fbpx
Thứ Năm, Tháng Năm 26, 2022

Đi bộ đúng cách có thể sống lâu thêm 20 năm

(SGTT) – Đi bộ là một hình thức vận động đơn giản, dễ dàng thực hiện và được nhiều người lựa chọn luyện tập. Tuy nhiên, việc đi bộ đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ như khéo dài tuổi thọ cho người tập.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí béo phì The International Journal of Obesity thuộc Vương quốc Anh, do Giáo sư Tom Yates Đại học Leicester và các đồng nghiệp từ Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Leicester (Leicester Biomedical Research Centre) thuộc Viện Nghiên cứu Y sinh Quốc gia (National Institute for Health Research NIHR) cho thấy những người đi bộ chậm có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao gấp 4 lần và gấp đôi nguy cơ bội nhiễm do các virus khác so với những người đi bộ nhưng với tốc độ nhanh hơn.

Các nhà khoa học cho rằng các vấn đề như béo phì và khối lượng cơ thể là những yếu tố dự báo nguy cơ chính về mức độ cơ thể đối phó với virus. Đây có thể được coi là nghiên cứu đầu tiên làm sáng tỏ mối liên quan giữa thể dục và Covid-19.

“Những người đi bộ nhanh đã được chứng minh là có sức khỏe tim mạch và tim mạch tốt, giúp họ có khả năng chống chọi tốt hơn với các tác nhân gây căng thẳng từ bên ngoài, bao gồm cả nhiễm virus, nhưng giả thuyết này hiện vẫn chưa được thiết lập cho các bệnh truyền nhiễm khác”, Giáo sư Tom Yates cho biết thêm.

Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cũng chứng minh rằng đi bộ nhanh 20 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong đến 30%.

Qua đó mỗi người chúng ta đều có thể tự giám sát thể chất của mình, tốc độ đi bộ khi tập thể dục cùng với chỉ số BMI, xem đó như là các yếu tố dự báo nguy cơ tiềm ẩn với mức độ lây nhiễm Covid-19 và tìm ra các phương pháp phòng ngừa tốt hơn cho bản thân trước đại dịch.

Đối với những người thích đi bộ, nghiên cứu còn đưa ra một lý do thuyết phục khác chính là đi bộ nhanh là một hình thức tập thể dục rất đáng giá với một số lợi ích cho cơ thể. Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn mới được công bố trên The Daily Mail, giáo sư Yates đã đưa ra lý do quan trọng nhất tại sao chúng ta nên đi bộ nhanh hơn mỗi ngày và chứng minh việc những người đi bộ nhanh có thể sống lâu hơn tới 20 năm.

Việc đi bộ nhanh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, đi bộ cũng là thước đo mức độ hiệu quả hoạt động của tim và khả năng sử dụng oxy của bạn, là một chỉ số tuyệt vời để đánh giá thể lực của mỗi người chúng ta.

Đồng hành với kết quả nghiên cứu này, năm 2015 đã có một nghiên cứu khác được công bố trên The American Journal of Clinical Nutrition (Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ) cũng chứng minh rằng đi bộ nhanh 20 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong đến 30%.

Thật vậy ngay cả khi người tập không đi bộ nhanh được thì vẫn được hưởng một số lợi ích từ việc đi bộ nhiều hơn. William Kraus, một giáo sư làm việc tại The Duke University Molecular Physiology Institute (Viện Sinh lý học Phân tử tại Đại học Duke), trả lời với The New York Times rằng chính những việc nhỏ mọi người thường làm hàng ngày chẳng hạn như đi bộ trong khi mua sắm và leo thang cuốn cũng có thể làm ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh và tử vong.

Giáo sư Kraus đã giám sát một nghiên cứu mở được công bố vào năm 2018 cho thấy rằng những người di chuyển trong một khoảng thời gian nhỏ và tập thể dục nhẹ nhàng dưới 20 phút mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong sớm rất cao.

