Đi đảo Cồn Cỏ bằng tàu cao tốc hai thân

0

Dương Vy Quyên –

Dự kiến vào cuối tháng Tư tới, tàu cao tốc hai thân đi tuyến Cửa Việt-đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) sẽ chính thức đi vào hoạt động. Đây là tuyến tàu cao tốc chở khách đầu tiên được khai thác ở hải trình này.

44-outsideÔng Trần Song Hải, Giám đốc Công ty Greenlines DP (đơn vị khai thác tuyến đường thủy này) cho biết, vốn đầu tư cho mỗi con tàu hai thân là hơn một triệu đô la Mỹ. Tàu do kỹ sư trong nước thiết kế và sản xuất, máy móc nhập từ nước ngoài. Vào ngày 20-3 vừa qua, Greenlines DP cũng đã được trao chứng nhận  an toàn quốc tế cho tàu cao tốc hai thân chạy tuyến Cửa Việt-Đảo Cồn Cỏ.

Theo ông Hải, tàu được thiết kế hai đáy và hai máy nên sẽ giảm thiểu nguy cơ bị chết máy, trôi dạt trên sông biển. Hệ thống chân vịt cũng có thể được thay thế trong vòng 5 phút nếu gặp sự cố. “Trong lúc thiết kế, chúng tôi đã giả lập nhiều tình huống nguy cấp để trang bị máy móc, bổ sung thiết bị nhằm đảm bảo an toàn trong suốt hải trình”, ông nói.

Với tốc độ 55-60 km/giờ, tàu chạy tuyến Cửa Việt-Cồn Cỏ mất khoảng 45-60 phút (gồm cả thời gian đón và trả khách) để đưa khách từ bờ ra đảo, tùy theo điều kiện thời tiết. Tàu có sức chứa hơn 100 hành khách, bao gồm 96 ghế hành khách, một phòng VIP 10 người và quầy bar cho 8 người.

Cũng theo ông Hải, khoang hành khách của tàu được thiết kế rộng rãi và tiện nghi. Hành khách có thể duỗi chân thoải mái và ngắm cảnh biển qua cửa kính trong suốt chuyến đi, hoặc giải trí với máy tính bảng, smartphone nhờ Wi-Fi tốc độ cao. Đặc biệt, do có thiết kế hai thân không tạo sóng, độ thăng bằng và ổn định cao, nên tàu có ưu điểm là chạy êm, không lắc lư mạnh khi di chuyển hay gặp sóng lớn giúp khách đi tàu tránh được say sóng.

Hiện tàu đã được hạ thủy và đang di chuyển từ TPHCM ra Cửa Việt. Từ cuối tháng 3, Greenlines DP sẽ tổ chức chạy thử nghiệm hai tuần tuyến Cửa Việt- Cồn Cỏ. Trong thời gian này, hành khách sẽ được miễn phí vé đi tàu. Sau đó, Greenlines DP sẽ đánh giá lại hiệu quả và đưa ra phương án khai thác. Tuy nhiên, ông Hải cho biết, các chính sách ưu đãi về giá vé ở tuyến này sẽ không nhiều khác biệt so với tuyến TPHCM-Vũng Tàu và ngược lại.

Đảo Cồn Cỏ nằm ở phía Đông của huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), cắt ngang vĩ tuyến 17, cách đất liền khoảng 30 km. Do nằm ở vị trí trọng yếu nên Cồn Cỏ được xem là vọng gác tiền tiêu của đất liền. Bên cạnh đó, Cồn Cỏ còn được đánh giá là một trong những hòn đảo đẹp hiếm có của miền Trung với hệ sinh thái phong phú, giàu tiềm năng du lịch. Để đăng ký đi tuyến này, khách có thể đặt vé qua số điện thoại 098 800 9579 hoặc truy cập vào trang web http://greenlines-dp.com/vi của Công ty Greenlines DP.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here