fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Đến An Villa để hiểu, yêu và sống chan hòa với tự nhiên

Du lịchHành trình nối những miền xanhĐến An Villa để hiểu, yêu và sống chan hòa với tự...

(SGTT) – An Villa đang cùng thành phố Hội An hướng đến thành phố du lịch xanh. Theo quan niệm của những người chủ An Villa, trong một thế giới chia sẻ tài nguyên thiên nhiên hạn chế và hệ sinh thái mong manh, việc thay đổi cách sống, cách đi du lịch theo hướng bền vững là lựa chọn tất yếu. 

Khu An Villa nằm lọt thỏm trong khu rừng dừa ở xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, giúp khách trải nghiệm cuộc sống xanh. Ảnh: Thanh Tâm

Một hành trình đến với An Villa bắt đầu ngay từ khi khách tìm hiểu, và đặt phòng qua kênh online hoặc điện thoại.

Trừ những khách đặt vào phút cuối qua kênh online hoặc đến trực tiếp, hầu hết khách đều được tư vấn và chia sẻ về mô hình của An Villa trước khi quyết định có chọn ở hay không.

Khách đều phải được biết những điểm tạm gọi là hạn chế (chủ yếu với khách nội địa) là về vị trí ở trong làng, không gần trung tâm, không gian thiên nhiên sẽ có thể có muỗi khi về chiều, hoặc phòng nghỉ không có ti vi, không phải nơi sôi động với loa kẹo kéo hay tiệc tùng thâu đêm.

Và khi khách đã xác nhận đặt phòng, An Villa gửi thông điệp “Góc xanh” để khách chuẩn bị trước.

Hướng dẫn khách “chơi” với cỏ, cây

“Cả không gian và những người làm tại An Villa sẽ mang đến cho bạn một sự chân thành, ấm áp, không quá câu nệ gập mình nhưng cũng không phải cẩu thả, đại khái”, chị Nguyễn Thanh Tâm, Quản lý An Villa, nói và chia sẻ quản lý cùng nhân viên sẽ cùng với khách theo đuổi lối sống cân bằng và hòa mình với thiên nhiên với nhiều hình thức khác nhau.

Nếu bạn đi du lịch cùng gia đình có con nhỏ đang lứa tuổi tìm hiểu, khám phá sẽ có nhiều sách truyện, các trò chơi để ba mẹ dành thời gian chơi với con.

Bên cạnh đó, các bạn nhỏ sẽ được hướng dẫn để cùng ba mẹ chơi trò tìm kho báu trong khu vườn nhỏ của An Villa, hay tìm hiểu về các loại cỏ cây hoa lá, cuộc sống của các loài chim muông, côn trùng hay học cách chơi với hai bạn cún sống tại An Villa. Ngoài ra, cũng có một góc chơi riêng dành cho các bạn để vẽ vời, chơi cát hay đọc truyện.

Nếu bạn là cặp đôi, đi nghỉ cho một dịp lễ hay kỉ niệm riêng, An Villa sẽ sắp xếp không gian riêng tư, lãng mạn cho bạn dành trọn thời gian bên nhau. Cùng đạp xe, cùng nấu những món ăn ưa thích và thư giãn với những liệu pháp massage trị liệu nhẹ nhàng.

Nếu là một nhóm bạn trẻ, hay các nhóm chuyên đề, đồng sở thích, An Villa cũng có không gian theo cách chia sẻ nhóm, các hoạt động ngoài trời như đạp xe, chèo kayak ngắm bình minh kết hợp với nhặt rác, hay tổ chức BBQ bên hồ bơi.

“Với những khách ở ngắn ngày, khoảng 2-3 ngày, chúng tôi thiết kế những gói chương trình theo quy mô nhóm”, chị Tâm nói và ví dụ gói “Me time”, hay theo cách nói vui là gói “Tự kỷ”, dành cho người du lịch 1 mình, muốn có thời gian nghỉ ngơi, khám phá bản thân, kết hợp massage, yoga và thư giãn dưới hiên phòng, đọc sách nghe nhạc, hay chỉ là nuông chiều bản thân sau những ngày làm việc căng thẳng.

