fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Để học sinh không uống nước ngọt có ga

Ngày 21-12-2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 46/CT-TTg về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới trong đó có nội dung đáng chú ý là yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe học sinh trong trường học. Việc giao cho ngành giáo dục mà cụ thể là các trường học thực hiện việc quản lý các hoạt động quảng cáo, kinh doanh các loại đồ uống này trong trường học, cụ thể là trong các căn tin, là một chủ trương đúng và nhà trường hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, còn có nhiều ý kiến lo ngại cho rằng việc nhà trường cấm bán nước ngọt có ga ở căn tin là chưa đủ mà nên tuyên truyền, thuyết phục về tác hại của việc sử dụng nước ngọt có ga cho học sinh, phụ huynh và cả những người đang kinh doanh ở trong căn tin của nhà trường. Lý do, nhiều em “nghiện” uống nước ngọt có ga đến nỗi nếu không mua được các loại nước này trong căn tin, các em sẽ mua từ bên ngoài trường mang vào. Nhiều em còn mua những loại nước ngọt loại đủ màu thường được bán ở ngay bên ngoài cổng trường, bằng cách nào cũng không thể bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà trường cũng nên có biện pháp kiên quyết đối với tình trạng căn tin không tuân thủ quy định về việc cấm bán nước ngọt có ga, thực phẩm không rõ xuất xứ nguồn gốc như chỉ thị đã nêu. 

Nước uống có ga có thể mua dễ dàng ở bất cứ đâu.

Cuối cùng, trong việc con cái ăn và uống sao cho an toàn không thể thiếu vai trò rất quan trọng của phụ huynh học sinh. Tôi được biết, rất nhiều phụ huynh vì lo ngại nạn vệ sinh thực phẩm không tốt có thể dẫn đến ngộ độc cho con mình đã cố gắng thu xếp vắt cho con một ly nước cam để mang theo đi học. Tôi nghĩ việc này không khó, không làm mất nhiều thời gian để thực hiện mà cũng là một cách hữu hiệu để ngăn con em của mình vì muốn uống nước có vị ngọt mà mua dùng các loại đồ uống đóng chai có ga.

Trong bài Đồ uống ngọt – không đường vẫn có thể gây béo phì? đăng trên báo SGTT, số ra ngày 12-01, có nói rằng ngoài việc tuyên truyền giáo dục tại trường học hoặc thông qua phương tiện truyền thông, nhiều quốc gia cũng đã tiến hành các biện pháp như tăng giá bán, áp thuế dành cho nước ngọt có ga (nói chung) hoặc bắt buộc ghi thành phần trên nhãn mác chi tiết hơn… Thiết nghĩ, đây cũng là ý kiến thiết thực mà các nhà quản lý ở Việt Nam nên tham khảo để việc sử dụng các loại thức ăn đồ uống được điều chỉnh theo hướng bảo đảm dinh dưỡng cho con em, bảo vệ sức khỏe của chúng về lâu dài.

Văn Thy Hoàng (Quảng Nam)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Việt Nam có thêm 1 ca bệnh 89 tuổi tử vong...

0
Bệnh nhân tử vong ngày 15-5 với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền...

Top các xe bán chạy trong khoảng giá “nửa tỉ” chiếm...

0
(SGTT) - Theo các con số thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và những doanh nghiệp...
YOOT JOB

Doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực qua ứng dụng hướng...

0
(SGTT) - Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí dành cho học sinh, sinh viên YOOT vừa ra mắt tính năng tìm việc (YOOT JOB),...

Trưa 15-5: Chỉ qua 6 tiếng, Việt Nam có thêm 18...

0
(SGTT) -  Chia sẻ trên trang của Bộ Y tế, trưa 15-5, Việt Nam ghi nhận 18 ca nhiễm mới trong đó 16 ca...

Kết nối