Đi bộ nhanh thường được định nghĩa là đi bộ đủ nhanh để hơi thở của bạn trở nên “nặng nề” hơn và bạn chỉ có thể nói chuyện chứ bạn không thể hát. Điều này giúp bạn tự kiểm tra để biết liệu bạn có đang đi bộ đủ nhanh hay không. Vì vậy cũng không khó để chúng ta có thể cộng thêm vài thập kỷ vào cuộc sống để cân nhắc về những lợi ích bổ sung từ việc đi bộ với mức độ nhanh hơn mỗi ngày.

Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào thể chất của cá nhân, việc đi bộ nhanh cũng bị hạn chế ở người bị đau khớp gối, huyết áp cao hoặc có vấn đề tim mạch. Nhưng ngoài việc gia tăng tuổi thọ, đi bộ nhanh còn mang lại cho chúng ta những lợi ích khác cho sức khỏe tinh thần.

Một số lợi ích từ việc đi bộ nhanh:

Giúp nhận thức tốt hơn

Các nhà khoa học đã liên kết việc đi bộ nhanh cùng với các hình thức tập thể dục vừa phải khác được The Cleveland Clinic đánh giá là bài tập giúp tăng gấp đôi nhịp tim của bạn có ảnh hưởng tốt trên bộ não và giúp nhận thức tốt hơn. Một nghiên cứu được APA PsycNet công bố cho thấy rằng tập thể dục nhiều hơn có liên quan đến việc tạo ra những sáng kiến mới lạ độc đáo và thành công. Điều này cũng được so sánh với một số nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong lịch sử, từ Plato đến Steve Jobs, đều là những người yêu thích đi bộ.

Ngủ tốt hơn

Các nghiên cứu cũng chứng minh đi bộ nhanh ngoài trời vào buổi sáng sớm rất quan trọng để thiết lập lại đồng hồ sinh học mỗi ngày cho cơ thể và đảm bảo rằng sẽ có giấc ngủ ngon hơn tiếp theo sau đó.

Tránh được căng thẳng

Không có vấn đề stress khi đi bộ. Theo The Mayo Clinic, đi bộ nhanh có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và lo lắng nhờ cơ thể giải phóng endorphin, đánh lạc hướng tâm trí, giúp bạn xây dựng sự tự tin và có những tư duy tích cực hơn để kiểm soát bản thân.

Hình thể đẹp hơn

Nói chung, đi bộ nhanh khoảng 20 phút mỗi ngày sẽ yêu cầu chúng ta sải khoảng 2.000 đến 3.000 bước, nghĩa là đoạn đường khoảng một dặm và nhờ đó có thể đốt cháy 90 đến 110 calo. Vì vậy đi bộ lâu và thường xuyên hơn cũng là một cách giúp bạn có thể hình đẹp.

DS. Lê Kim Phụng

Theo Eat This- Not That (Mind and Body)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhóm sinh viên làm phim online với những thước phim sống...

0
(SGTT) - Nhằm giúp mọi người ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội vẫn có cơ hội giải trí, nhóm làm phim...

Ở nhà mùa dịch: chiêu đãi gia đình món sữa gạo...

0
(SGTT) - Mùa giãn cách ở nhà, hết trà sữa rồi đến trân châu tự làm, tự hỏi có thức uống gì tốt cho...

Bổ sung dinh dưỡng từ bò qua công thức hướng dẫn...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về bò, anh Diệp Huy Cường, Bếp trưởng Lãnh sự quán...

Lớp võ online miễn phí: sân chơi của bạn trẻ trong...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, trong những ngày diễn ra giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều người đã tự tạo cho mình...

Bài tập tại nhà cho người đau cổ vai gáy

0
(SGTT) – Trong giai đoạn giãn cách không thể ra ngoài vận động, chủ yếu ngồi làm việc tại nhà khiến nhiều người gặp...

Tăng cường hệ miễn dịch bằng hai món ăn từ nhân...

0
(SGTT) - Trong thời điểm giãn cách xã hội, nhiều người thường tìm mua các loại thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường sức...

Kết nối