fbpx
Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022

Chạy bộ đeo khẩu trang liệu có an toàn?

(SGTT) – Theo Quyết định số 1053/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 6-2-2021, người dân chấp hành đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng. Đối với những người đam mê thể thao, họ áp dụng đeo khẩu trang trong khi tập luyện, thậm chí là đang chạy bộ.
Ngày 5-5-2021, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng một số dịch vụ và hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19 như các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới.
Tại TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cũng đã có thông báo tạm dừng hoạt động đối với các khu thể dục thể thao, sân sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động thể chất, sinh hoạt hội, nhóm thường xuyên hay định kỳ trong công viên, mảng xanh do sở quản lý. Đây đều là những địa điểm quen thuộc của nhiều người yêu vận động, đặc biệt là người yêu chạy bộ.
Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đóng cửa theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Để khắc phục việc này, nhiều người đã tìm ra cách rèn luyện thân thể mà vẫn đảm bảo đúng yêu cầu về phòng chống dịch. Họ lựa chọn các cung đường ít người qua lại ở gần nhà để tập luyện và không quên đeo khẩu trang khi chạy.
Anh Quản Thạch Anh ở Hà Nội, người thường xuyên tập thể thao bằng việc chạy bộ cho biết mỗi ngày anh đều luyện tập chạy bộ ở dọc khu vực gần nhà khoảng 1 tiếng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe khi chạy bộ trong mùa dịch, anh Thạch Anh thường cập nhập tin tức, tránh luyện tập ở các khu vực có ca nhiễm bệnh.
Đặc biệt, anh chuẩn bị một chiếc khẩu trang có độ xốp mềm, thoáng khí, giúp việc thở thoải mái, hạn chế được giọt bắn và khói bụi khi chạy bộ. Theo kinh nghiệm của bản thân, anh Thạch Anh thường lựa chọn khẩu trang có khung cứng, tránh tình trạng khẩu trang sẽ bị mềm do thấm mồ hôi. Ngoài ra, anh luôn rửa tay sạch sẽ trước và sau khi vận động và tránh chạm lên mặt trong quá trình chạy bộ nếu không thực sự cần thiết.
“Đây cũng là một cách tập luyện chạy trong môi trường thiếu khí oxy, để mình có thể rèn luyện tốt hơn chuẩn bị cho các giải có môi trường thi đấu khắc nghiệt”, anh Thạch Anh chia sẻ.
Anh Thạch Anh lựa chọn khẩu trang có độ xốp mềm, thoáng khí, giúp việc thở thoải mái và hạn chế được giọt bắn và chế hít khói bụi. Ảnh: NVCC

Chị Trần Trúc Linh ở quận Bình Thạnh, TPHCM chia sẻ ngoài việc mang khẩu trang khi chạy bộ, chị sẽ chọn thời điểm tập luyện vào buổi sáng hoặc tối để không khí mát mẻ nhất tránh việc cơ thể tiết mồ hôi nhiều. 

“Việc đeo khẩu trang khi chạy bộ thời gian đầu với mình cũng gặp phải nhiều khó khăn vì khi chạy cần lấy hơi và thở nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên, mình đã khắc phục bằng cách sẽ chỉ chạy với nhịp độ chậm, sau đó tăng nhịp độ để cơ thể thích nghi dần và đặc biệt không luyện tập quá sức”, chị Linh nói thêm.
Ngoài ra, chị Linh sẽ hạn chế việc chạy theo nhóm đông. Đồng thời, chị tự bảo vệ mình bằng việc giữ khoảng cách và tránh các tiếp xúc với người khác không cần thiết.
Hạn chế chạy theo nhóm, lựa chọn tuyến đường vắng, đeo khẩu trang khi tập luyện là cách nhiều người áp dụng để rèn luyện thể thao trong mùa dịch. Ảnh: Đào Hữu Mạnh
Chia sẻ về vấn đề này, huấn luyện viên Bùi Minh Tỉnh của Trung tâm Fitness The First ở quận 7, TPHCM cho rằng đối với bất kỳ hoạt động thể chất nào cơ thể cũng sẽ cần oxy để hấp thụ và thông khí phổi trong quá trình vận động.
Tuy nhiên, nếu ta chạy bộ theo nhịp độ đều và không phải hoạt động với cường độ cao thì người chạy sẽ không gặp phải vấn đề gì lớn. Đồng thời, khẩu trang còn hạn chế được khói bụi khi hít thở trong quá trình chạy.
Ngoài ra, cơ thể sẽ thích nghi từ từ với điều kiện oxy được đưa vào phổi qua lớp khẩu trang. Khi đó, phổi sẽ phải làm việc nhiều hơn để có thể hít đủ lượng oxy so với bình thường. Điều này giúp phổi và cơ hoành khỏe hơn, hiệu suất chạy tăng lên và việc tập luyện với cường độ cao sau này sẽ dễ dàng hơn.
Anh Tỉnh cho biết thêm: “Khi chạy cùng khẩu trang, người vận động nên hít vào bằng mũi và thở ra cũng bằng mũi, như vậy sẽ có tác dụng làm giãn nở cơ hoành. Bên cạnh đó, người chạy hít thở bằng mũi sẽ giảm lượng giọt nước bắn ra hơn so với thở bằng miệng, việc này giúp khẩu trang sẽ khô hơn”.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ điều dưỡng “đô con” Nhớ Hoài: “Tôi yêu chạy bộ...

0
(SGTT) – Những ai trong cộng đồng chạy bộ sẽ một lần nghe và ấn tượng về Nhớ Hoài, một cô gái rắn rỏi...
chạy bộ

Anh kỹ sư điện mê chạy bộ, tay ngang làm huấn...

1
(SGTT) – Ngoài công việc của một kỹ sư điện công nghiệp, anh Huỳnh Thạnh, runner (người chạy bộ) đến từ Bình Định từng...

Chàng sinh viên 10X “nghiện” chạy bộ, tìm cách vượt qua...

0
(SGTT) – Là sinh viên năm cuối tại trường Đại học Công Đoàn, Vũ Đức Huy đã tìm đến chạy bộ và chơi phong...

Nữ giám đốc chạy đường mòn như đi chơi, không cố...

0
(SGTT) – Ở tuổi 36, chị Trần Hiền luôn sẵn sàng tinh thần cho mọi cuộc đua sức bền ở đường chạy trail (chạy...

Bác sĩ “Hà Chuối” mê chạy bộ: “Muốn giúp đỡ người...

0
(SGTT) – Yêu thích thể thao từ những năm cấp ba, anh Nguyễn Ngọc Hà hay được nhiều người biết đến biệt danh “Hà...

Nữ quản lý rẽ hướng làm cố vấn dinh dưỡng: “Mong...

0
(SGTT) – Qua nhiều năm tập luyện cường độ cao, chị Đỗ Thị Nguyệt nhận ra những vấn đề trong cơ thể liên quan...

Kết nối