(SGTT) – Rất nhiều du khách thích check-in mùa vàng ruộng bậc thang ở Tây Bắc nhưng để có mùa vàng đẹp nao lòng, vào khoảng tháng 5, 6, bà con người Mông tại Bắc Yên, Sơn La lại rộn ràng chuẩn bị dẫn nước, vạc cỏ, làm bờ, gieo mạ.

Các ruộng lúa bậc thang trên các triền đồi huyện vùng cao Bắc Yên được phủ dần màu xanh của mạ non. Vậy là một mùa lúa mới lại về.

Bắc Yên là một trong những huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, nằm ở độ cao 1.000m so với mực nước biển và cách trung tâm thành phố Sơn La 100km về hướng Đông. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng người Mông, Thái, Mường Kinh, Dao, Khơ Mú, Tày, trong đó người Mông chiếm gần một nửa.

Những thửa ruộng bậc thang vùng cao Bắc Yên đẹp như tranh vẽ khi vào mùa cấy.
Thanh niên nam nữ cùng nhau vạc cỏ làm bờ.

Ruộng bậc thang là “đặc sản” du lịch của khu vực miền núi phía Bắc. Vào khoảng đầu tháng 5, khung cảnh lao động trên những thửa ruộng bậc thang vùng cao huyện Bắc Yên,  trở nên đẹp lạ thường.

Buổi sáng, người đàn ông ở xã Xím Vàng, Bắc Yên vác cuốc ra ruộng để vạc cỏ, làm bờ.

Khi đi qua những thửa ruộng bậc thang ở các xã Xím Vàng, Háng Đồng, Hang Chú, Hồng Ngài…Du khách sẽ cảm nhận được ngay bầu không khí lao động hăng say của bà con người Mông nơi đây.

Những ngày này, các hộ dân nơi đây bắt đầu ra ruộng vạc cỏ dại, làm tơi đất, rồi đợi cơn mưa hoặc dẫn nước từ suối, thác trên núi cao ra đồng.

Những thửa ruộng bậc thang đã được làm đất, đủ nước để chuẩn bị cấy.

Để giữ nước cho những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, có độ dốc cao, người nông dân rất chú trọng đến việc đắp các đoạn bờ ruộng. Khi nước đã tràn đồng, người dân bắt đầu sử dụng trâu hoặc máy cày để nhào đất thấm đều nước, bằng phằng…

Những bó mạ được người dân vứt đến những khu ruộng sắp cấy.

Xong xuôi đâu đấy, mọi người cùng nhau đi nhổ mạ non ở ngay chân ruộng bên cạnh đem cấy ra các thửa ruộng. Hầu hết các thửa ruộng bậc thang ở vùng cao Bắc Yên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung đều chỉ cấy được một vụ lúa.

Chính vì thế khung cảnh mùa nước đổ, mùa cấy tháng 5, 6 và mùa lúa chín vào khoảng tháng 9, 10 trở thành khoảng thời gian đẹp nhất để cho du khách ngắm nhìn.

Ruộng trên làm đất, ruộng dưới cặm cụi cấy lúa.

Khung cảnh lao động đời thường của con người nơi đây hòa quyện vào thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp luôn làm say đắm lòng người mỗi dịp ghé qua.

Khi đến với Bắc Yên, ngoài ruộng bậc thang, du khách có thể đến tham quan vườn chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi Tà Xùa, đã được công nhận Cây Di sản Việt Nam; thăm vườn đào nguyên bản hay rừng sơn tra ở các xã vùng cao Làng Chếu, Xím Vàng, Hang Chú; ngắm hồ sen xã Hua Nhàn.

Bên cạnh đó, du lịch Bắc Yên còn chứa đựng giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể hấp dẫn, sắc thái văn hóa của các dân tộc Mông, Dao, Mường, Thái gắn với các lễ hội truyền thống, làn điệu dân ca, vũ điệu dân gian, trang phục, kiến trúc nhà ở, nghề dệt, nghề rèn, nghề đan lát, đua ngựa, các môn thể thao và trò chơi truyền thống.

Hải Dương –  Văn Duy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây