

0
Các doanh nghiệp xử lý rác thải hàng đầu của Mỹ đang thực sự nắm giữ “kho báu” khổng lồ từ hàng trăm bãi...

Cần Thơ, Quảng Nam, Quảng Bình thí điểm chương trình làm...

0
Trong thời gian tới, 3 thành phố là Cần Thơ, Tam Kỳ (Quảng Nam) và Đồng Hới (Quảng Bình) sẽ thí điểm thực hiện...

Phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa: đâu là...

0
Đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Đầu tuần sau, áp thấp nhiệt đới suy yếu dần, Nam...

0
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới khu vực Biển Đông ít có khả năng mạnh...

Kết nối