Gói “You & Me time” dành cho các cặp đôi, muốn “giữ lửa” hay cần “làm mới” tình cảm thì sẽ có bữa ăn riêng tư, lãng mạn phục vụ tại phòng, massage chân sau khi khi đạp xe dạo phố… Trong khi đó, gói “We time” dành cho gia đình nhỏ đi cùng với trẻ em độ tuổi từ 2-6, cùng đi ra thiên nhiên, tour thuyền thúng, làm thủ công lá dừa nước, khám phá khu vườn của An với trò chơi tìm kho báu. Cuối cùng, gói “The big we time” dành cho nhóm bạn, các gia đình với trẻ em lớn hơn, có các hoạt động ngoài trời như chèo kayak, làm tiệc BBQ cùng nhau.,

“Tuy nhiên, với quy mô nhỏ, ít phòng chúng tôi luôn cố gắng mang đến những trải nghiệm riêng biệt đối với những đối tượng khách cụ thể, khó có một công thức hay mô hình chung để áp dụng đối với tất cả khách đến lưu trú”, chị Tâm nói và chia sẻ có rất nhiều khách cả ở Việt Nam và nước ngoài sau khi ở An Villa về đã trở thành những người bạn và còn giữ liên lạc với nhau thường xuyên, dù chưa có điều kiện trở lại Hội An, hoặc có người chỉ ở An Villa và nếu thời điểm họ định đi du lịch không còn phòng, họ sẽ thay đổi lịch để được ở An Villa.

Hậu Covid-19: Cơ hội để “xanh” hơn

Theo chị Tâm, An Villa vốn đã theo đuổi một lối sống cân bằng, hướng đến thiên nhiên từ lâu. Dịch Covid-19 cũng là một sự khẳng định hơn nữa về định hướng sản phẩm của mình.

Trước tiên là giảm rác thải. An Villa không sử dụng túi ni lông đi chợ hoặc cho các hoạt động khác đối với khách ở villa. Trong trường hợp cần phải dùng, thì cố gắng tái sử dụng nhất có thể trước khi chuyển qua khu xử lý rác thải nhựa (nơi thu thập rác thải nhựa để tái chế thành vật dụng như bàn, ghế… tại Hội An.

Thông điệp được gửi cho khách trước khi vào ở tại An Villa. “Hầu hết khách đều đồng tình (phần nhiều là người trẻ), có người thả tim, có người thì bảy tỏ sự cảm ơn vì đã làm vậy. Có sự thay đổi trong nhận thức của người trẻ”, chị Nguyễn Thanh Tâm, Quản lý An Villa, chia sẻ. Ảnh: Thanh Tâm

Nhân viên phân loại thực phẩm, đồ ăn trong tủ đông bằng hộp, lá chuối thay, hoặc tái sử dụng đối với các loại ni lông dày đựng thực phẩm bên cạnh sử dụng đồ làm từ bã mía hoặc vật liệu khác. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hạn chế cả việc sử dụng các vật liệu thay thế này bằng cách đong đầy thay vì mua mới, hoặc dùng đồ hộp thuỷ tinh/nhựa thực phẩm để cung cấp đồ ăn cho khách quen, thay vì dùng hộp giấy và khuyến khích khách mang hộp đựng đối với đồ mang đi”, chị Tâm nói và cho biết An Villa sử dụng nhiều nguyên liệu thực phẩm từ chợ truyền thống, địa phương để hạn chế các đồ thực phẩm công nghiệp, nhập khẩu đóng gói sẵn.

Kế đến, An Villa thực hiện phân loại rác để tái chế. Trong tháng 10 vừa qua, An Villa đã tham gia chương trình tập huấn chia sẻ về tuần hoàn rác thải do Hiệp hội Du lịch Quảng Nam kết hợp với công ty Reed tổ chức.

Hiện nay, rác thải ở An Villa được phân loại thành 8 nhóm, bao gồm nhóm hữu cơ như vỏ rau củ, rau lá, cánh hoa, vỏ trứng, bã cà phê, bã trà dung để làm phân ủ compost hoặc nước tẩy rửa enzyme; nhóm thức ăn thừa như vụn thức ăn… dành cho vật nuôi chó mèo, gia cầm; nhóm chất giấy từ cây gỗ có thể tái sử dụng, hoặc dùng làm phân u; nhóm thuỷ tinh để tái sử dụng; nhóm kim loại như vỏ bia lon, nước ngọt để bán ve chai hoặc làm đồ tái chế; nhóm chất nhựa, ni lông từ vỏ bánh kẹo, thìa nhựa, hộp nhựa, hộp sữa, chai nước/ hộp nhựa vỡ, hộp xốp để gửi qua nơi Reform Plastic để tái sử dụng thành các nguyên vật liệu mới; nhóm chất nguy hại có chứa các chất độc, dễ nổ, ăn mòn, dễ cháy như pin, ắc quy, bình gas, bóng đèn sẽ được gửi sang trạm phân loại tài nguyên rác Tân Thành (Hội An). Nhóm còn lại, không thể phân loại thì được công ty môi trường thu gom.

“Tuy nhiên, việc phân loại mới đang áp dụng với phần rác thải nội bộ, khu nhà hàng, và với khách đang thuê dài hạn”, chị Tâm cho biết. “Hy vọng khi việc phân loại rác thuần thục, sẽ áp dụng với nhóm khách lưu trú ngắn ngày. Bên cạnh đó, chúng tôi sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, thực phẩm tươi, xanh từ địa phương, hoặc từ các nông trại từ nơi khác nhưng luôn đảm bảo nguồn gốc, và giảm thiểu việc sử dụng dầu mỡ, bơ sữa và tối đa các sản phẩm nhà làm từ đồ ăn, nước tẩy rửa”.

Chị Tâm chia sẻ thêm không chỉ đơn thuần vì mục đích kinh doanh, An Villa chính là cuộc sống hàng ngày của những người khai sinh và gắn bó với nó, một cách rất chân thực, tự nhiên, không marketing rầm rộ, không phô trương nhưng cũng không ẩn mình, khép kín. Cả những người chủ và người làm việc chung sống với nhau như những người thân trong gia đình, chúng tôi theo đuổi một lối sống thiện lành, học cách hoà thuận với nhau, với tự nhiên và muôn loài, và sẵn sàng chia sẻ với xung quanh, với những ai quan tâm.

“Chúng tôi luôn tâm niệm, mỗi một khoảnh khắc của cuộc sống đều qua đi, không bao giờ quay trở lại nên những gì hiện hữu là những gì quý giá. Mỗi một khoảnh khắc ở An cũng vậy, chúng tôi muốn tạo ra một không gian để mỗi vị khách được trải nghiệm và trọn vẹn với thời gian bên nhau hay với chính mình”, chị Tâm tâm sự. “Chúng tôi mong muốn khách hàng đã chọn đặt phòng ở An Villa có thể đồng hành trong hoạt động ý nghĩa này và giúp chia sẻ thông điệp này tới những người đi cùng”.

Hiện tại, trong tình hình việc đi laị bị hạn chế, ít khách đi nghỉ dưỡng, An Villa dành khoảng một nửa một số phòng cho khách lưu trú dài hạn là những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Hội An hoặc từ Hà Nội bị kẹt lại, số còn lại dành cho khách vãng lai từ các vùng lân cận.

Chị Tâm hy vọng vào dịp tết Dương lịch, và tết Âm lịch sẽ có khách từ Hà Nội, Sài Gòn trở lại và đến khoảng tháng 3 và 4 sẽ thí điểm đón khách theo tinh thần chung của Chính phủ về việc đón khách quốc tế.

Nhân Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Xe khách liên tỉnh: khách ít, vẫn chưa có kế hoạch bán vé tết

0
(SGTT) - Sau gần hai tháng hoạt động trở lại, các tuyến xe vận tải hành khách liên tỉnh tại bến xe Miền Đông vẫn chỉ hoạt động cầm chừng, chưa thực sự khởi sắc. Phía các doanh nghiệp vận tải cho rằng dù xe chạy nhưng khách ít,...

Tiểu thương mong muốn chợ đầu mối Thủ Đức sớm mở cửa để kinh doanh trở lại

0
(SGTT) - Đến nay, hai trong ba chợ đầu mối lớn tại TPHCM là chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn đã mở cửa hoạt động bình thường trở lại. Riêng chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đến nay vẫn hoạt động với mô hình điểm tập...

Điểm đến an toàn: Homestay chưa dám mở cửa vì quy định vẫn chưa thống nhất

0
(SGTT) - Mặc dù khách liên hệ để đặt dịch vụ khá nhiều nhưng homestay Maison du Pays de Bến Tre phải dời 9 đoàn khách sang đầu năm 2022 vì những quy định về phòng chống dịch của địa phương trong đón khách du lịch.Điểm đến an...