Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Đến Xím Vàng, thương nhớ những mùa hoa

(SGTT) – Xím Vàng thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa. Xím Vàng có 7 bản, với khoảng 90% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Những ngày tháng 2 qua, Xím Vàng phủ sắc hoa mận, hoa mơ… và chuẩn bị vào mùa hoa sơn tra vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 tới.
Vẻ đẹp yên bình của xã Xím Vàng vào mùa hoa đào, hoa mận. Ảnh: Đỗ Văn Tuyên

Theo cổng TTĐT tỉnh Sơn La, xã Xím Vàng có độ cao 1.600m so với mặt nước biển. Cảnh đẹp yên bình, không khí trong lành, người dân thân thiện và những trải nghiệm thú vị góp phần tô điểm nét đẹp Xím Vàng nơi rẻo cao.

Đây được xem là điểm đến hấp dẫn tại Sơn La trong thời gian gần đây. Ảnh: Đỗ Văn Tuyên

Vào tháng 2, Xím Vàng được phủ bởi sắc hồng, sắc trắng của hoa đào, hoa mận… tuy nhiên thời điểm này hoa đã dần tàn, nhường chỗ cho những mầm xanh. Sắc hoa đào, hoa mận… đồng loạt bung nở tạo nên bức tranh thiên nhiên ấn tượng, đẹp dịu dàng cho bản làng vùng cao. Do đó, du khách có thể lên kế hoạch khám phá nơi đây vào năm sau để thưởng ngoạn cảnh sắc tươi đẹp này.

Khoảng 90% đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại Xím Vàng. Ảnh: Đỗ Văn Tuyên

Ngoài ra, thời gian này hoa sơn tra (hoa táo mèo) cũng bắt đầu vào mùa và nở rộ vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4. Nếu “lỡ hẹn” với hoa mận, hoa đào… thì mùa hoa sơn tra hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Cây táo mèo vươn cao chứ không xòe nhiều tán như cây mận, thân cây thẳng đứng như hòa với những đám mây trắng bồng bềnh.

Cũng như các xã vùng cao khác ở Bắc Yên, Xím Vàng quanh năm có sương mù bao phủ, thời tiết khắc nghiệt nhưng cây táo mèo vẫn ra hoa, kết trái, mang hương vị đặc trưng.

Những mái nhà ẩn khuất trong màn mây. Ảnh: Đỗ Văn Tuyên

Xím Vàng là xã có diện tích trồng táo mèo lớn nhất huyện Bắc Yên. Vào khoảng tháng 3, những bông hoa táo mèo bắt đầu nở trắng khắp núi rừng. Tháng 5 và tháng 6, du khách có thể đến đây để ngắm mùa nước đổ.

Khung cảnh thiên nhiên thanh bình tại Xím Vàng. Ảnh: Đỗ Văn Tuyên

Theo anh Đỗ Văn Tuyên, hiện là hướng dẫn viên các tour leo núi tại Xím Vàng, đường đến đây tương đối thuận tiện, xe 29 chỗ có thể đến tận nơi, cách “thiên đường săn mây” Tà Xùa khoảng 18km. Tuy nhiên, đoạn đường này đang được nâng cấp, sữa chửa nên có đoạn khá khó đi.

Du khách có thể dành thời gian chinh phục đỉnh Sa Mu, đỉnh núi đang thu hút nhiều người khám phá trong thời gian gần đây. Ảnh: Đỗ Văn Tuyên

Khi đến Xím Vàng, du khách có thể dành thời gian chinh phục đỉnh Sa Mu, đỉnh núi đang thu hút nhiều người khám phá trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, tại Xím Vàng, du khách có cơ hội khám phá nhiều con suối trong vắt, hoang sơ như: suối Xím Vàng, Sồng Chống, Háng Gò Bua, Háng Năng… và những vùng đất thơ mộng giáp ranh như Bản Mù, Hang Chú, Chim Vàn…

Cùng ngắm nhìn vẻ đẹp Xím Vàng trong mùa hoa đào, hoa mận vừa qua:

Ảnh: Đỗ Văn Tuyên
Ảnh: Đỗ Văn Tuyên
Ảnh: Đỗ Văn Tuyên
Ảnh: Đỗ Văn Tuyên
Ảnh: Đỗ Văn Tuyên
Ảnh: Đỗ Văn Tuyên
Ảnh: Đỗ Văn Tuyên

Nguyên Phong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề